10/08/2021 20:39 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan hệ Việt - Lào cao hơn các hiệp định, hiệp ước

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 10-8 nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ hiếm có trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan hệ Việt - Lào cao hơn các hiệp định, hiệp ước - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Ảnh: TTXVN

"Trên thế giới hiếm có mối quan hệ song phương nào được lịch sử chứng minh luôn no đói, buồn vui có nhau, cùng nắm chặt tay chiến đấu, hy sinh bên nhau như quan hệ Việt - Lào. Đó không chỉ là quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc, mà cao hơn còn là quan hệ giữa những nhà lập quốc, các vị tiền bối cách mạng của cả hai nước, những người đồng chí, đồng cam cộng khổ, giàu bản lĩnh cách mạng", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Quốc hội khóa IX của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào ngày 10-8, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sĩ vô danh, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tiếp kiến Phó chủ tịch nước Lào Pany Yathotu và Phó chủ tịch nước Lào Bounthong Chithmany.

Cùng ngày, Chủ tịch nước cũng dự và phát biểu tại Kỳ họp Quốc hội Lào khóa IX, dự lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào, cũng như thăm Đại sứ quán và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại Nhà Quốc hội mới của Lào, đúng 10 năm sau bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Phú Trọng - tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, chủ tịch Quốc hội khóa XI của Việt Nam - tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VII của Lào năm 2011.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là vinh dự đặc biệt "Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dành cho những người đồng chí anh em, là một thể hiện sinh động của tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt có một không hai trên thế giới giữa hai dân tộc Việt - Lào chúng ta".

Trong phát biểu trên, Chủ tịch nước cho rằng quan hệ Việt - Lào được gọi là quan hệ đặc biệt. Cách gọi tên này xuất phát từ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trao đổi thân tình với đồng chí Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Do vậy, theo Chủ tịch nước, "phải chăng, mối quan hệ của hai nước còn "cao hơn" các hiệp định, hiệp ước ký kết, bởi đó là mối quan hệ đồng cảm, đồng chí vì vận mệnh chung, một mối quan hệ khó diễn đạt hết bằng lời…".

Tại cuộc hội kiến ngày 10-8, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó keo sơn, thủy chung trong sáng, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Hai bên nhận thấy mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước vẫn phát triển tốt đẹp với các cuộc gặp, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, phối hợp giám sát các thỏa thuận và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, thông báo một số nét nổi bật về tình hình đất nước và một số kết quả chính đạt được trong trao đổi với lãnh đạo cấp cao Lào.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức CHDCND Lào Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức CHDCND Lào

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào đã tới thủ đô Vientiane sáng nay 9-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0