10/06/2018 10:50 GMT+7

Chuyên cơ 39 tuổi của ông Kim Jong Un 'mất dấu' khi vào Trung Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hai chiếc máy bay, trong đó có một chiếc máy bay riêng của ông Kim Jong Un, đang trên đường bay tới Singapore dự hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Chuyên cơ 39 tuổi của ông Kim Jong Un mất dấu khi vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: NKNEWS.ORG

Theo trang tin Nknews.org, dữ liệu theo dõi hoạt động của các chuyến bay trên trang web Flight Radar 24 ngày hôm nay (10-6) cho thấy chiếc chuyên cơ riêng Ilyushin IL-62M của ông Kim Jong Un đang trên đường tới Singapore.

Chiếc IL62 P-885 39 "tuổi" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện trên không phận ở phía đông bắc Trung Quốc trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó biến mất trên dữ liệu theo dõi của trang web Flight Radar 24 khi nó bay vào không phận Trung Quốc.

Chiếc chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên mới được nâng cấp gần đây có tầm bay khoảng 5.000 dặm (8.046km) gần như chắc chắn đang đưa ông Kim Jong Un tới Singapore.

Cũng chiếc chuyên cơ này đã từng chở nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công tác tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc vừa qua.

Cùng với đó, Hãng tin Reuters hôm nay (10-6) cũng đưa tin cho biết một chiếc máy bay chở hàng IL-76 đã xuất hiện trong dữ liệu theo dõi hàng không của họ, bay từ Bình Nhưỡng tới Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc, tại đó nó được tiếp thêm nhiên liệu để tiếp tục bay tới Singapore.

Ông Kim Jong Un từng sử dụng một chiếc máy bay IL-76 để vận chuyển chiếc "xế hộp" limousine Mercedes Benz của ông tới Đại Liên. 

Có khả năng chuyến bay ngày 10-6 tới Singapore cũng mang theo chiếc xe hơi này của ông Kim.

Bất kể những thông tin đồn đoán nói rằng ông Kim Jong Un có thể sử dụng một chiếc Boeing 747 của Hãng Air China tới Singapore, việc xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn dữ liệu về chuyến bay của chiếc chuyên cơ riêng IL-62M của ông Kim trên trang web Flight Radar 24 lại cho thấy có thể có một kế hoạch di chuyển khác.

Đó là vì việc một chuyến bay của Air China sử dụng máy bay Boeing 747 cất cánh từ Bình Nhưỡng vào sáng chủ nhật và bay thẳng tới Singapore là chuyện rất bất thường.

Chuyến bay này, sử dụng số hiệu CCA061, và có thể vận chuyển lực lượng nhân sự hỗ trợ cho sự kiện hội đàm thượng đỉnh, và hiện đang trong hành trình bay tới Singapore.

Chuyên cơ 39 tuổi của ông Kim Jong Un mất dấu khi vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Dữ liệu về hành trình bay của chuyên cơ riêng của ông Kim Jong Un ngày 10-6 - Ảnh: FLIGHT RADAR 24

Cùng với đó, một dữ liệu theo dõi hành trình bay khác đã cho thấy một chiếc máy bay Airbus A330 tầm xa của Air China cũng đã bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore trong ngày hôm qua (9-6), hạ cánh xuống quốc đảo sư tử vào khoảng 16h22 giờ địa phương. 

Nhiều khả năng, máy bay này chuyên chở đội ngũ nhân sự tham gia chuẩn bị cho công tác hội đàm.

Có vẻ như chuyến bay của ông Kim tới Singapore trên chuyên cơ riêng của ông sẽ được lực lượng không quân Trung Quốc hỗ trợ.

Trước đó, ngày thứ sáu (8-6), báo South China Morning Post dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Bắc Kinh có thể hỗ trợ hành trình của nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng việc điều các chiến đấu cơ của họ hỗ trợ bảo đảm an toàn cho máy bay của ông Kim Jong Un trong khi tới Singapore.

Nguồn tin cho biết: "Nếu Trung Quốc hỗ trợ việc hộ tống, đó có thể là một thông điệp trực tiếp với liên minh Mỹ - Hàn rằng Trung Quốc đang ủng hộ mạnh mẽ với chính quyền của ông Kim Jong Un".

Trong chuyến công du gần đây của ông Kim tới Đại Liên, Trung Quốc, một chiếc IL-76 của hàng không Air Koryo đã bay cùng chuyên cơ riêng của ông Kim để vận chuyển theo chiếc Mercedes Benz của ông tới Trung Quốc.

Thủ tướng Singapore sẽ lần lượt gặp riêng hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ có cuộc hội đàm riêng với 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ lần lượt trong 2 ngày chủ nhật (10-6) và thứ hai (11-6) khi họ tới quốc đảo sư tử để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6 như kế hoạch.

Ông Trump đã tính tới chuyện mở đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng? Ông Trump đã tính tới chuyện mở đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng?

TTO - Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng tính tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, và thậm chí mở đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0