06/12/2022 16:26 GMT+7

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm nếu có sai phạm vụ vỉa hè lát đá 'độ bền 70 năm' nứt toác

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Cử tri đề nghị UBND TP xem xét, đánh giá lại, có giải pháp nâng cao hiệu quả việc lát đá vỉa hè, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm liên quan tới vụ vỉa hè lát đá "độ bền 70 năm" nứt toác như ruộng hạn hán.

Vỉa hè lát đá "có độ bền 70 năm" đã nứt vỡ sau vài năm sử dụng - VIDEO: PHẠM TUẤN - NGUYÊN BẢO

HĐND TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 10, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, quản lý, cử tri quận Đống Đa và Thanh Xuân đề cập tới việc Hà Nội đầu tư cải tạo vỉa hè bằng vật liệu "đá tự nhiên có độ bền 70 năm", nhưng sau một thời gian ngắn đã vỡ, hỏng. 

Cử tri đề nghị UBND TP xem xét, đánh giá lại, có giải pháp nâng cao hiệu quả việc lát đá vỉa hè, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm.

Trước đó, ngày 5-12, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh về tình trạng nhiều tuyến phố được lát đá tự nhiên "có độ bền 70 năm" nhưng đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Tại tuyến đường Liễu Giai (Ba Đình), dù mới được thay mới đá lát vỉa hè trong gần 2 năm qua nhưng nhiều đoạn đá lát bị nứt vỡ, gập ghềnh, bong tróc.

Tại đường Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến... nhiều vỉa hè lát đá cũng bị nứt vỡ, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn bị sụt lún sâu so với mặt vỉa hè.

Đặc biệt, tại tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), cả một tuyến vỉa hè dài được lát đá "có độ bền 70 năm" gần như bị vỡ nát, nứt toác như đồng ruộng gặp hạn hán kéo dài.

Theo ghi nhận, hai bên vỉa hè đường Nguyễn Trãi hiện đã được xếp rất nhiều "đá tự nhiên" để chuẩn bị thay mới các đoạn nứt vỡ, dù tuyến phố này mới được đầu tư lát đồng bộ đá tự nhiên tuổi thọ 70 năm từ khoảng quý 3-2017.

Trước đó, ngày 2-12, ông Nguyễn Nguyên Quân - trưởng Ban Đô thị HĐND TP - cho biết Ban Đô thị HĐND TP đã có kiến nghị UBND TP có giải pháp, đánh giá lại những tuyến đường lát đá chưa đạt yêu cầu.

Ông Quân cũng cho biết UBND TP đã ban hành bộ quy chuẩn về lát đá vỉa hè. "Hiện nay chúng ta đang thực hiện việc lát đá theo bộ quy chuẩn mới. Còn các tuyến phố vỉa hè đã hỏng, chúng ta cũng nên phân biệt có hai loại, một loại lát theo tiêu chuẩn cũ, một loại lát theo tiêu chuẩn mới.

Mặc dù đã có quy chuẩn nhưng vẫn chưa đảm bảo nên trong năm 2023 cần đánh giá lại hiệu quả của chủ trương này, có tiếp tục lát đá vỉa hè mới hay không" - ông Quân cho hay.

Năm 2020, Tuổi Trẻ Online đã phản ánh tình trạng vỉa hè lát đá tự nhiên tại Hà Nội, trong thời gian ngắn sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Tuy nhiên, bất chấp phản ánh của báo chí và dư luận, Hà Nội vẫn ồ ạt "thay áo" cho vỉa hè thủ đô.

Trước đó, vào năm 2016, Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố. Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khi đó là ông Lê Văn Dục cho rằng, Hà Nội phải thay thế gạch đá lát vỉa hè chất lượng thấp bằng việc lát đá tự nhiên có độ bền 50 - 70 năm .

Vỉa hè lát đá Vỉa hè lát đá 'có độ bền 70 năm' nứt toác như ruộng gặp hạn hán

TTO - Được kỳ vọng trở thành "siêu vỉa hè" với việc lát đá hứa hẹn "có độ bền 70 năm", nhưng nhiều đoạn được lát đá tự nhiên tại Hà Nội đã bị nứt vỡ, xuống cấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0