21/12/2017 15:51 GMT+7

Chịu nộp 66,68 tỉ đồng, Uber dọa kiện Cục Thuế ra tòa?

A.H.
A.H.

TTO - Cục Thuế TP.HCM cho biết đã nhận được văn bản từ Uber B.V rằng hãng này sẽ nộp 66,68 tỉ đồng bị truy thu nhưng có thể sẽ khởi kiện vụ án ra tòa.

Chịu nộp 66,68 tỉ đồng, Uber dọa kiện Cục Thuế ra tòa? - Ảnh 1.

Hành khách sử dụng xe từ ứng dụng Uber tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, cho biết ngày 20-12 đại diện Uber B.V đã chính thức gửi văn bản khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trong tuần này. 

Tuy nhiên sau đó Uber B.V sẽ tiếp tục thực hiện việc khiếu nại và khởi kiện ra tòa (nếu cần thiết).

Ông Tâm cũng cho biết sau khi Bộ Tài Chính có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế của Uber B.V, Cục Thuế TP.HCM và Uber B.V đã có buổi làm việc trực tiếp. 

Tại buổi làm việc đó, Uber đã nêu ra việc này và đến ngày 20-12 thì có văn bản chính thức.

"Đến nay Cục Thuế thành phố chưa rõ trong tuần này Uber B.V có nộp toàn bộ khoản thuế bị truy thu là 66,68 tỉ đồng hay chỉ nộp một phần. Về phía Cục Thuế TP.HCM vẫn khẳng định việc truy thu thuế là đúng", ông Tâm cho biết.

Trước đó Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế Uber B.V. 

Tại văn bản gửi Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN liên quan đến chính sách và quản lý thuế của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại của Uber B.V Hà Lan về quyết định truy thu 66,68 tỉ đồng thuế của Cục Thuế TP.HCM.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết trong quá trình thanh tra thuế Công ty TNHH Uber Việt Nam, Cục Thuế TP.HCM đã xác định Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, thông qua việc điều hành cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng thông qua các đối tác lái xe.

Cụ thể khách hàng thuê dịch vụ trực tiếp đặt xe trên ứng dụng Uber, Công ty Uber Hà Lan bố trí lái xe cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng, quyết định đơn giá và trực tiếp nhận tiền thanh toán và quyết định chính sách khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng.

Thu nhập của Uber B.V phát sinh từ Việt Nam thông qua các đối tác lái xe để cung cấp dịch vụ trong thời gian từ 6 đến 12 tháng liên tục.

Căn cứ theo quy định về xác định cơ sở thường trú của pháp luật Việt Nam, theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa hai chính phủ và kết quả thanh tra thuế tại Công ty TNHH Uber Việt Nam, cơ quan thuế xác định các lái xe được xem là các cơ sở thường trú của Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Do Uber B.V Hà Lan có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các cơ sở thường trú nên có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu theo quy định.

Tòa Công lý châu Âu: Uber là công ty vận tải bình thường Tòa Công lý châu Âu: Uber là công ty vận tải bình thường Ngành thuế ra tối hậu thư buộc Uber nộp 66,68 tỉ đồng Ngành thuế ra tối hậu thư buộc Uber nộp 66,68 tỉ đồng Có đòi được công bằng cho taxi trước Grab và Uber? Có đòi được công bằng cho taxi trước Grab và Uber?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0