08/10/2021 16:18 GMT+7

Cử tri Tây Ninh kiến nghị huy động xã hội hóa trong việc mua vắc xin

CHÂU TUẤN - TUẤN ANH
CHÂU TUẤN - TUẤN ANH

TTO - Tại buổi tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội, cử tri tỉnh Tây Ninh đã có nhiều ý kiến liên quan đến dịch COVID-19 và đề nghị huy động xã hội hóa trong việc mua vắc xin để nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh tế.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị huy động xã hội hóa trong việc mua vắc xin - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh tiếp xúc cử tri tại huyện Châu Thành - Ảnh: CTV

Sáng 8-10, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh gồm ông Nguyễn Trọng Nghĩa - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, và bà Hoàng Thị Thanh Thúy - bí thư Tỉnh đoàn Tây Ninh, đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Châu Thành trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Nghĩa Hiệp (xã Thái Bình, huyện Châu Thành) đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin công khai số ca mắc, ca tử vong cụ thể để người dân thấy rõ sự khốc liệt của dịch và có ý thức phòng tránh hơn. Đồng thời kiến nghị các đại biểu có ý kiến với các cơ quan, ban, ngành cần huy động xã hội hóa trong việc mua vắc xin để nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh tế.

"Hiện tại rất nhiều người dân chưa thể đi làm lại do chưa được tiêm vắc xin. Vắc xin về ít quá, tôi không hiểu là mình không có vắc xin để mua hay không có tiền để mua vắc xin. Do đó, theo tôi, Chính phủ cần huy động xã hội hóa trong việc mua vắc xin hoặc Chính phủ mua vắc xin và người dân trả phí", ông Hiệp nói.

Ngoài ra, cử tri huyện Châu Thành cũng có những ý kiến đến các nghệ sĩ làm từ thiện. Người dân cần tiếng nói chính thức từ chính quyền về việc các nghệ sĩ đã làm đúng, đủ hay chưa. Điều này cũng để bảo vệ những người nghệ sĩ làm từ thiện chân chính, đồng thời lấy lại niềm tin công chúng và xử lý nghiêm các trường hợp nếu vi phạm.

Còn theo cử tri Trần Văn Hợp (thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành), thời gian qua cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương đã chống dịch rất tốt nhưng ở các địa phương vẫn còn bị động, lúng túng, chờ chỉ đạo mới triển khai.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị huy động xã hội hóa trong việc mua vắc xin - Ảnh 2.

Cử tri Trần Văn Hợp (thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TUẤN ANH

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội cảm ơn những chia sẻ tâm huyết và sâu sắc của các cử tri. Đoàn sẽ ghi nhận và đem những tiếng nói đó đến kỳ họp Quốc hội kế tiếp.

Theo ông Nghĩa, quan điểm chung của Chính phủ là công khai minh bạch trong phòng chống COVID-19, ngoài các thông tin trên đài truyền hình, báo đài thì thông tin trên cổng thông tin của Bộ Y tế cũng rất rõ ràng, theo sự thống nhất chung của thế giới và Việt Nam. Còn trách nhiệm của địa phương cũng sẽ báo cáo rõ từng ca nhiễm, ca tử vong xảy ra trên địa bàn.

Trong công tác phòng chống dịch, dù đến hiện tại dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhưng số ca mắc trong ngày đã giảm, kết quả này đạt được là sự dự báo chủ động của các cơ quan ban ngành, định hướng chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra từng cơ sở địa phương.

"Nhờ đó chúng ta mới phát hiện được những lỗ hổng để chắp vá trở lại và chỗ nào thiếu sót thì kiểm điểm, rút kinh nghiệm để chúng ta làm tốt hơn", ông Nghĩa phát biểu.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị huy động xã hội hóa trong việc mua vắc xin - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - trao đổi với các cử tri - Ảnh: TUẤN ANH

Về vấn đề vắc xin, ông Nghĩa cho biết Chính phủ cũng đồng ý để các doanh nghiệp được tạo điều kiện mua vắc xin. Tuy nhiên, trên thế giới cũng đã công nhận việc mua vắc xin là của Chính phủ vì đây là hàng hóa liên quan đặc biệt đến sức khỏe, các doanh nghiệp đều có thể vận động nhưng phải qua đàm phán của Chính phủ, theo các quy định chung.

Trước mắt đến thời điểm này tiêm vắc xin là phải miễn phí, được Nhà nước kiểm tra thẩm định mới được triển khai tiêm đồng bộ. Khi có vắc xin rồi thì hệ thống bảo quản, quy trình tiêm, đội ngũ tiêm như thế nào để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, ông Nghĩa cũng lưu ý về vấn đề các nghệ sĩ vận động từ thiện: "Chúng ta cần quan tâm, kiểm tra, giám sát, hiện nay ngành công an đã vào cuộc xác minh những vấn đề xoay quanh".

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ tiếp xúc cử tri tại Củ Chi Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ tiếp xúc cử tri tại Củ Chi

TTO - Ngày 7-5, huyện Củ Chi tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM thuộc đơn vị bầu cử số 27. Trong số người ứng cử tại đơn vị bầu cử này có bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0