11/07/2018 13:18 GMT+7

Choáng cảnh phi công lơ lửng trên miệng núi lửa đang phun

TƯỜNG HÂN
TƯỜNG HÂN

TTO - Vừa lượn phía trên núi lửa Benbow, phi công Andy Martin vừa ghi lại hình ảnh dung nham sôi sục dưới chân.

Phi công Andy Martin lơ lửng trên núi lửa Benbow - Video: Mail Online

Đoạn phim sởn tóc gáy này được quay ở núi lửa Benbow, thuộc đảo Ambrym, Cộng hòa Vanuatu, tây nam Thái Bình Dương.

Được cố định bằng dây an toàn, Martin tự quay đoạn phim dài hơn 1 phút cận cảnh một trong những hồ nham thạch đang hoạt động trên đảo.

Với vài người, cảnh tượng này khá sốc nhưng với những người ưa mạo hiểm, hồ nham thạch Ambrym là điểm đến lý tưởng để chụp ảnh núi lửa.

Tháng 10-2016, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chris Horsley và người hướng dẫn thám hiểm từng dựng trại ngủ qua đêm cạnh núi lửa đang hoạt động này.

Năm 2015, nhà leo núi Nik Halik đã liều lĩnh chụp ảnh tự sướng, cạnh đó là núi lửa đang phun nham thạch.

Choáng cảnh phi công lơ lửng trên miệng núi lửa đang phun - Ảnh 2.

Chân của phi công Martin lơ lửng ngay trên miệng núi lửa - Ảnh: VANUATU HELICOPTERS

Ambrym, Ambae, Lopevi và Yasur là những núi lửa đang hoạt động trong hàng tá núi lửa ở vành đai này. Trong 100 năm qua núi lửa Ambrym phun trào vài lần, trong khi núi lửa Yasur trên đảo Tanna vẫn đang phun trào suốt nhiều thế kỷ.

Núi lửa đang hoạt động thường kích thích trí tò mò của du khách nhưng lại đặt ra nhiều thách thức cho người dân bản địa. Năm ngoái, hòn đảo này đã được sơ tán tạm thời khi chu kỳ phun trào núi lửa trở lại.

Tháng 4 vừa qua, chính quyền Vanuatu cho biết họ có kế hoạch sơ tán vĩnh viễn người dân khỏi đảo Ambae do tro bụi nham thạch bắn đầy trời có thể tàn phá mùa màng, ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Đầu tháng 5, giới chức nước này xác nhận toàn bộ 10.000 dân cư sẽ phải tái định cư ở nơi khác lâu dài. Tuy nhiên một số người dân trên đảo Ambae không hoàn toàn ủng hộ kế hoạch này do sợ mất đất đai và nền văn hóa.

Theo người phát ngôn chính phủ, việc sơ tán không phải là quyết định dễ dàng, những cư dân trên đảo sẽ được định cư tại hai hòn đảo lân cận. Cơ sở hạ tầng, trường học sẽ phải đầu tư thêm, quá trình thương lượng đất đai, nhà cửa phải được tính toán chi tiết.

Hình ảnh đáng sợ nơi miệng núi lửa Hawaii Hình ảnh đáng sợ nơi miệng núi lửa Hawaii

TTO - Thiết bị bay không người lái của các nhà khoa học Mỹ vừa ghi lại những hình ảnh đáng sợ nơi miệng núi lửa Kilauea đang hoạt động ở Hawaii, Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0