23/08/2022 15:20 GMT+7

Cửa Lò ra ‘tối hậu thư’ giải tỏa hàng trăm kiôt, dành bãi biển cho cộng đồng

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Ngoài việc giải tỏa hàng trăm cửa hàng ăn uống, trả lại không gian bãi biển cho người dân và du khách, thị xã biển Cửa Lò, Nghệ An sẽ tổ chức lại hoạt động kinh doanh này ở khu vực khác.

Cửa Lò ra ‘tối hậu thư’ giải tỏa hàng trăm kiôt, dành bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 1.

Hàng trăm cửa hàng dọc bãi biển Cửa Lò, Nghệ An sẽ được giải tỏa từ ngày 30-9-2022 - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 23-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Văn Hùng - phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, Nghệ An - cho biết Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò đã thống nhất kế hoạch giải tỏa hàng trăm kiôt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh.

Theo báo cáo từ UBND thị xã Cửa Lò, về hiện trạng có hơn 200 cửa hàng, công trình do thị xã và người dân tự xây ở địa bàn các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy đã hết hạn kinh doanh từ ngày 30-9-2020 (được gia hạn từng năm) đến ngày 30-9-2022 phải thực hiện giải tỏa.

Ngoài ra, còn có 20 bãi đậu xe do Nhà nước đầu tư đã hết hạn kinh doanh từ 30-9-2020, được gia hạn từng năm đến ngày 30-9-2022 (tài sản còn lại thuộc Nhà nước); một bãi đậu xe trên địa bàn phường Nghi Hương do người dân đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT (thời hạn hợp đồng đến năm 2029).

Về các bước triển khai giải tỏa kiôt, bãi đậu xe được thống nhất gồm 3 bước.

Bước 1 sẽ tổ chức tuyên truyền thông báo kế hoạch giải tỏa lâm viên phía Đông đường Bình Minh để các hộ kinh doanh biết, thực hiện việc tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho thị xã thực hiện dự án.

Bước 2, thanh lý hợp đồng với các chủ kiôt, yêu cầu các chủ kiôt tự tháo dỡ, thu hồi các hạng mục có thể sử dụng được và bàn giao mặt bằng cho thị xã.

Làm việc với Nhà nghỉ dưỡng 382 Bộ Công an để thực hiện giải tỏa các kiôt trong khuôn viên nhà nghỉ đồng bộ, cùng lúc với việc giải tỏa các kiôt do các phường ký hợp đồng.

Bước 3, giải tỏa, tháo dỡ, san ủi, vận chuyển toàn bộ rác thải xây dựng ra khỏi khu vực lâm viên về nơi quy định; dọn dẹp và hoàn trả mặt bằng (thời gian thực hiện tổ chức giải tỏa từ ngày 31-10 đến 31-12-2022).

Cửa Lò ra ‘tối hậu thư’ giải tỏa hàng trăm kiôt, dành bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 2.

Người dân và du khách sẽ được tận hưởng không gian biển sau khi các cửa hàng ăn uống giải tỏa - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau khi thu hồi, giải tỏa các kiôt, Ban Quản lý đô thị Cửa Lò sẽ sửa chữa 10 nhà vệ sinh và tắm nước ngọt công cộng (có thu phí) trên lâm viên cùng với khoảng 10 khu vệ sinh và tắm nước ngọt của các kiôt cũ được giữ lại (được chỉnh trang lại) để phục vụ tắm nước ngọt cho du khách.

Với các kiôt đã chuyển đi sẽ được tổ chức lại hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh. Qua rà soát, khu vực này còn khoảng 1.200 lô đất chưa được đầu tư xây dựng, trong đó có khoảng 400 lô đất bám các vị trí các trục đường chính phù hợp với kinh doanh.

UBND các phường giới thiệu cho các chủ kiôt có nhu cầu di chuyển vị trí kinh doanh nhưng chưa có mặt bằng để liên hệ thuê đất.

Ông Võ Văn Hùng nhấn mạnh, việc giải tỏa các kiôt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh là một chủ trương lớn, một "cuộc cách mạng" của Đảng bộ và nhân dân thị xã, nhằm thu hút đầu tư các cơ sở hạ tầng, tạo bước đột phá, phát triển xứng tầm với lợi thế, tiềm năng của đô thị du lịch biển.

Nghệ An chọn phương án mở rộng TP Vinh ‘ôm’ cả phố biển Cửa Lò Nghệ An chọn phương án mở rộng TP Vinh ‘ôm’ cả phố biển Cửa Lò

TTO - Địa giới hành chính điều chỉnh của TP Vinh (tỉnh Nghệ An) trong tương lai sẽ bao gồm thị xã Cửa Lò hiện nay và 6 xã của huyện Nghi Lộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0