19/03/2021 19:44 GMT+7

Có hay không huyện nghèo vừa sửa xong trụ sở lại xin tỉnh 30 tỉ đồng 'đập đi xây mới'?

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Huyện vùng cao Quan Hóa, 1 trong 6 huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa, vừa có tờ trình xin UBND tỉnh hơn 30 tỉ đồng để xây dựng trụ sở huyện ủy mới gây xôn xao dư luận.

Có hay không huyện nghèo vừa sửa xong trụ sở lại xin tỉnh 30 tỉ đồng đập đi xây mới? - Ảnh 1.

Nhiều hạng mục của trụ sở Huyện ủy Quan Hóa đã và đang xuống cấp - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 19-3, dư luận tại Thanh Hóa xôn xao về việc huyện vùng cao Quan Hóa có tờ trình xin UBND tỉnh Thanh Hóa kinh phí hơn 30 tỉ đồng để xây dựng mới trụ sở huyện ủy. Có ý kiến cho rằng vừa mới năm 2020 UBND tỉnh cấp cho huyện gần 1,3 tỉ đồng để tu sửa, vậy có nên đập đi xây lại trụ sở mới? 

Nguồn tin từ Văn phòng Huyện ủy Quan Hóa cho hay trụ sở chính của huyện ủy đã được xây dựng, đưa vào sử dụng gần 25 năm nay. Những năm qua do không được tu sửa lớn nên đã xuống cấp nghiêm trọng.

"Trụ sở huyện ủy theo thiết kế cũ, phòng làm việc chật hẹp lại bị xuống cấp theo thời gian, nên mùa hè thì nóng hầm hập, mùa mưa nước thấm dột, chảy xuống nền nhà, hành lang, có nguy cơ chập cháy đường điện, gây mất an toàn cho cán bộ, nhân viên khi làm việc" - một cán bộ Huyện ủy Quan Hóa nói.

Có hay không huyện nghèo vừa sửa xong trụ sở lại xin tỉnh 30 tỉ đồng đập đi xây mới? - Ảnh 2.

Lan can trên tầng hai trụ sở Huyện ủy Quan Hóa đã bị vỡ, gây mất an toàn - Ảnh: HÀ ĐỒNG

"Số tiền gần 1,3 tỉ đồng UBND tỉnh cấp năm 2020 là kinh phí dùng tu sửa một số công trình, mua sắm trang thiết bị, chứ không phải số kinh phí này chỉ tu sửa trụ sở huyện ủy. Vì một số thông tin đưa về vụ việc này mập mờ khiến dư luận dễ hiểu lầm" - đại diện Văn phòng Huyện ủy Quan Hóa khẳng định. 

Ngày 19-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hà Thị Hương - bí thư Huyện ủy Quan Hóa - khẳng định trụ sở Huyện ủy Quan Hóa đã và đang xuống cấp nghiêm trọng là thực tế mà huyện đã nhiều lần báo cáo với tỉnh.

Có hay không huyện nghèo vừa sửa xong trụ sở lại xin tỉnh 30 tỉ đồng đập đi xây mới? - Ảnh 3.

Gạch lát nền bên trong trụ sở Huyện ủy Quan Hóa đã xuống cấp, bong tróc - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Tháng 10-2020, UBND huyện đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Sau đó, chủ tịch UBND giao Sở Kế hoạch và đầu tư cùng các sở, ngành liên quan khảo sát, đánh giá hiện trạng. 

"Là lãnh đạo huyện, thấy trụ sở huyện ủy xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cán bộ, nhân viên khi làm việc tại đây, chúng tôi phải báo cáo với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh. Hiện nay, UBND tỉnh cũng chưa có quyết định cho xây dựng trụ sở Huyện ủy Quan Hóa vào năm nào trong giai đoạn 2021-2025 nên cán bộ, nhân viên cơ quan huyện ủy vẫn đang làm việc tại khu trụ sở xuống cấp" - bà Hương cho biết thêm.

Tự ý đập, xây không phép trong khu trụ sở các hội của tỉnh Khánh Hòa Tự ý đập, xây không phép trong khu trụ sở các hội của tỉnh Khánh Hòa

TTO - Chiều 15-3, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, yêu cầu lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh phải đình chỉ ngay việc tự ý đập, xây tại trụ sở, trong khu liên cơ dành cho các hội thuộc tỉnh, tại TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0