29/11/2022 10:02 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Úc và New Zealand

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Sáng 29-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Úc và New Zealand từ ngày 30-11 đến 6-12.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Úc và New Zealand - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Úc và New Zealand sáng 29-11 - Ảnh: TTXVN

Đây là lần đầu tiên ông Vương Đình Huệ thăm chính thức Úc và New Zealand trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Chuyến đi này cũng đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Úc và New Zealand từ lúc Việt Nam và hai quốc gia này mở cửa hoàn toàn sau đại dịch COVID-19.

Hiện nay cả Úc và New Zealand đều đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại.

Mối quan hệ giữa Việt Nam với hai nước này đang phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Úc và New Zealand là hai đối tác quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Đây cũng là những đối tác hàng đầu của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo TTXVN, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp để Việt Nam thắt chặt quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược với hai đối tác chủ chốt ở khu vực Nam Thái Bình Dương này sau đại dịch COVID-19.

Đây cũng là thời điểm để Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với Úc và New Zealand trên nhiều lĩnh vực: các vấn đề nằm trong chương trình nghị sự gồm việc hợp tác giữa các cơ quan lập pháp; các bên cũng sẽ trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề trong khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch COP26 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch COP26

TTO - Chiều 30-6 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Alok Sharma, bộ trưởng Chính phủ Anh, chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0