20/04/2022 22:03 GMT+7

Công ty 'cạo' đồi, xây dựng nhà trên đất quy hoạch rừng phòng hộ nói gì?

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Đơn vị liên quan đến việc cải tạo đất, xây dựng nhà trái phép trên diện tích quy hoạch rừng phòng hộ ở Hà Tĩnh thừa nhận ban đầu có ý định trồng cây ăn quả, sau đó biết đất quy hoạch rừng phòng hộ nên sẽ trồng keo trở lại.

Công ty cạo đồi, xây dựng nhà trên đất quy hoạch rừng phòng hộ nói gì? - Ảnh 1.

Ngôi nhà hơn 100m2 xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 20-4, đại diện Công ty TNHH xăng dầu Giang Nam cho biết đã dừng việc "cạo" đồi, xây dựng nhà tại khu quy hoạch rừng phòng hộ ở tiểu khu 299A, thuộc xã Nam Điền, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Dương Đức Thành - phó tổng giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Giang Nam - cho biết đầu năm 2022, doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng 27ha rừng sản xuất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2011 tại xã Nam Điền, huyện Thạch Hà của ông Nguyễn Văn Ngọc.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng biết được số diện tích này đã được điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, không được mua bán giữa cá nhân và doanh nghiệp nên cá nhân ông Nguyễn Trọng Ngọc - tổng giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Giang Nam - đứng ra nhận chuyển nhượng.

Công ty cũng giải thích ban đầu nhận chuyển nhượng để trồng một số loại cây ăn quả, không có ý định làm dự án sân golf hay khu sinh thái. Song "quá trình san ủi mặt bằng phát hiện ra đây là khu vực quy hoạch rừng phòng hộ. Vì vậy từ bỏ ý định trồng cây ăn quả và sẽ trồng keo trở lại".

"Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra, chúng tôi đã dừng các hoạt động cải tạo mặt bằng, ngừng xây dựng nhà. Máy móc đã tập kết về một chỗ và đang cho người trồng keo trên đó, hiện nay đã trồng được khoảng 6ha keo" - ông Thành nói.

Công ty cạo đồi, xây dựng nhà trên đất quy hoạch rừng phòng hộ nói gì? - Ảnh 2.

Hoạt động cải tạo đất trên khu vực đất quy hoạch rừng phòng hộ tại tiểu khu 299A - Ảnh: LÊ MINH

"Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng đó là đất rừng sản xuất có thể trồng cam, nhưng sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra, giải thích thì chúng tôi dừng ngay, chỉ trồng keo. Tôi cũng cần nói rằng việc đang thực hiện là việc làm mang tính cá nhân chứ không phải của doanh nghiệp" - ông Thành nói.

Công ty cạo đồi, xây dựng nhà trên đất quy hoạch rừng phòng hộ nói gì? - Ảnh 3.

Máy móc và một số hạng mục được đặt tại khu vực tiểu khu 299A - Ảnh: LÊ MINH

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, đầu tháng 4-2022, Hạt kiểm lâm huyện Thạch Hà phối hợp với đại diện UBND huyện Thạch Hà và chính quyền xã Nam Điền kiểm tra diện tích đất lâm nghiệp, quy hoạch rừng phòng hộ tại tiểu khu 299A phát hiện các hoạt động xây dựng nhà, cải tạo đất, san gạt làm đường và xây dựng trạm biến áp khi chưa có hồ sơ thủ tục.

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ

TTO - Trước bức xúc của người dân, lực lượng công an và chính quyền huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, đồng thời làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cùng người dân xã Thịnh Lộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0