30/08/2022 17:36 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM: Trong tháng 9, TP.HCM cần quan tâm phòng chống dịch, đẩy mạnh giải ngân

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 30-8, UBND TP.HCM tổ chức họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 8, 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp tháng 9-2022. Các đại biểu đánh giá 8 tháng đầu năm, TP.HCM tăng trưởng nhanh, phục hồi tốt nhiều mặt.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Trong tháng 9, TP.HCM cần quan tâm phòng chống dịch, đẩy mạnh giải ngân - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: TTBC

Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tốt

Đánh giá tình hình 8 tháng đầu năm, ông Nguyễn Khắc Hoàng - cục trưởng Cục Thống kê - cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp TP tăng 14,8%, dự báo xu hướng quý 3 tốt hơn quý 2. Bán lẻ tăng 23,2% là rất cao, nhất là khối dịch vụ ăn uống, lưu trú. TP đã kiểm soát được CPI chỉ 2,1%, thấp hơn cả nước là 2,58%. 

Điểm sáng là vốn đầu tư nước ngoài 2,71 tỉ USD, cao nhất trong 5 năm, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 33,4% nhưng quy mô doanh nghiệp lại giảm. Tổng doanh nghiệp giải thể chiếm 50% so với doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Điều này phản ánh doanh nghiệp dễ bị tổn thương trước những khó khăn trong nước và thế giới.

Thu ngân sách của TP tăng rất cao, thu đạt dự toán tạm bù cho năm sau, chủ yếu từ nhà đất và dầu thô, còn thuế sản phẩm chỉ ở mức 3% cho thấy yếu tố chưa bền vững trong sản xuất của các đơn vị.

TP đã ban hành kế hoạch thành lập tổ đầu tư công nhưng hiện nay tỉ lệ giải ngân thấp. Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân vào chính quyền rất tốt nhưng khía cạnh thủ tục hành chính vẫn còn gặp khó khăn.

Còn những điểm cần lưu ý

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Trần Hoàng Ngân đánh giá tình hình kinh tế thế giới tiếp tục suy giảm, nhiều nước rơi vào suy thoái, tình hình lạm phát, giá dầu mấy ngày nay đột nhiên tăng… ảnh hưởng đến việc ổn định giá cả, kiểm soát lạm phát. Lãi suất các nước đều có xu hướng tăng, gây quan ngại dòng vốn đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, trong 8 tháng qua, những gì TP đạt được là đáng phấn khởi. Song để đạt được mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, TP cần lưu ý: 

Về thể chế của TP, phải tổng kết được nghị quyết 16 và nghị quyết 54, làm sao có nghị định phân cấp phân quyền nhiều hơn cho TP. 

Về thúc đẩy đầu tư công, nhất là các dự án mang tính an sinh xã hội, ưu tiên hơn cho các dự án chống ngập nước, các dự án về y tế, giáo dục.

Liên quan gói hỗ trợ tài khóa tiền tệ, TP.HCM cần chú ý để trong gói 347.000 tỉ đồng TP có tỉ trọng nhiều hơn.

"TP.HCM đang rất mong muốn được Quốc hội tăng tỉ lệ điều tiết, tăng vốn đầu tư công, chúng ta đang khát vốn, nhưng vốn trong kế hoạch thì lại không giải ngân tốt. Phải làm cho được để chứng minh được khả năng hấp thụ vốn, sử dụng tốt vốn", ông Ngân nói.

TP cần đề phòng các rủi ro

Phát biểu tổng kết, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá kết quả phục hồi của TP về kinh tế, văn hóa, xã hội tốt, đặc biệt là thu ngân sách, đạt trên 80%, có khả năng năm nay TP sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm nay, vượt chỉ tiêu 6-6,5%.

Tuy nhiên, TP cũng cần đề phòng trước những rủi ro như dịch bệnh, biến động khủng hoảng, chuỗi cung ứng gặp khó khăn, sản xuất công nghiệp chưa phục hồi nhanh, có xu hướng đình trệ do tình hình thế giới. Trong đó, tình hình dịch bệnh như xuất hiện các biến chủng mới, dịch mới… dù đã kiểm soát được.

TP đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện những vấn đề tồn đọng của TP để xử lý dứt điểm những tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cụ thể. Ông Mãi cho rằng hiện nay việc giải ngân đầu tư công còn thấp, các gói phục hồi, kích cầu thực hiện chưa đạt yêu cầu, chưa đến với doanh nghiệp và chưa phát huy hiệu quả như mong muốn, giá trị sản xuất, xuất khẩu giảm, công tác phối hợp giữa các quận huyện sở ngành vẫn còn nhiều vướng mắc.

Từ đó, chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị trong tháng 9 cần tiếp tục quan tâm công tác phòng chống dịch, tập trung tiêm vắc xin, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, dự án vành đai 3 và các dự án giao thông, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tập trung phát triển thương mại dịch vụ, bình ổn giá, kích cầu…

Trong tháng 9, phải hoàn thiện thủ tục, xây dựng dự án như rạch Xuyên Tâm (cố gắng trình HĐND vào cuối năm 2022), chống ngập, xử lý rác, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

TP.HCM tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công TP.HCM tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công

TTO - Tại phiên giải trình trước HĐND TP về thực hiện pháp luật trong đầu tư công trên địa bàn TP.HCM ngày 24-8, lãnh đạo UBND TP.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thủ tục cũng như tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2022 chậm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0