12/08/2019 21:15 GMT+7

Cục Hàng không đang xử lý hồ sơ xin phép bay của Vinpearl Air, Vietravel Airlines

NGUYỄN TRÍ - CÔNG TRUNG
NGUYỄN TRÍ - CÔNG TRUNG

TTO - Cục đang xử lý hồ sơ xin phép bay của nhiều đơn vị. Quan điểm của cục là ủng hộ doanh nghiệp tham gia để tăng tính cạnh tranh và thực hiện bầu trời mở, không chỉ các hãng hàng không trong nước mà cả những hãng hàng không nước ngoài.

Cục Hàng không đang xử lý hồ sơ xin phép bay của Vinpearl Air, Vietravel Airlines - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia buổi họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế thiết bị ngành hàng không Việt Nam 2019 - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thông tin trên được ông Trần Tuấn Linh - trưởng phòng khoa học công nghệ & môi trường (Cục Hàng không Việt Nam) - nêu ra tại họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế thiết bị ngành hàng không Việt Nam 2019 diễn ra ngày 12-8 tại TP.HCM.

Theo đại diện Cục Hàng không, ngoài 6 hãng hàng không đã được cấp phép, cơ quan quản lý đang nhận hồ sơ xin cấp phép bay như Vinpearl Air thuộc Vingroup và Vietravel Airlines thuộc Vietravel. Tuy vậy, theo ông Linh, doanh nghiệp phải theo quy hoạch đã được duyệt nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Theo đại diện Cục Hàng không, thời gian qua có sự cạnh tranh, đặc biệt là thu hút nguồn nhân lực phi công. Dựa trên các tiêu chí này, Cục Hàng không đang yêu cầu các hãng hàng không chỉnh sửa cho phù hợp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Ông Linh cho biết thêm cục đang xử lý hồ sơ nhưng theo quy định của Luật doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập doanh nghiệp từ cơ quan quản lý nơi đặt trụ sở chính, như Vietravel Airlines xin giấy phép từ Sở KH&ĐT Thừa Thiên Huế... "Hiện các doanh nghiệp đang ở giai đoạn tiếp theo là trình lên Bộ KH&ĐT, sau đó bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ" - ông Linh nói thêm.

Nói về tốc độ tăng trưởng ngành hàng không, TS Trần Quang Châu - chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ hàng không Việt Nam - cho biết thị trường vận tải hàng không Việt Nam có mức tăng trưởng bình quân trong thập kỷ qua hơn 16%, gấp đôi khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Cũng theo TS Châu, Việt Nam đang có khoảng 20 sân bay cần mở rộng, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu bay ngày càng lớn. Ngoài ra, thế giới có hơn 15.000 nhà sản xuất các thiết bị, lĩnh vực liên quan đến hàng không, đây là lĩnh vực chúng ta đang rất cần chuyển giao để phát triển.

Triển lãm quốc tế thiết bị ngành hàng không Việt Nam 2019 là triển lãm hàng không quốc tế lần đầu tổ chức tại Việt Nam để giới thiệu những công nghệ, hệ thống trang thiết bị mới nhất trong lĩnh vực hàng không...

Dự kiến, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-11 tới, với khoảng 400 gian hàng đáp ứng nhu cầu cho hơn 20.000 khách tham quan.


Phát triển nhanh khiến Việt Nam thiếu nhiều nhân sự lĩnh vực hàng không

Ông Trần Tuấn Linh - trưởng phòng khoa học công nghệ và môi trường (Cục Hàng không Việt Nam) - cho biết việc phát triển nhanh ngành hàng không Việt Nam thời gian qua khiến nhiều thời điểm lĩnh vực này bị quá tải do thiếu hụt nhân sự trong nhiều bộ phận như phi công, không lưu... Tuy nhiên, hiện Cục Hàng không đã phối hợp với các doanh nghiệp mở ra nhiều kênh xét tuyển, đào tạo nhân lực, liên kết với nhiều nước đào tạo. Do đó, thời gian tới nguồn nhân lực vẫn đảm bảo cho sự phát triển của ngành như quy hoạch.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0