24/08/2020 10:32 GMT+7

Cô gái đẹp người đẹp nết

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Bằng tài khoản Facebook đang có gần 77.000 người theo dõi, Trúc Phương đã giúp đỡ được chú xe ôm nghèo và người cha bắt rắn hổ mang chúa đóng học phí cho con và bị rắn cắn đang thập tử nhất sinh.

Cô gái đẹp người đẹp nết - Ảnh 1.

Trúc Phương đến Bệnh viện Chợ Rẫy trò chuyện với chị Tuổi - vợ anh Tâm - Ảnh: VŨ THỦY

Sang Úc du học từ 10 năm trước và chỉ mới về nước từ năm ngoái, Nguyễn Đỗ Trúc Phương (26 tuổi) vẫn giữ được nét hồn hậu, đồng cảm với những con người cùng cực mà cô gặp.

Từ câu chuyện ngọt lành của "chú Hải xe ôm"

Rất nhiều người đã biết đến Phương khi cô đăng thông tin chia sẻ và kêu gọi hỗ trợ cho chú Hải - một người chạy xe ôm nghèo ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. 

"Tôi đọc thông tin chia sẻ câu chuyện chú Hải từ một diễn đàn. Chú hay đến xe bánh mì tình thương ngày 2 lần, có lần đến thì hết bánh mì mà đói run chân run tay. 

Xe thì cũ quá phải treo theo bình nhớt. Mà cũng vì xe cũ nên không đăng ký được Grab và bị khách chê không đi nên có ngày chỉ chạy được vài chục ngàn, ngày không có xu nào. Vậy là tôi viết status xin phép được quyên góp để hỗ trợ mua cho chú chiếc xe", Phương kể. 

Ban đầu cô dự tính chỉ quyên góp chừng hơn 10-15 triệu mua xe cũ còn tốt nhưng sau đó số tiền đã lên tới hơn 40 triệu đồng. 

"Gọi điện cho chú để báo tin mà chú mừng quá khóc rưng rức trong điện thoại làm tôi cũng khóc theo. Tôi đã dắt chú đi mua xe mới, mua điện thoại và còn có tiền để mua quần áo, dép mới, thịt cá, mắm muối, bột giặt cho gia đình chú - những thứ mà chắc lâu rồi chú không có nhiều tiền để được mua. Chú vui lắm", Phương xúc động kể.

Ngày chúng tôi hẹn gặp Phương cũng là ngày cô gặp lại chú Hải, lần này là để bàn chuyện làm việc với luật sư để hỗ trợ chú làm lại giấy tờ tùy thân mới. Hai chú cháu tay bắt mặt mừng. Tất cả những chuyến đi với chú Hải, Phương đều cập nhật đầy đủ trên Facebook. 

"Ban đầu tôi đăng thông tin chi tiết vì chỉ muốn công khai, minh bạch số tiền mà mọi người đóng góp cho chú và để mọi người cùng được chia sẻ niềm vui khi nhìn thấy chú Hải đã làm được những điều chú mong muốn", Phương chia sẻ. 

Nhưng vẫn có những chuyện nhiều người nhìn vào tưởng Phương "làm màu" như việc Phương đưa chú Hải đi mua xe, bấm biển số. 

"Chú Hải không có giấy tờ tùy thân mà chỉ còn một loại giấy tờ trước năm 1975 nên Phương đứng tên mua xe, bấm biển số rồi nhờ một luật sư làm thủ tục cho tặng để chú toàn quyền sử dụng chiếc xe", Phương giãi bày.

Đến việc giúp anh Tâm "bắt rắn đóng học phí cho con"

Phương kể rằng trước khi gặp chú Hải thì Facebook của cô cũng chỉ để trò chuyện với bạn bè, thỉnh thoảng cũng post bài chia sẻ hoàn cảnh của một người nào đó đang gặp khó khăn. 

"Đôi khi chỉ là một cô chú lớn tuổi nào đó đang bán bánh, vá xe, sửa điện thoại đang được cộng đồng chia sẻ để các cô chú có thêm khách hàng, có thêm thu nhập chứ cũng không hẳn là quyên góp.

Thỉnh thoảng tôi và một số người bạn thân thiết cũng hay giúp đỡ các cô chú có hoàn cảnh ngặt nghèo hoặc bệnh nhân nghèo có cơ hội điều trị khỏi và tham gia các chuyến khám chữa bệnh miễn phí mỗi khi tôi có dịp về Việt Nam", Phương kể.

Nhưng khi câu chuyện chú Hải được cô chia sẻ trên Facebook thì ngày càng có nhiều người biết đến Phương. Nhiều người nhắn tin chia sẻ với cô câu chuyện của anh Phan Văn Tâm ôm con rắn hổ mang chúa vào viện cấp cứu. 

"Hai vợ chồng anh Tâm đều làm thuê làm mướn nuôi hai đứa con ăn học. Sắp đến mùa tựu trường mà ảnh bị tai nạn gãy chân không đi làm được đã nhiều tháng nay nên mới liều bắt rắn độc để bán đóng học phí cho con. Phương hay ai khi đọc cũng thấy thương tấm lòng của anh nên đã cùng mọi người giúp đỡ anh", Phương kể. 

Chỉ trong vỏn vẹn hơn 1 ngày Phương đã quyên góp được 181 triệu.

Đang làm quản lý của một khách sạn, dịch giã đang tạm đóng cửa để sửa chữa nhưng những ngày này Phương lại vất vả, đôn đáo hơn ngày thường. 

Chị Tuổi - vợ anh Tâm - không biết chữ nên 2 ngày liên tiếp, ngày nào cô cũng có mặt ở Bệnh viện Chợ Rẫy hàng tiếng đồng hồ để phụ chị lo thủ tục cho anh và đưa chị đi chuyển tiền vào thẻ ngân hàng, "lập sổ tiết kiệm để vợ chồng anh sau này có số vốn làm ăn".

Chúng tôi gặp Phương ở Bệnh viện Chợ Rẫy khi cô đến để đóng khoản tạm ứng viện phí 50 triệu đồng cho anh Tâm đang trong cơn nguy kịch ở Bệnh viện Chợ Rẫy được tiếp tục điều trị. 

"Bữa nay sức khỏe ảnh đã có dấu hiệu hồi phục sau khi được lọc máu, đã nói chuyện lại được nên hai chị em mừng lắm. Phương đang bàn với chị Tuổi là khi nào ảnh hồi phục thì lấy tiền mua thêm chiếc xe máy vì xe ở nhà cũ lắm rồi, mua thêm cặp bò để làm vốn", Phương chia sẻ.

Cho đi là còn mãi

Phương bảo chuyện của anh Tâm, chú Hải hay nhiều người khác mà cô chia sẻ giúp đỡ là nhờ vào sự chung tay của rất nhiều người có tấm lòng trên Facebook, cô chỉ là người gieo duyên. Nhưng cô tâm niệm giúp ai thì cũng muốn làm tới nơi tới chốn, để họ vẫn có thể duy trì cuộc sống mà không phụ thuộc vào ai.

Thấy xe của chú Hải cũ quá, khách chê ít đi nên cô mới nảy ra ý định muốn mua xe mới cho chú "để chú có cái cần câu cơm mưu sinh lâu dài".

Khi giúp vợ chồng anh Tâm, Phương cũng suy tính ngoài tiền hỗ trợ điều trị, cô sẽ chia sẻ, vận động để mọi người giúp cho vợ chồng anh có một số vốn mưu sinh, mở một cửa hàng nhỏ hoặc nuôi cặp bò có thu nhập lâu dài để nuôi hai con học hành.

"Tạo cho họ cái cần câu là cách gieo duyên tốt nhất. Rất nhiều người cũng gửi nhiều trường hợp để nhờ tôi kêu gọi hỗ trợ nhưng tôi cũng biết sức mình có hạn, xem đi xem lại kỹ lắm rồi mới dám nhận lời. Tôi làm thật sự là từ tâm, sợ không làm được hoặc không kêu gọi được thì họ sẽ buồn", Phương chia sẻ.

Người cha bắt rắn hổ mang chúa bị biến chứng suy đa cơ quan, bệnh viện dồn lực cứu chữa Người cha bắt rắn hổ mang chúa bị biến chứng suy đa cơ quan, bệnh viện dồn lực cứu chữa

TTO - Do nọc độc của rắn hổ mang chúa, ông Phan Văn Tâm (38 tuổi, tỉnh Tây Ninh) đã bị suy thận cấp, suy gan, viêm cơ tim, chỉ số bạch cầu thấp, tiên lượng rất xấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0