24/09/2021 16:59 GMT+7

Chủ tịch nước đánh giá cao hoạt động của Exxon Mobil tại vùng biển của Việt Nam

ĐÀ TRANG
ĐÀ TRANG

TTO - Nhân dịp tham dự sự kiện Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, hôm 23-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Exxon Mobil, Next Decade, và Blackrock.

Chủ tịch nước đánh giá cao hoạt động của Exxon Mobil tại vùng biển của Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Exxon Mobil - Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Mỹ quan tâm đến Việt Nam.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững, với mục tiêu giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát khí thải nhà kính.

Việt Nam mong muốn nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng từ Mỹ, qua đó góp phần phát triển thương mại hai chiều hài hòa và bền vững.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Exxon Mobil, Chủ tịch nước đề nghị tập đoàn tiếp tục làm việc với các đối tác và cơ quan chức năng của Việt Nam để phát triển các dự án Exxon Mobil quan tâm.

Hoạt động của các công ty dầu khí lớn Mỹ, trong đó có Exxon Mobil tại các vùng biển của Việt Nam, đặc biệt những khu vực nước sâu và nhiều tiềm năng, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai phía mà còn có ý nghĩa chiến lược quan trọng, phục vụ mục tiêu chung của cả Việt Nam và Mỹ trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Next Decade, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững, với mục tiêu giữ vững an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát khí thải nhà kính.

Chủ tịch nước hoan nghênh các đề xuất của Next Decade trong việc đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Việt Nam đề nghị Next Decade nghiên cứu khả năng mở rộng đầu tư, hợp tác kinh doanh, cung cấp các giải pháp giảm thải CO2 cho các cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Next Decade cùng các đối tác Việt Nam phối hợp chặt chẽ và tính toán kỹ lưỡng, bám sát Quy hoạch điện VIII để phát triển dự án.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Blackrock, một nhà quản lý tài sản và quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, Chủ tịch nước hoan nghênh Blackrock quan tâm đầu tư phát triển năng lượng tại Việt Nam.

Ông đề nghị Blackrock tiếp tục làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và các cơ quan liên quan của Việt Nam để khai thác ý tưởng này.

Được biết Blackrock vừa lập một quỹ về khí hậu với ưu tiên hỗ trợ các thị trường đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng sạch, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam chủ trương đa dạng hóa năng lượng, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo và đề nghị Blackrock tìm hiểu, nghiên cứu triển vọng đầu tư vào Việt Nam.

Ngày 23-9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 76 tại New York, Mỹ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani, Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei, Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà Kandia Kamissoko Camara, Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon Lejeune Mbella Mbella, Bộ trưởng Ngoại giao CHDC Congo Christophe Lutundula, và ông Achim Steiner, và Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Tổng giám đốc Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP).

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã tham dự Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến ASEAN - Mỹ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh sự đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Hoa Kỳ cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.

Ông đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Mỹ cho các nước ASEAN phòng chống dịch COVID-19, và đề nghị Mỹ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ vắc xin cho các nước ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Pfizer Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Pfizer

TTO - Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ lần thứ 76, sáng 23-9 (theo giờ Mỹ) tại New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại Công ty Pfizer, công ty sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0