10/03/2021 22:32 GMT+7

Củ cải làng trồng rau xã Tráng Việt tăng giá trở lại

Q. THẾ
Q. THẾ

TTO - Tại buổi làm việc, khảo sát thực địa của đoàn công tác lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đại diện UBND xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết giá củ cải tại thôn Đông Cao đã tăng trở lại đạt khoảng 4.000 đồng/kg.

Củ cải làng trồng rau xã Tráng Việt tăng giá trở lại - Ảnh 1.

Củ cải quá ngày bị vứt bỏ tại ruộng vẫn chưa được thu dọn - Ảnh: Q. THẾ

Chiều 10-3, ông Đàm Văn Thìn, phó chủ tịch UBND xã Tráng Việt, cho biết: "Thôn Đông Cao có 600 hộ dân trồng rau với diện tích 140 ha, trong đó diện tích lớn được trồng củ cải trắng. Ngoài ra người trong thôn còn đi thuê thêm đất tại một số xã thuộc địa bàn huyện Mê Linh, Đông Anh để canh tác. Hiện tại không chỉ củ cải mà nhiều loại rau màu khác giá đã tăng trở lại so với thời gian sau Tết Nguyên đán".

"Thời tiết thuận lợi nên năng suất đạt 3,5 tấn/sào (360m2). Tuy nhiên hiện nay khâu tiêu thụ vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi dựa hết vào thương lái, tiêu thụ ngắn hạn..." - ông Thìn cho biết thêm.

Củ cải làng trồng rau xã Tráng Việt tăng giá trở lại - Ảnh 2.

Nhiều diện tích cà chua chín rụng quả, chết khô tại xã Tráng Việt - Ảnh: Q. THẾ

Ông Lê Minh Hoan - thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - nhận định để nghề trồng rau phát triển bền vững, không lo khâu đầu ra thì người nông dân, hợp tác xã phải không ngừng học hỏi biết bảo quản nông sản, chế biến, nâng cao chất lượng.

"Kết hợp sản xuất với du lịch, phát huy hết các di tích tại địa phương, góp phần quảng bá sản phẩm nông sản. Nông dân phát huy kỹ năng bán hàng, đàm phán với doanh nghiệp, tạo niềm tin cho người tiêu dùng…" - ông Hoan nói.

Thứ trưởng Hoan còn dẫn chứng một số ngôi làng ở Nhật Bản đã rất nổi tiếng nhờ phát triển nghề trồng rau sạch.

"Có những ngôi làng từ nghèo nhất Nhật Bản sau khi tập trung vào sản xuất chuyên sâu, kết hợp nhiều kỹ năng đã giúp họ nổi tiếng. Khi đã nổi tiếng thì họ trồng rau không chỉ để bán mà còn là phát triển du lịch, mang lại trải nghiệm cho khách hàng, khi đó giá trị sản phẩm sẽ tăng gấp nhiều lần…" - ông Hoan chia sẻ.

Ghi nhận chiều cùng ngày, nhiều nhà vườn trồng củ cải tại thôn Đông Cao đang nhổ bỏ những vườn củ cải quá ngày, một số vườn cà chua để thối, khô vẫn chưa được thu dọn…

Khoảng 15 ngày trước, người dân thôn Đông Cao cho biết do ảnh hưởng của COVID-19, củ cải rớt giá còn 1.000 đồng/kg cũng không có ai mua khiến nhiều gia đình phải thuê xe ô tô chở hàng tấn mang đi đổ bỏ.

Củ cải làng trồng rau xã Tráng Việt tăng giá trở lại - Ảnh 3.

Trước đó không lâu, dân thôn Đông Cao phải thuê cả xe ô tô chở củ cải mang đi đổ - Ảnh: Q. THẾ

Củ cải làng trồng rau xã Tráng Việt tăng giá trở lại - Ảnh 4.

Ngoài củ cải thì quả cà chua cũng bị vứt bỏ đầy ruộng - Ảnh: Q. THẾ

Đổ bỏ nông sản vì Đổ bỏ nông sản vì 'bí' đường xuất khẩu do COVID-19

TTO - Nông dân trồng ớt ngọt (ớt chuông), cà chua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đang phải đổ bỏ sản phẩm vì giá giảm sâu, không tiêu thụ được. Giá ớt ngọt Đà Lạt chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng/kg, chưa tới 1/3 mức giá 30.000 đồng/kg duy trì từ nhiều năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0