17/12/2018 11:57 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Diện mạo Đà Nẵng không thua thành phố nào

TRƯỜNG TRUNG- HỮU KHÁ
TRƯỜNG TRUNG- HỮU KHÁ

TTO - Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng sáng 17-12. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu đánh giá rất cao thương hiệu mà thành phố gầy dựng.


Chủ tịch Quốc hội: Diện mạo Đà Nẵng không thua thành phố nào - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 17-12- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo chủ tịch Quốc hội, dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng TP Đà Nẵng đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt là diện mạo thành phố ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại; kinh tế phát triển nhanh, mạnh và đúng hướng; chỉ số cạnh tranh, cải cách hành chính, phát triển con người luôn xếp thứ hạng cao, thu nhập người dân được cải thiện.

"Diện mạo TP Đà Nẵng hiện nay không thua bất cứ thành phố nào" - chủ tịch Quốc hội nhận định.

Chủ tịch Quốc hội: Diện mạo Đà Nẵng không thua thành phố nào - Ảnh 2.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này sẽ chất vấn nhiều vấn đề nổi cộm còn tồn tại - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhấn mạnh về "thương hiệu" Đà Nẵng, chủ tịch Quốc hội nhận định đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên với những chương trình nhân văn như "Thành phố 4 an" (an sinh xã hội, an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm), "Thành phố 5 không 3 có" (không hộ đói, không người mù chữ, không người lang thang xin ăn, không người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của và có nhà ở, có việc làm, có đời sống văn minh đô thị).

Đà Nẵng từng bước khẳng định vai trò một cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, góp phần tạo sức lan tỏa, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập quốc tế, từng bước khẳng định là trung tâm sự kiện quốc tế với nhiều sự kiện lớn được tổ chức thành công.

Chủ tịch Quốc hội cho biết ngoài Hà Nội và TP.HCM là đô thị đặc biệt thì ba thành phố loại 1 là Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ nằm ở ba vùng miền đất nước. "Quan điểm chung của trung ương là suất đầu tư cho ba thành phố là tương đương nhau" - chủ tịch Quốc hội cho biết.

Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, tương xứng với vị thế địa chính trị của mình, chủ tịch Quốc hội cho rằng thành phố cần có chiến lược tổng thể nhất quán, có chiều sâu về quy hoạch phát triển, có mô hình phát triển mới với những cơ chế, chính sách và giải pháp đột phá...

Trong đó bà Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý TP Đà Nẵng cần tập trung vào ba trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Chủ tịch Quốc hội: Diện mạo Đà Nẵng không thua thành phố nào - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội bắt tay với ông Trần Thọ - nguyên bí thư Thành ủy Đà Nẵng- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng cần xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng phát huy tối đa mối quan hệ liên kết vùng; chú trọng công tác quản lý đô thị, tổ chức không gian đô thị hiện đại, hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bản sắc đặc trưng của đô thị biển - sông - núi; bảo đảm các tiêu chuẩn đô thị hiện đại.

Đặc biệt, Đà Nẵng cần chú ý phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội. Đẩy mạnh thực thi các chính sách xã hội trên địa bàn, nhất là các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, như chương trình thành phố "5 không", "3 có","4 an", xây dựng "Thành phố đáng sống", hình thành các giá trị, bản sắc riêng, phù hợp với truyền thống, văn hóa của người Đà Nẵng.

Sẽ chất vấn các vấn đề nổi cộm

Phát biểu khai mạc kỳ họp sáng nay, ông Nguyễn Nho Trung - chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - cam kết kỳ họp sẽ dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và tiếp thu, giải trình của UBND TP, thủ trưởng các sở ngành, địa phương liên quan.

"Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND TP thảo luận, tranh luận, trao đổi thẳng thắn, làm rõ đến cùng những vấn đề hạn chế, bất cập và các bức xúc, kéo dài trong đời sống kinh tế - xã hội của TP, qua đó quyết nghị những vấn đề trọng tâm, thiết thực đảm bảo đúng quy định pháp luật, sát tình hình thực tiễn và phù hợp với tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân; tất cả vì sự phát triển nhanh và bền vững, vì sự bình yên và niềm tin, mong đợi của cử tri" – ông Nguyễn Nho Trung đề nghị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0