03/11/2021 10:22 GMT+7

Chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong xây dựng pháp luật, đồng thời phải chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật.

Chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị từ điểm cầu Nhà Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 3-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Nhà Quốc hội đến 62 tỉnh, thành cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết ngày 14-10-2021, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận về định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, đây là một chủ trương quan trọng, là cơ sở để Quốc hội thực hiện tốt chức năng lập pháp trong nhiệm kỳ này.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, quá trình xây dựng, ban hành luật phải thận trọng, chắc chắn, chuẩn bị sớm, làm tốt từng khâu, đặt yêu cầu cao về chất lượng, không chạy theo số lượng.

Lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp và lợi ích quốc gia, dân tộc làm trọng tâm.

Phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong xây dựng pháp luật, trong giám sát, phản biện quá trình lập pháp và thực thi pháp luật.

"Chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật, không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "tham nhũng chính sách". Không được lồng ghép "lợi ích nhóm", lợi ích cục bộ của cơ quan quản lý nhà nước trong văn bản pháp luật hoặc chỉ thiên về tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước, mà thiếu đồng hành với người dân, doanh nghiệp", Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Tập trung xử lý, khắc phục ngay tình trạng văn bản luật tính dự báo yếu, thiếu ổn định, "luật khung, luật ống", chậm ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Không được để xảy ra tình trạng luật mới được ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung, xa rời thực tiễn, luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư..., gây nên sự thiếu niềm tin của nhân dân vào luật pháp, lo ngại của các nhà đầu tư…

Theo ông Võ Văn Thưởng, trong quá trình vận hành của xã hội cho thấy nhiều vấn đề luật pháp chưa thể theo kịp thực tiễn, quy định pháp luật xa rời cuộc sống, chưa đủ chế tài để xử lý hoặc xử lý không triệt để những vấn đề mới nảy sinh. Nhất là trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ (vấn đề lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm người khác; tội phạm trên không gian mạng...).

"Trong quá trình xây dựng pháp luật phải bám sát và đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn, giải quyết những vấn đề mới nảy sinh. Tuy nhiên, phải bình tĩnh, nghiên cứu, dự báo thấu đáo, khoa học những vấn đề của thực tiễn đặt ra, không nóng vội, chủ quan, chạy theo dư luận xã hội", ông Thưởng nhấn mạnh.

Chỉ "những vấn đề cấp bách, đã chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh, có sự thống nhất cao thì mới xây dựng, ban hành luật. Những vấn đề tuy cấp bách, cần thiết nhưng là vấn đề mới, chưa đạt đồng thuận cao thì có thể quy định thực hiện thí điểm.

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị phải nhận thức đầy đủ, xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế.

Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, tăng tính chủ động của các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội trong công tác lập pháp, giám sát việc thi hành pháp luật. 

Ông Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu, nhất là các cơ quan trung ương cần tập trung, sớm triển khai chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương trong công tác xây dựng pháp luật.

Phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng, phổ biến pháp luật Phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng, phổ biến pháp luật

TTO - Chiều 17-10 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp và Trung ương Đoàn ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2018- 2022 nhằm tăng cường sự phối hợp trong các hoạt động xây dựng, hoàn thiện pháp luật.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0