10/11/2022 14:40 GMT+7

Cuba công bố 'ứng cử viên' vaccine điều trị ung thư

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 8/11, các nhà khoa học Cuba đã giới thiệu Hebersavax, một 'ứng cử viên' vaccine mới đang được thử nghiệm để điều trị các khối u khác nhau.

Cuba công bố ứng cử viên vaccine điều trị ung thư - Ảnh 1.

Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học ở Camaguey, Cuba. Ảnh minh họa. Nguồn: afp.com

Vaccine thông thường chỉ có tác dụng phòng bệnh, tuy nhiên các nhà khoa học ở nhiều nước gần đây đã điều chế ra loại vaccine có khả năng khống chế, kiểm soát tế bào ung thư đối với các bệnh nhân đã mắc phải căn bệnh này.

Tại cuộc họp giữa các chuyên gia và nhà khoa học trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Tiến sĩ Francisco Hernández, người chịu trách nhiệm lâm sàng về quá trình phát triển của Hebersavax, thông báo kết quả thử nghiệm sơ bộ của vaccine này là rất đáng khích lệ và giúp giảm tỉ lệ tử vong đối với bệnh nhân ung thư. Theo Tiến sĩ Francisco Hernández, vaccine Hebersavax an toàn và có thể dung nạp được với các phản ứng phụ ở mức tối thiểu.

Các chuyên gia chỉ ra rằng đây là một phương pháp điều trị thay thế của Cuba, an toàn và ít tốn kém hơn so với các phương pháp điều trị khác hiện phổ biến trên thế giới, dành cho những bệnh nhân mắc các vấn đề sức khỏe phức tạp.

Theo báo cáo công bố trên truyền hình quốc gia, 'ứng cử viên' vaccine mới này có thể điều trị nhiều loại khối u, bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư phổ biến thứ 5 trên toàn thế giới, với hơn 850.000 ca mắc mới mỗi năm và tỉ lệ tử vong cao.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0