21/08/2019 21:35 GMT+7

Cưỡng chế xây dựng trái phép, huyện nhờ tỉnh làm 'thí điểm' để học kinh nghiệm

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Để có 'kinh nghiệm' cưỡng chế các trường hợp san ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ ở đèo Đại Ninh, huyện Bắc Bình đề nghị UBND tỉnh giao Thanh tra Sở GTVT tỉnh thực hiện trước rồi sẽ làm theo.

Cưỡng chế xây dựng trái phép, huyện nhờ tỉnh làm thí điểm để học kinh nghiệm - Ảnh 1.

Trạm dừng chân trái phép trên đèo Đại Ninh - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo UBND huyện Bắc Bình, từ cuối năm 2017 có bốn cá nhân từ huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) sang địa phương chiếm đất khu vực năng lượng thủy điện Đại Ninh, đất rừng phòng hộ và hành lang ATGT đường bộ ở khu vực đèo Đại Ninh (quốc lộ 28B) xây dựng các trạm dừng chân trái phép.

Địa phương cùng các sở ngành liên quan đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ công trình trái phép và hoàn trả lại hiện trạng ban đầu nhưng đến nay các cá nhân vi phạm không chấp hành.

Đến khi các cơ quan báo chí phản ánh, UBND Bình Thuận đã yêu cầu địa phương trên báo cáo vụ việc và đưa ra hướng xử lý. Qua đó, địa phương cùng các sở ban ngành tỉnh thống nhất giao Thanh tra GTVT Bình Thuận ban hành quyết định và thực hiện cưỡng chế một trường hợp vi phạm.

Đối với những trường hợp còn lại, UBND huyện Bắc Bình sẽ rà soát, củng cố hồ sơ thêm để thực hiện cưỡng chế.

Với lý do chưa có "kinh nghiệm" trong việc tổ chức cưỡng chế và các công trình vi phạm nằm xa khu dân cư, mặt bằng nhỏ hẹp, địa thế hiểm trở… nên có thể gặp lúng túng, khó khăn, UBND huyện Bắc Bình đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giao Thanh tra Sở GTVT tỉnh tổ chức cưỡng chế trước một trường hợp.

Khi Thanh tra GTVT cưỡng chế xong, địa phương sẽ có "kinh nghiệm" tiếp tục thực hiện với các trường hợp còn lại.

Quốc lộ 28B dài 69km, nối hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng. Đây là đoạn đường ngắn nhất nối hai thành phố du lịch Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng với Phan Thiết của tỉnh Bình Thuận.

Thời gian gần đây, trên quốc lộ 28B, đoạn qua đèo Đại Ninh thuộc huyện Bắc Bình xuất hiện hàng loạt trạm dừng chân trái phép.

Điều đáng nói, các cá nhân đã bất chấp để san ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ... để lập được các trạm dừng chân trên.

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân

TTO - Một số cá nhân bất chấp đã san ủi đất rừng phòng hộ, lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ,... để lập các trạm dừng chân trái phép suốt thời gian dài trên quốc lộ 28B, đoạn qua đèo Đại Ninh (tỉnh Bình Thuận).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0