15/10/2021 20:47 GMT+7

Chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 1 không còn phù hợp, sớm thay phương án khác

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Hiện nay xe cộ di chuyển trên quốc lộ 1 đã đông trở lại, nhất là hướng từ các tỉnh thành phía Nam ra. Việc dừng xe kiểm soát dễ gây ra ùn tắc, khó khăn cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ.

Chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 1 không còn phù hợp, sớm thay phương án khác - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 đặt trên quốc lộ 1, đoạn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Chiều tối 15-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận họp góp ý, bàn phương án để thực hiện theo nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Tại cuộc họp, đại tá Trần Văn Mười - phó giám đốc Công an Bình Thuận - cho biết đơn vị đang hoàn thiện đề xuất kiểm soát xe cộ và người lưu thông trên quốc lộ 1 trong tình hình mới.

Hiện nay địa phương vẫn đang duy trì 2 chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 1 ở hai đầu cửa ngõ tỉnh, đoạn giáp ranh với các tỉnh Ninh Thuận và Đồng Nai.

Theo đại tá Mười, tinh thần là bỏ phương án chốt kiểm soát cố định như trên và thay bằng phương án khác như tuần tra lưu động.

Đồng thời, do tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhiều nơi nới lỏng kiểm soát dễ làm lây lan… nên địa phương tiếp tục hạn chế các điểm dừng đỗ trên quốc lộ 1.

Xe cộ khi di chuyển trên quốc lộ 1 qua Bình Thuận chỉ được dừng những nơi chỉ định để tiếp nhiên liệu, vệ sinh, nghỉ ngơi…

Tương tự, ông Nguyễn Đức Hải Tùng - phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết hiện nay xe cộ di chuyển trên quốc lộ 1 đã đông trở lại, nhất là hướng từ các tỉnh thành phía Nam ra.

Việc dừng xe kiểm soát như vậy dễ gây ra ùn tắc, khó khăn cho người dân và lực lượng làm nhiệm vụ.

"Thời gian qua các tỉnh thành phía Nam đã nới lỏng lưu thông nên xe cộ tăng đột biến tại chốt kiểm soát dịch Hàm Tân. Nếu làm theo như hiện nay là không đúng, vì vậy chúng ta phải tính toán, thay đổi phương án cho phù hợp hơn", ông Tùng phát biểu.

Ông Nguyễn Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết ngay khi Chính phủ ban hành nghị quyết 128 là địa phương triển khai đến các đơn vị chức năng xem xét, chuẩn bị thực hiện. Đến chiều nay, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận mới trình dự thảo kế hoạch.

Ông Minh cho rằng do từ thời điểm này là "chuyển giao" nên một số công việc, phương án chưa thể triển khai liền, cần xem xét và có kế hoạch cụ thể.

Kết luận tại cuộc họp, ông Lê Tuấn Phong - chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - yêu cầu các sở ngành và địa phương trong tỉnh nhanh chóng hoàn thiện kế hoạch để từ ngày 18-10 sẽ triển khai theo nghị quyết 128.

Tuy nhiên, ông Phong lưu ý thêm tình hình dịch bệnh tại địa phương còn diễn biến phức tạp, số ca mắc cộng đồng liên tục tăng thời gian qua, độ bao phủ vắc xin còn thấp… nên cái nào Chính phủ khuyến khích không hoạt động thì cứ dừng hoặc hạn chế.

Ông Phong cho rằng phải thực hiện từ từ, nhất là trong giai đoạn đầu, tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp. "Chúng ta không thể áp dụng như một số địa phương khác khi độ phủ vắc xin thì như nhau nhưng số ca mắc cộng đồng khác nhau", ông Phong lưu ý các sở ngành và địa phương khi thực hiện kế hoạch mới.

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Văn Tỉnh - chủ tịch UBND huyện Đức Linh - mong tỉnh sớm xem xét phương án cho người dân, nhất là công nhân vùng giáp ranh với tỉnh Đồng Nai đi làm trở lại.

Theo ông Tỉnh, vừa qua tỉnh Bình Thuận có hướng dẫn việc tiếp nhận người từ vùng dịch trở về nhưng chưa hướng dẫn người đi làm ở các vùng giáp ranh. Nhiều doanh nghiệp phía Đồng Nai có công nhân đang cư trú ở huyện Đức Linh và phần lớn đã tiêm đủ liều vắc xin nhưng chưa thể di chuyển qua lại được. Nếu từ Đồng Nai qua phải ở nhà 7 ngày theo dõi thì rất khó khăn.

Nói về việc này, ông Nguyễn Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - cho biết địa phương sẽ sớm xem xét vì hướng dẫn người từ vùng dịch, kiểm tra giấy xét nghiệm như vừa qua tại chốt không còn phù hợp.

Vì sao Hà Nội vẫn chưa bỏ các chốt kiểm soát ra, vào thành phố? Vì sao Hà Nội vẫn chưa bỏ các chốt kiểm soát ra, vào thành phố?

TTO - Hiện nay, chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ vào TP Hà Nội vẫn đang hoạt động, chưa tháo gỡ theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ. Giới chuyên gia cho biết Hà Nội là thủ đô nên cần làm gương cho các tỉnh khác noi theo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0