14/11/2022 09:30 GMT+7

Chương trình tư vấn: Tiếp cận chăm sóc người bệnh đái tháo đường

T.D.V
T.D.V

TS BS. Trần Quang Nam - Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, biến chứng của bệnh đái tháo đường(ĐTĐ) thường diễn tiến âm thầm và có thể xảy ra trên nhiều bộ phận cơ thể (não, tim mạch, thận, mắt, …).


Chương trình tư vấn: Tiếp cận chăm sóc người bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Tiếp cận chăm sóc người bệnh đái tháo đường

Trong các biến chứng, biến chứng ở mắt ở giai đoạn đầu không ảnh hưởng tới thị lực do đó thường dễ bị người bệnh bỏ qua, trong đó có bệnh võng mạc ĐTĐ.

Bệnh võng mạc ĐTĐ - bệnh lý gây mù lòa hàng đầu

Theo ThS BS. Nguyễn Thành Luân - Khoa Mắt BV ĐHYD TPHCM, bệnh võng mạc là một trong những biến chứng phổ biến trên mắt ở người bệnh ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới.

Việc thăm khám lâm sàng ở giai đoạn đầu của bệnh có thể giúp bác sĩ phát hiện các tổn thương đặc hiệu trên võng mạc, từ đó kịp thời đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

Ở giai đoạn võng mạc ĐTĐ không tăng sinh, chưa bị phù hoàng điểm, người bệnh chỉ cần tái khám định kỳ và kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và mỡ máu. Ở giai đoạn võng mạc ĐTĐ tăng sinh, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng laser quang đông, tiêm thuốc vào nhãn cầu hoặc phẫu thuật.

Chương trình tư vấn: Tiếp cận chăm sóc người bệnh đái tháo đường - Ảnh 2.

ThS BS. Nguyễn Thành Luân khám cho người bệnh

Cách kiểm soát tốt đường huyết ở người bệnh ĐTĐ

TS BS. Trần Quang Nam khuyến cáo, để phòng ngừa hiệu quả các biến chứng của bệnh ĐTĐ, không chỉ ở mắt mà còn ở các bộ phận khác trên cơ thể, việc tuân thủ điều trị và kiểm soát tốt đường huyết vô cùng quan trọng. Người bệnh cần kiểm soát đường huyết bằng cách dùng thuốc uống đái tháo đường hoặc tiêm insulin tại nhà (nếu có chỉ định) và chủ động theo dõi đường huyết của mình.

Chương trình tư vấn: Tiếp cận chăm sóc người bệnh đái tháo đường - Ảnh 3.

TS BS. Trần Quang Nam tư vấn điều trị cho người bệnh

Insulin là một trong những loại thuốc quan trọng giúp kiểm soát đường huyết. Tuỳ vào đặc điểm của từng người bệnh, bác sĩ sẽ kê toa loại insulin và liều tiêm phù hợp.

Về việc theo dõi đường huyết, người bệnh cần lưu đo và ghi lại nhật ký kết quả đo đường huyết. Ngoài phương pháp sử dụng máy đo đường huyết thông thường, hiện nay các thiết bị theo dõi đường huyết liên tục có thể hỗ trợ cho các bác sĩ để đưa ra các tư vấn cần thiết, kịp thời điều chỉnh chế độ điều trị, kiểm soát tốt đường huyết cho người bệnh

Nhằm hưởng ứng ngày ĐTĐ thế giới, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Văn phòng đại diện Becton Dickinson Việt Nam và Công ty Dược phẩm Abbott Việt Nam thực hiện Chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề: Nhận thức hôm nay, bảo vệ ngày mai - Tiếp cận chăm sóc người bệnh ĐTĐ, theo dõi tại: https://bit.ly/tiepcanchamsocbenhdaithaoduong.

Chương trình tư vấn: Tiếp cận chăm sóc người bệnh đái tháo đường

Tiếp tục chuỗi chương trình hưởng ứng ngày ĐTĐ thế giới năm nay, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Becton Dickinson Việt Nam và Trung tâm thương mại Aeon Bình Tân tổ chức chương trình Hành trình Sống khỏe mỗi ngày với chủ đề "Tiền đái tháo đường - Béo phì: Phát hiện và phòng ngừa" vào lúc 16h30 - 18h30 thứ bảy ngày 12-11-2022 tại sảnh Đông Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân.

Đến với chương trình, người tham dự sẽ được các bác sĩ Nội tiết, Dinh dưỡng tư vấn sức khỏe trực tiếp và có cơ hội nhận được 50 phiếu khám chuyên khoa Nội tiết miễn phí tại BV ĐHYD TPHCM cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác. Số điện thoại đăng ký tham dự: 028 3952 5347 (giờ hành chính).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0