21/09/2021 17:42 GMT+7

Cử tri phản ánh việc cấp giấy đi đường của Hà Nội chưa phù hợp pháp luật

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Cử tri phản ánh việc Hà Nội tổ chức phân vùng dịch và cấp giấy đi đường; Bộ Y tế ban hành văn bản về thu hồi giấy phép hành nghề của y, bác sĩ không thực hiện nhiệm vụ là chưa phù hợp pháp luật.

Chiều 21-9, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác dân nguyện, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri trong thời gian qua.

Ông Bình cho biết thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách, qua các phương tiện thông tin đại chúng, có một số thông tin, phản ánh của dư luận xã hội đã được các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội nghiên cứu, xử lý và phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý kịp thời thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành.

Trưởng Ban Dân nguyện dẫn chứng: "Ủy ban Pháp luật đã kịp thời nghiên cứu, đánh giá và báo cáo tổ công tác thực hiện nghị quyết số 30/2021/QH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành văn bản quy định về cấp giấy đi đường, phân vùng dịch ở Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP Hà Nội chưa phù hợp với quy định của pháp luật;

Việc ban hành văn bản của Bộ Y tế về việc thu hồi giấy phép hành nghề của y, bác sĩ không thực hiện nhiệm vụ chưa phù hợp với quy định của Luật khám chữa bệnh; việc tiêm trộn 2 loại vắc xin ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam trước khi có hướng dẫn của Bộ Y tế".

Báo cáo cũng cho biết, cử tri đề nghị Chính phủ, bộ ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, như: đề nghị giao Bộ Y tế, Sở Y tế làm đầu mối thực hiện đấu thầu tập trung trong việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ phòng chống dịch, thay vì giao cho các bệnh viện thực hiện; cần có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, động viên về cả vật chất và tinh thần cho các y bác sĩ, nhân viên y tế bị lây nhiễm COVID-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Cử tri cũng đề nghị sớm ban hành hướng dẫn quy định về vận tải hàng hóa trong thời gian giãn cách để thống nhất thực hiện tại các địa phương; có hướng dẫn cụ thể hơn đối với các địa phương về công tác dạy và học năm học 2021 - 2022 và các năm học tiếp theo để thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, cử tri kiến nghị xử lý nghiêm minh các trường hợp lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân thông qua việc bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và các vật tư, y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0