28/09/2021 17:42 GMT+7

Chủ mới biệt thự Tam Đảo xin nộp luôn 13 tỉ tại tòa thay cho Trịnh Xuân Thanh

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ông Kiều Đào Lâm cho biết đã vay đủ số tiền hơn 13 tỉ đồng. Nếu HĐXX chấp thuận, Công ty Mai Phương xin nộp luôn tại tòa số tiền này để bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh, khắc phục hậu quả cho PVC.

Chủ mới biệt thự Tam Đảo xin nộp luôn 13 tỉ tại tòa thay cho Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Ông Kiều Đào Lâm tại phiên tòa.

Chiều 28-9, phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ tiếp tục phần tranh luận. 

Luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, đại diện Công ty Mai Phương đưa ra quan điểm đối đáp sau khi Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng cáo của 6 bị cáo và Công ty Mai Phương.

Trình bày tại tòa, ông Kiều Đào Lâm (giám đốc Công ty Mai Phương) tiếp tục đề nghị tòa chấp thuận cho Công ty Mai Phương đứng ra bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh số tiền hơn 13 tỉ đồng cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC và hỏi HĐXX có chấp thuận đề nghị của ông không?

Ông Lâm cho hay đã vay đủ số tiền hơn 13 tỉ đồng. Nếu HĐXX chấp thuận, Công ty Mai Phương xin được nộp luôn số tiền này để bồi thường thay cho Trịnh Xuân Thanh, khắc phục hậu quả cho PVC.

Theo ông Lâm, để mua lại lô đất 3.400m2 ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), ông đã phải vay mượn rất nhiều và phải đầu tư thêm 5 tỉ đồng để cải tạo, sửa chữa nhà trên khu đất. 

Bên cạnh đó, đại diện Công ty Mai Phương cho rằng hướng giải quyết lô đất trên của viện kiểm sát chưa thấu đáo. Việc bán lô đất trên là ngay tình, ông Kiều Đào Lâm đã phải huy động, vay mượn tiền để mua. Tòa sơ thẩm không có cơ sở nào để đưa ra phán quyết việc trả lô đất cho PVC. 

Theo đại diện công ty, thực tế PVC không thể là chủ sở hữu của lô đất. Lô đất này không phải là vật chứng của vụ án. 

Tại thời điểm khởi tố vụ án, số tiền góp vốn của PVC vào PVC Kinh Bắc đã chuyển thành tài sản là lô đất. Tòa án cần phải xem xét yếu tố người thứ 3 ngay tình là Công ty Mai Phương. 

Ngoài ra, không có hồ sơ chứng minh việc Đỗ Minh Hồng (cựu giám đốc PVC Kinh Bắc) dùng tiền tạm ứng để mua mảnh đất trên. Vì thế, càng có cơ sở để xác định lô đất này không phải là vật chứng của vụ án.

Chủ mới biệt thự Tam Đảo xin nộp luôn 13 tỉ tại tòa thay cho Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2.

Viện kiểm sát trình bày quan điểm tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Đối đáp lại vấn đề trên, đại diện viện kiểm sát cho rằng lô đất trên được bán cho ông Kiều Đào Lâm 45 tỉ đồng. Như vậy, Trịnh Xuân Thanh đã hưởng lợi số tiền chênh lệch. 

Chính vì vậy, việc ông Lâm đề nghị trả thay ông Thanh số tiền hơn 13 tỉ đồng là không thể chấp nhận được. Việc mua bán là công khai rõ nét, vì vậy bản án sơ thẩm đã xác định dành quyền cho Công ty Mai Phương khởi kiện trong một vụ án khác.

Tòa nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h30 chiều mai (29-9).

Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo trong vụ Ethanol Phú Thọ Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo trong vụ Ethanol Phú Thọ

TTO - Bản luận tội của VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cấp sơ thẩm xác định trách nhiệm bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của các bị cáo, vì vậy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0