28/11/2022 14:33 GMT+7

Chủ tịch HĐND TP.HCM: 'Tôi ước TP không còn tờ rơi dán trên cột điện, tường rào'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng công tác quản lý hoạt động quảng cáo của TP.HCM còn nhiều bất cập. Các cơ quan chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, dứt khoát hơn trong công tác quản lý.

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Tôi ước TP không còn tờ rơi dán trên cột điện, tường rào - Ảnh 1.

Phiên họp giải trình hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 28-11, HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp giải trình hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP.HCM.

Trong ba giờ làm việc, 13 đại biểu HĐND TP.HCM đã nêu ra 36 ý kiến xoay quanh tiến độ quy hoạch quảng cáo, trách nhiệm và quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quản lý hoạt động quảng cáo, trụ bảng quảng cáo trái phép, thu ngân sách từ hoạt động quảng cáo…

Trong đó vấn đề rao vặt, dán bậy tờ rơi quảng cáo trên các công trình, nhà dân, trụ điện… được nhiều đại biểu nêu ra và đề nghị có biện pháp giải quyết triệt để.

Về vấn đề này, ông Võ Trọng Nam - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - nhìn nhận đây là vấn nạn của TP.HCM trong thời gian dài, dù các cơ quan chức năng đã đề ra nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Theo ông Nam, nhu cầu quảng cáo rao vặt của người dân và doanh nghiệp nhỏ là rất lớn. Thời gian qua, các quận huyện cũng rất khó khăn để quản lý hoạt động quảng cáo này, sơ hở thì vấn nạn này lại rộ lên. 

Các sở ngành, quận huyện cũng đề xuất tạo một khu nhất định cho quảng cáo rao vặt nhưng không khả thi do tính hiệu quả không cao.

Hiện nay nhiều mô hình ra quân dọn vệ sinh, tháo gỡ quảng cáo rao vặt. Nhưng có tình trạng người dân rao vặt dán luôn cả dao lam và đinh nên khi các cán bộ, người dân tháo gỡ lại bị thương.

Sở Văn hóa và Thể thao TP đang phối hợp với các sở ngành, địa phương đưa ra các biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị cho TP.

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Tôi ước TP không còn tờ rơi dán trên cột điện, tường rào - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nêu ý kiến tại phiên giải trình - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại phiên giải trình, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch HĐND TP - cho rằng việc quản lý hoạt động quảng cáo thời gian qua được TP.HCM quan tâm thực hiện nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận công tác này vẫn còn bất cập, hạn chế.

Hiện nay quy hoạch quảng cáo trên địa bàn TP chưa được ban hành gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Cơ chế phối hợp quản lý giữa các sở ngành, địa phương chưa đồng bộ. Còn nhiều hạn chế trong công tác hậu kiểm dẫn đến các sai phạm.

Bên cạnh đó, bà Lệ cho biết tình trạng quảng cáo bằng tờ rơi, rao vặt, dán bậy trên các công trình diễn ra nhiều năm khiến cử tri bức xúc nhưng đến giờ này vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Dù các địa phương có chương trình ra quân để dọn tờ rơi dán bậy nhưng vừa cạo xong lại dán tiếp. Nhà cửa người dân xây rất đẹp nhưng dán bậy, vẽ bậy khắp nơi. Hiện nay quận huyện, TP đều gắn camera nhưng tại sao không kiểm soát được.

"Điều mơ ước của tôi là ngày nào đó TP chúng ta không còn tình trạng dán tờ rơi trên các cột điện, tường rào. 

Nếu làm được việc này thì người dân sẽ ủng hộ rất nhiều. TP.HCM xây dựng thành phố đô thị văn minh nhưng bước ra khỏi nhà lại thấy dán đầy rao vặt thì sao được", bà Lệ nói.

Vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cũng tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đã nêu tình trạng lắp đặt bảng hiệu quảng cáo không đúng quy định, không được thẩm định kết cấu vẫn diễn ra.

Thực tế cho thấy đã xảy ra các vụ việc bảng hiệu quảng cáo che lấp công trình, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy, thoát nạn gây thiệt hại về người, tài sản.

Hay tình trạng quảng cáo trên mạng Internet, mạng xã hội, người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm… nhưng chưa có sự quản lý chặt chẽ nội dung.

"Hiện có một bộ phận thanh thiếu niên rất thích học theo các hành động, nghe theo quảng cáo của người nổi tiếng để mua sản phẩm. Nhưng không phải cái nào cũng có ích. Các cháu học theo những hành động vô bổ, rồi dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc mang bệnh tật vào người", bà Lệ nói.

Bà Lệ đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, dứt khoát hơn trong quản lý hoạt động quảng cáo; phải nhận thấy được sự quản lý còn lỏng lẻo.

Lãnh đạo UBND phải quan tâm điều hành vấn đề quảng cáo. Quy rõ trách nhiệm của từng sở ngành, địa phương, có quy chế phối hợp giữa các đơn vị, không thể mạnh ai nấy làm.

Bà Lệ cũng đề nghị rà soát lại toàn bộ các công trình quảng cáo không đúng quy định để xử lý. Với những chồng chéo trong các quy định, phải rà soát để kiến nghị Quốc hội, Chính để sửa đổi.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP.HCM xây dựng chiến lược quảng cáo, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động quảng cáo.

Đẩy nhanh quy hoạch quảng cáo để làm cơ sở quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó là khẩn trương xây dựng đề án khai thác nguồn thu từ quảng cáo để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Nghiên cứu đấu giá việc thuê địa điểm quảng cáo ngoài trời, khai thác tối đa hiệu quả nguồn thu từ quảng cáo để phục vụ cho công tác duy tu, chỉnh trang đô thị.

Rà soát lại pháp lý về thu phí các trụ bảng quảng cáo trên hành lang giao thông. Ban hành giải pháp để quản lý hiệu quả quảng cáo trên Internet, truyền thông đại chúng, màn hình điện tử ngoài trời và trong các trung tâm thương mại.

Dán bậy khắp nơi: Đâu cần tọa đàm tìm giải pháp tốn kém, quyết tâm là dẹp được Dán bậy khắp nơi: Đâu cần tọa đàm tìm giải pháp tốn kém, quyết tâm là dẹp được

TTO - Liên quan đến việc trị dứt điểm nạn vẽ bậy, viết bậy làm mất mỹ quan TP, nhiều bạn đọc cho rằng TP.HCM đâu cần tổ chức các cuộc tọa đàm để tìm giải pháp cho tốn kém, chỉ cần chính quyền quyết tâm làm là có thể trị dứt điểm vấn nạn này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0