19/11/2022 20:24 GMT+7

Cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục trong cuộc tổng tuyển cử Malaysia

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người dân Malaysia xếp hàng tại các điểm bỏ phiếu vào ngày 19-11 trong cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là khó đoán định, trong đó hàng triệu cử tri trẻ tuổi và lần đầu tiên được đi bầu có thể sẽ quyết định tương lai đất nước.

Cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục trong cuộc tổng tuyển cử Malaysia - Ảnh 1.

Người dân Malaysia chụp ảnh với những ngón tay dính mực để đánh dấu rằng họ đã bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Seberang Perai, bang Penang, Malaysia - Ảnh: AP

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa trên khắp Malaysia vào ngày 19-11 để người dân tham gia bỏ phiếu nhằm xác định đảng hay liên minh nào giành thế đa số để lập chính phủ mới điều hành đất nước trong 5 năm tới. Hiện tại các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa và quá trình kiểm đếm đang diễn ra.

Dữ liệu từ Ủy ban bầu cử Malaysia cho thấy tính tới 16h chiều 19-11 (giờ địa phương), có 14,7 triệu người - tương đương 70% trong số 21 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu - đã đi bỏ phiếu, vượt kỷ lục trước đó (khoảng 12,4 triệu) vào năm 2018.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên mà các cử tri trong độ tuổi 18 - 20 của Malaysia được đi bầu và lần đầu tiên Luật chống chuyển đảng được áp dụng.

Tham gia tranh cử là các ứng cử viên của 39 đảng, với ba liên minh chính là Liên minh Hy vọng (PH), Liên minh Mặt trận quốc gia (BN) và Liên minh Dân tộc (PN). Các đảng cạnh tranh 222 ghế tại Hạ viện Malaysia để giành quyền thành lập chính phủ.

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã tuyên bố giải tán Hạ viện vào ngày 10-10, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Nhiệm kỳ của Hạ viện ban đầu dự kiến kéo dài tới tháng 7-2023 và tổng tuyển cử được tổ chức trước tháng 9-2023.

Theo Đài CNN, cuộc tổng tuyển cử của Malaysia diễn ra sau nhiều năm bất ổn chính trị ở nước này. 

"Đã có ba thủ tướng điều hành quốc gia Đông Nam Á này kể từ cuộc bầu cử với tỉ lệ cử tri đi bầu kỷ lục diễn ra cách đây bốn năm, với vấn đề quan tâm chính là tham nhũng. Lần này, kinh tế và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng có thể là vấn đề chính", CNN viết.

Malaysia xác định ngày tổng tuyển cử là 19-11 Malaysia xác định ngày tổng tuyển cử là 19-11

TTO - Malaysia tuyên bố tổng tuyển cử vào ngày 19-11, sớm hơn gần một năm so với kế hoạch, với hy vọng chấm dứt những bất ổn thời gian qua. Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ tham gia cuộc đua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0