13/11/2018 16:42 GMT+7

Chính phủ Thái hứa không lùi ngày bầu cử nữa

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Chính phủ Thái Lan khẳng định sẽ không trì hoãn cuộc tổng tuyển cử sắp tới và mốc thời gian đã ấn định là ngày 24-2-2019 sẽ được giữ nguyên.

Chính phủ Thái hứa không lùi ngày bầu cử nữa - Ảnh 1.

Đương kim Thủ tướng Prayut Chan-ocha - Ảnh: REUTERS

Những tuyên bố cùng những thay đổi nhiều lần sau đó về thời điểm tổ chức tổng tuyển cử ở Thái Lan từng gây khó hiểu đến mức ngờ vực về động cơ của chính quyền đương nhiệm.

Theo báo Bangkok Post, lần này có vẻ đã được ấn định. Trả lời báo giới sau cuộc họp nội các sáng hôm nay (13-11), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng phụ trách pháp lý Wissanu Krea-ngam và Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda đều khẳng định rằng không có lý do gì để thay đổi mốc thời gian vào ngày 24-2-2019 đã được ấn định và thông báo gần đây.

Tướng Prawit - vốn là một trong các lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) của Thái Lan tuyên bố: "Chính phủ đã nói chuyện với Ủy ban Bầu cử và không có kế hoạch lùi ngày bầu cử đã ấn định thêm nữa".

Trước đó, Tổng thư ký Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC), ông Jarungwit Pumma cho biết EC đã chấp thuận đối với 25/37 chính đảng đã đăng ký tranh cử và những đảng còn lại sẽ được chấp thuận vào tuần sau. Ông cũng cho biết EC đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử tới.

Chính phủ Thái hứa không lùi ngày bầu cử nữa - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan trả lời báo giới sau cuộc họp nội các sáng hôm nay (13-11) - Ảnh: BANGKOK POST

Trước đó, vào ngày 9-11, Phó Thủ tướng Wissanu đã công bố lộ trình bầu cử và thành lập chính phủ sau bầu cử.

Theo đó, ngày 11-12, các dự luật tổ chức và luật bầu cử có hiệu lực. Từ ngày 16 đến 27-12 sẽ bắt đầu quy trình chọn Thượng nghị sĩ.

Ủy ban EC công bố ngày bầu cử và sau đó lệnh cấm hoạt động chính trị được gỡ bỏ hoàn toàn.

Ngày 24-2-2019 sẽ là ngày tổng tuyển cử tại 350 khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sĩ bầu theo danh sách đảng. Hai tháng sau đó, EC sẽ công bố kết quả bầu cử.

Ngày 27-4-2019, Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) sẽ đệ trình Hoàng gia phê chuẩn danh sách 250 Thượng nghị sĩ.

Ngày 7-5-2019, Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) chấm dứt hoạt động. Sang hôm sau, Quốc hội mới đi vào hoạt động trong vòng 15 ngày; ấn định ngày bầu Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và bầu Thủ tướng mới.

Về vấn đề quan sát viên quốc tế tham gia giám sát bầu cử, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết hiện đã có nhiều tổ chức quốc tế gửi kiến nghị đề nghị làm quan sát viên trong cuộc bầu cử tại nước này. Tuy nhiên, cơ quan trên khẳng định đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của EC.

Tháng 9 vừa qua, Thái Lan đã nới lỏng lệnh cấm hoạt động chính trị, mở đường cho các chính đảng khởi động lộ trình bầu cử được ấn định từ ngày 11-12 năm nay.

Chính phủ Thái Lan trước đó đã cam kết tổ chức chức bầu cử trong năm 2019, sau nhiều lần trì hoãn vì những lý do liên quan tới các vấn đề hiến pháp và lập pháp cần thiết trước bầu cử.

Sau cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của bà Yingluck Shinawatra vào tháng 5-2014, Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) của Thái Lan đã nhiều lần ra tuyên bố ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử, tuy nhiên các mốc dự kiến ngày bầu cử liên tục bị hoãn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0