05/01/2018 13:52 GMT+7

Chung tay cho những chuyến xe ân tình mùa Tết

QUỐC LINH
QUỐC LINH

TTO - Những ngày này, có một đội ngũ giương “ăngten” khắp nơi để kiếm bất kỳ nguồn hỗ trợ nào có được chỉ với mục tiêu duy nhất là giúp được càng nhiều bạn xa quê có thể về sum họp gia đình ngày cuối năm càng tốt.

Chung tay cho những chuyến xe ân tình - Ảnh 1.

Niềm vui của các sinh viên xa quê sắp đoàn tụ với gia đình trên chuyến xe mùa xuân dịp tết 2017 - Ảnh: Q.LINH

Đó là lãnh đạo và nhân viên Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM.

Chúng tôi tận dụng tất cả mối quan hệ và đang nỗ lực tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ các cá nhân, đơn vị để hi vọng mang đến cái tết ấm cho công nhân xa quê

Anh Lê Thanh VŨ

Thao thức ngày cuối năm

Nhẩm tính chiếc vé về quê hơn 1 triệu đồng, bạn Bùi Thị Hiền (ĐH Công nghiệp TP.HCM) nói đó là con số không nhỏ với mình. 

Nhà chỉ có hai mẹ con, từ ngày vào TP.HCM, Hiền tranh thủ làm đủ thứ việc: dạy thêm, phục vụ nhà hàng... để đỡ đần cho mẹ. Ở quê, mẹ cũng gửi ngôi nhà ở huyện Can Lộc của hai mẹ con nhờ chòm xóm trông giùm rồi vào TP Hà Tĩnh làm phụ hồ. 

Công trình ở đâu mẹ Hiền ở lại đó, bớt được tiền thuê trọ. Đến mùa lại tất tả về quê thu hoạch ít lúa, chút hoa màu rồi quay lại phụ hồ.

Mấy trận bão cuối năm rồi phá tan hết hi vọng của hai mẹ con. Nhà tốc mái. Lúa úng hết. Mớ hành, sào đậu phộng mẹ trồng chờ bán dịp tết sắp tới cũng theo bão lũ đi luôn! 

"Năm trước mình cũng nhờ xin vé từ chuyến xe mùa xuân mới về đón tết với mẹ được. Năm nay chờ mãi, ngay khi nghe thông tin là đăng ký liền. Nhà có hai mẹ con thôi, tết không về buồn lắm" - Hiền nói.

Cùng cảnh hai mẹ con nhưng từ ngày Nguyễn Quốc Việt (quê Nghệ An) vào Sài Gòn học tại Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, mẹ cũng theo vào cùng. 

Mẹ Việt tìm được công việc giúp việc nhà, ở lại luôn nhà chủ để tiện giữ em bé, vừa đỡ khoản tiền thuê nhà. 4 triệu đồng mỗi tháng cho hai mẹ con xoay xở, học phí cũng phải tính toán nhức đầu mới tạm ổn. 

Mấy năm trước Việt còn đi làm thêm nhưng nay là năm cuối, phải tập trung làm đồ án nên không còn thời gian làm thêm nữa, mọi thứ khó khăn hơn.

Việt kể: "Mấy năm trước mình có biết chương trình nhưng hai mẹ con còn chắt chiu tự mua vé được nên không đăng ký. Năm nay chỉ còn mình mẹ đi làm, tính mãi mình mới mạo muội viết thư nhờ chương trình hỗ trợ". 

Như bao bạn bè khác, Việt cũng chờ chiếc vé được tặng, mà như bạn nói xin cho hai mẹ con luôn nên thật lòng cũng ái ngại, mà chỉ năm nay nữa thôi, năm sau ra trường rồi sẽ không giành cơ hội của bạn khác.

Chờ đợi những bàn tay tiếp nối

Thống kê sơ bộ từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM đến nay đã có hơn 5.000 sinh viên đăng ký vé xe về dịp Tết Mậu Tuất sắp tới. 

Giám đốc trung tâm Quách Hải Đạt cho biết dự kiến có khoảng 3.000 vé để tặng thôi nên sẽ phải xét kỹ từng trường hợp để không bỏ sót bạn nào có hoàn cảnh thật sự khó khăn cần được giúp đỡ. 

Ngay từ vài tháng trước, trung tâm đã gửi thư ngỏ đi khắp nơi để xin được hỗ trợ thực hiện chương trình. "Kinh phí năm nay có khó khăn hơn nên chúng tôi buộc phải cắt giảm số vé lại chứ thực tâm rất muốn giúp cho tất cả những bạn có nhu cầu về quê" - anh Đạt chia sẻ.

Vì nguồn kinh phí dự kiến vận động được có hạn nên sẽ tập trung cho các chuyến xe về các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng do các đợt bão, lũ cuối năm qua, dự kiến rời TP ngày 6-2 (tức 21 âm lịch). 

Cũng có vài đơn vị đã hứa giúp song nếu tính tổng kinh phí thực hiện chương trình khoảng 3,5 tỉ đồng (các chuyến xe và quà cho sinh viên ở lại TP đón tết) thì số tiền được hứa cũng chưa thấm vào đâu.

Như một nghĩa cử ân tình mà bao năm qua người dân TP vẫn dành tặng sinh viên, những người thực hiện vẫn hi vọng sẽ có thêm nhiều tấm lòng nghĩa hiệp sẵn sàng chia sẻ niềm vui ngày cuối năm với các bạn sinh viên.

 "Chúng tôi trân trọng mọi sự sẻ chia, dù ít dù nhiều. Nếu được xin mời liên hệ với trung tâm để chúng ta cùng chung tay thực hiện những chuyến xe ân tình" - anh Đạt bày tỏ.

Đang tiếp nhận công nhân đăng ký

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM đang tiếp nhận đăng ký tham gia chương trình "Chuyến xe thanh niên công nhân" đến hết ngày 16-1. Các bạn công nhân có thể tải mẫu đăng ký tại địa chỉ: www.thanhniencongnhan.com và gửi hồ sơ về Ban công nhân lao động Thành đoàn TP.HCM hoặc tại các văn phòng của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân.

Theo giám đốc trung tâm Lê Thanh Vũ, dự kiến có 1.000 vé xe và 1.000 phần quà (khoảng 1,7 tỉ đồng) được tặng cho các bạn có nhu cầu. 

Trong đó, các chuyến xe sẽ đưa công nhân có gia đình ở các tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hóa, xuất bến vào 7h30 và 16h30 ngày 9-2 (tức 24 âm lịch) từ Nhà văn hóa Thanh niên.

Xe trường đưa sinh viên về quê đón tết

Từ năm 2010 đến nay, Trường ĐH Sài Gòn vẫn tổ chức các chuyến xe đưa sinh viên về quê đón tết. Trường tận dụng xe của trường, nếu thiếu mới thuê thêm xe bên ngoài. 

Bí thư Đoàn trường La Thanh Hùng cho biết đến lúc này có khoảng 220 sinh viên các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã đăng ký xin tặng vé về Tết Mậu Tuất 2018.

Mỗi xe đều có cán bộ trẻ của trường đi cùng để đảm bảo lo chỗ ăn, nghỉ dọc đường cho các bạn vì trường không cho xe chạy xuyên đêm để đảm bảo an toàn cho các bạn. 

Các chuyến xe đưa sinh viên về quê từ Ninh Thuận tới Nghệ An. Riêng các tỉnh khác, các bạn tự mua vé và trường sẽ hỗ trợ phần tiền này cho các bạn.

"Chúng tôi vận động các đơn vị có mối quan hệ với trường, cả cán bộ nhân viên cùng chung tay đóng góp, rồi sinh viên bán nước mía, quà tặng gây quỹ để có kinh phí thực hiện chương trình. 

Cho đến lúc này có thể đảm bảo sẽ đủ vé tặng cho những bạn có nhu cầu về sum họp gia đình ngày cuối năm" - anh La Thanh Hùng cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0