18/07/2022 08:32 GMT+7

Có ngành 'hot' lương cao mà tuyển không đủ người làm

HOA VINH
HOA VINH

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là cuộc đua của những 'gã khổng lồ' công nghệ trong và ngoài nước. Để hút người tài, nhiều công ty công nghệ đã có rất nhiều chế độ, ưu đãi. Tuy nhiên không phải bao giờ bộ phận 'săn đầu người' cũng thành công.

Có ngành hot lương cao mà tuyển không đủ người làm - Ảnh 1.

SIU đồng hành cùng sinh viên năm nhất lấy chứng chỉ chuyên ngành quốc tế từ các đại học top đầu thế giới

Theo một số báo cáo mới nhất năm 2021 về thị trường công nghệ thông tin (IT) ở Việt Nam, mức lương trung bình hằng tháng của kỹ sư AI là 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng), cao nhất trong các kỹ sư IT.

Tuy nhiên, nhân lực chất lượng ngành IT nói chung và AI nói riêng vẫn thật sự khan hiếm. Theo báo cáo của các chuyên gia, tính đến năm 2020, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là khoảng 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Trong khi đó, ở Việt Nam năm 2020 thiếu khoảng 100.000 nhân lực và năm 2021 thiếu khoảng 190.000 nhân lực ngành IT.

Vì sao nên học AI tại SIU?

Năm 2022, SIU tuyển sinh khoảng 60 sinh viên chuyên ngành AI. Tại SIU, chương trình về AI được đào tạo bởi các giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về AI. Chương trình được xây dựng dựa trên khung đào tạo của các đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực AI như MIT, Stanford, CMU, NUS…

Sinh viên được học các kiến thức lý thuyết, đồng thời được trải nghiệm tại các phòng lab hiện đại, được thực tập tại các công ty công nghệ lớn thông qua các dự án thực tế thuộc các lĩnh vực kinh tế, y khoa, nông nghiệp, du lịch...

Đáng chú ý, sinh viên năm cuối được hướng dẫn bởi các chuyên gia AI hàng đầu. Một số chuyên gia đang làm trong các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như: Microsoft, Amazon, IBM, Google, Facebook…

Sinh viên chuyên ngành AI tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty công nghệ như kỹ sư phát triển ứng dụng AI, kỹ sư phát triển hệ thống thông minh, hệ thống tự động hóa, robot. Hoặc làm việc tại các bộ phận phát triển sản phẩm AI, xử lý/phân tích/khai thác dữ liệu lớn tại các tập đoàn công nghệ, kinh tế, ngân hàng, bảo hiểm, tư vấn…

Có ngành hot lương cao mà tuyển không đủ người làm - Ảnh 2.

Thế mạnh của SIU là sự hợp tác sâu rộng trong đào tạo, kết nối nguồn lực với nhiều doanh nghiệp và tập đoàn trong và ngoài nước

Việc làm khác như quản trị điều hành kỹ thuật cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh các sản phẩm robot, ứng dụng robot trong sản xuất, chế tạo và vận hành… Hoặc là nghiên cứu viên, giảng viên, chuyên gia nghiên cứu làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học.

Đồng thời các bạn có thể khởi nghiệp, phát triển các ứng dụng AI phục vụ đời sống, đây cũng là điều các giảng viên, chuyên gia tại SIU luôn khuyến khích sinh viên.

Những học bổng tài năng hấp dẫn

Năm nay SIU tuyển sinh chuyên ngành AI với các phương thức xét tuyển kết quả thi THPT 2022; kết quả học bạ lớp 12; kết quả học bạ 5 học kỳ; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM 2022.

SIU có các mức học bổng tài năng từ 100%, 60%, 40% học phí 4 năm đại học thuộc Quỹ phát triển tài năng dành cho các chuyên ngành của khoa kỹ thuật & khoa học máy tính.

Học bổng 100% học phí 4 năm dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 25 điểm trở lên; xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 25 điểm trở lên và có học lực giỏi cả năm lớp 12; xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đạt từ 950 điểm trở lên.

Có ngành hot lương cao mà tuyển không đủ người làm - Ảnh 3.

Sinh viên khối ngành khoa học máy tính SIU được thụ hưởng hệ thống trang thiết bị tiên tiến - nhập khẩu từ các thương hiệu công nghệ uy tín như Nvidia, Lambda, PAL Robotics...

Sinh viên ngành học "hot" này cũng có thể đạt học bổng 60% học phí 4 năm dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 24 điểm trở lên; xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 24 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12; xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đạt từ 900 điểm trở lên.

Học bổng 40% học phí 4 năm dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 23 điểm trở lên; xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 23 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12; xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đạt từ 850 điểm trở lên.

Với mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao lĩnh vực khoa học máy tính cho sự phát triển của Việt Nam, bên cạnh AI, SIU còn đẩy mạnh đầu tư các chuyên ngành trọng điểm Hệ thống dữ liệu lớn, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính & An ninh thông tin cùng quỹ học bổng lên đến hàng chục tỉ đồng.

Chi tiết về học bổng và chính sách tuyển sinh, thí sinh có thể xem tại: www.siu.edu.vn. Hotline: 0386.809.521

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0