12/01/2022 22:22 GMT+7

Công ty vàng Phước Sơn xin tận thu quặng chì trong gần 50.000 tấn bùn thải

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Công ty TNHH Vàng Phước Sơn có công văn gửi Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam đề nghị xem xét, cho phép làm thủ tục thu hồi khoáng sản đi kèm tại mỏ vàng Đăk Sa (xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam).

Công ty vàng Phước Sơn xin tận thu quặng chì trong gần 50.000 tấn bùn thải - Ảnh 1.

Khu vực bãi thải của mỏ vàng Đăk Sa của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn - Ảnh: LÊ TRUNG

Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia về việc thu hồi khoáng sản đi kèm của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn.

Trước đó tổng cục nhận được công văn của công ty trên về việc xem xét, cho phép thu hồi khoáng sản đi kèm tại mỏ vàng Đăk Sa thuộc dự án khai thác quặng vàng tại khu vực huyện Phước Sơn. Công ty đề nghị cho phép thu hồi quặng chì trong các hồ chứa quặng đuôi sau tuyển của mỏ vàng Đăk Sa.

Để có cơ sở tham mưu Bộ Tài nguyên và môi trường về đề nghị của công ty, tổng cục đề nghị các cơ quan trên nghiên cứu, tham gia ý kiến về các vấn đề liên quan gửi về tổng cục trước ngày 14-1 để tổng hợp, báo cáo bộ xem xét, giải quyết.

Trước đó tại công văn số 551 của công ty trên có nêu, sau thời gian dài hoạt động, hồ 2B hiện tại của mỏ vàng đã chứa một lượng bùn thải có dung tích khoảng 20.000 đến 25.000m3, tương ứng khoảng 40.000 đến 50.000 tấn bùn thải.

Bùn thải ở đây không còn giá trị thu hồi vàng do khối lượng vàng nằm trong cấp hạt cực mịn. Tuy nhiên, trong bùn thải này có hàm lượng chì tương đối cao. Công ty đã tiến hành một số mẫu thí nghiệm về bùn thải này tại các vị trí khác nhau thì hàm lượng chì trong bùn thải này dao động từ 4 - 7%.

Công ty vàng Phước Sơn xin tận thu quặng chì trong gần 50.000 tấn bùn thải - Ảnh 2.

Khu vực mỏ vàng Đăk Sa - Ảnh: LÊ TRUNG

Mẫu tổng hợp chung cho toàn hồ thải có kết quả hàm lượng chì chiếm khoảng 5,5%. Trong khi đó, đối với các mỏ khai thác lộ thiên hiện nay hàm lượng chì chỉ chiếm từ 3 - 5%.

Với tiềm năng trên, công ty có kế hoạch thu hồi chì trong bùn thải ngâm chiết chứa tại hồ 2B hiện tại và đang xây mới tại mỏ vàng Đăk Sa.

Về công nghệ thu hồi chì, công ty cho rằng đây là bùn thải của quá trình hòa tách cyanide nên toàn bộ quặng cỡ hạt khá mịn, cỡ hạt này rất thích hợp cho quá trình tuyển nổi. Do đó, sẽ lựa chọn có giai đoạn tuyển nổi để nâng cao hàm lượng chì.

Dự kiến vàng và bạc sẽ thu hồi cùng với tinh quặng chì. Công ty đã tiến hành thí nghiệm tuyển nổi mẫu bùn thải của hồ 2B theo sơ đồ tuyển nổi chọn riêng trực tiếp tinh quặng chì. Kết quả cho thấy hiệu quả tuyển nổi chì khá tốt, tuyển thô đã có thể nâng hàm lượng tinh quặng chì lên 16,2% với thực thu trên 72%.

Từ kết quả thí nghiệm tuyển thô có thể khẳng định khả năng thu hồi sản phẩm chì trong bùn thải là rất tốt.

Tuy nhiên, trong quặng thải này chứa rất nhiều bùn mịn gây khó khăn cho quá trình tuyển nổi. Nên trước khi đưa bùn thải vào tuyển nổi sẽ được tuyển sơ bộ bằng phương pháp tuyển trọng lực.

Công ty nhận thấy việc tận thu khoáng sản đi kèm qua thu hồi chì trong bùn thải tại mỏ vàng Đăk Sa là một phương án rất thiết thực, mang lại nhiều lợi ích, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và chủ trương, chính sách của Nhà nước nhằm khuyến khích giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải và tận thu năng lượng từ chất thải, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu tác động môi trường và tiết kiệm chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Chính quyền địa phương nơi có mỏ vàng này cho hay chưa biết gì về việc công ty trên xin tận thu chì trong bùn thải, tuy nhiên lo lắng khi số lượng bùn thải trên sau khi được tuyển lấy quặng thì sẽ thải ra đâu.

Mở thủ tục phá sản Công ty Vàng Phước Sơn Mở thủ tục phá sản Công ty Vàng Phước Sơn

TTO - Ngày 7-4, TAND Quảng Nam cho biết đã mở thủ tục phá sản Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (PSGC) có trụ sở tại khối 7, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0