03/07/2020 09:05 GMT+7

Chấp nhận sửa hiến pháp: Người Nga vẫn chuộng ông Putin

DANH ĐỨC
DANH ĐỨC

TTO - Nước Nga của ông Putin ngày nay đã khôi phục được "chủ quyền, truyền thống và giá trị Nga", thậm chí đang "hành hạ" các đối thủ phương Tây trên mọi trận địa từ Syria tới Libya...

Chấp nhận sửa hiến pháp: Người Nga vẫn chuộng ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Hơn 78% cử tri đã bỏ phiếu đồng ý những điều khoản sửa đổi Hiến pháp Nga, trong đó có điều 81 cho phép Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục ra ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024 và nếu muốn lại có thể tiếp tục ra ứng cử rồi cầm quyền tới năm 2036, tức khi ông Putin đã 84 tuổi.

Tờ Courrier International của Pháp chạy một cái tựa đầy ý nghĩa: "Người Nga trao chìa khóa Điện Kremlin cho ông Putin tới tận năm 2036". Quả là dân Nga đã trao chìa khóa "vàng" này cho ông.

Hơn 78% số cử tri thuận tình đó nhất định còn nhớ như in giải thích của ông Putin hôm 10-3 tại Viện Duma Nga (Hạ viện) về chuyện sửa hiến pháp. 

Điều đầu tiên ông Putin viện dẫn là tinh thần quốc gia, dân tộc: "Những sửa đổi này là cần thiết và tôi tin rằng sẽ hữu ích cho nước Nga, cho xã hội và nhân dân chúng ta vì chúng nhằm mục đích củng cố chủ quyền, truyền thống và giá trị của chúng ta".

Nước Nga của năm 2020 này trái ngược hoàn toàn với nước Nga của những năm 1990 với một Boris Yeltsin quỵ lụy vay nợ tứ phương, hay cam chịu trước đà thắng thế của Mỹ sau khi Liên bang Xô viết tan rã.

Nay nước Nga của ông Putin đã khôi phục được "chủ quyền, truyền thống và giá trị Nga", thậm chí đang "hành hạ" các đối thủ phương Tây trên mọi trận địa từ Syria tới Libya...

Trong tâm trạng ái quốc cao trào đó, đừng thắc mắc tại sao tuần rồi quân đội Nga vẫn diễu hành kỷ niệm 75 năm chiến tranh vệ quốc đập tan phát xít Đức vào lúc mà đại dịch vẫn đang hoành hành ở xứ bạch dương.

Câu chuyện lịch sử hào hùng của nước Nga đang quyện làm một với lịch sử tính từ trào của ông Putin. 

Trong thông điệp gửi quốc dân một ngày trước cuộc bỏ phiếu, ông Putin đã cho thấy điều đó: "Một tượng đài tưởng niệm mấy trăm binh sĩ Xô viết chiến đấu gần vùng Tver đã được vén màn ngày hôm nay. Họ đã chiến đấu để chúng ta có thể sống trong hòa bình, làm việc, yêu thương, tạo ra giá trị và cảm thấy tự hào về nước Nga, một đất nước có nền văn minh độc đáo và một nền văn hóa tuyệt vời kết hợp các số phận, hi vọng và khát vọng của nhiều thế hệ tiền nhân của chúng ta".

Sao lại bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp vào lúc này? Ông Putin thẳng thắn giải thích: "Vì điều đó là cần thiết cho sự ổn định. Tất nhiên có những lựa chọn khác, chẳng hạn như chính phủ nghị viện hiện đang là phổ biến rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên, ở giai đoạn phát triển hiện tại, chính phủ nghị viện không phù hợp với chúng ta. 

Hãy nhìn vào những gì đang xảy ra ở các nước châu Âu với nền dân chủ nghị viện truyền thống... Đối với nước Nga, điều này là hoàn toàn không thể và hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ông nhấn mạnh: "Ổn định, an ninh, phúc lợi và một cuộc sống tốt đẹp cho người dân chúng ta chỉ có thể được đảm bảo thông qua sự phát triển này".

Lý luận kiểu "sau tôi là đại hồng thủy" này có thể kiểm chứng được. Dmitry Medvedev, từng giữ chức tổng thống Nga "giùm" ông Putin từ tháng 5-2008 tới tháng 5-2012, không thể cáng đáng trọng trách tổng thống do bị đánh giá là không đủ khả năng, ít nhất cũng trong mắt ông Putin.

Bên cạnh thuyết phục bằng lý luận, trước đó một tuần (hôm 23-6), ông Putin đã loan báo một món quà 10.000 rúp (hơn 140 USD)/người cho 28 triệu trẻ em nước Nga dưới 16 tuổi vào tháng 7 tới, trong bối cảnh nền kinh tế chưa hoàn toàn trở lại đúng hướng và thất nghiệp đang gia tăng.

Chấp nhận sửa hiến pháp: Người Nga vẫn chuộng ông Putin - Ảnh 2.

Dữ liệu: BẢO ANH - Đồ họa: TUẤN ANH

Mỹ, EU nghi Nga gian lận trưng cầu ý dân sửa Hiến pháp để ông Putin cầm quyền đến 2036 Mỹ, EU nghi Nga gian lận trưng cầu ý dân sửa Hiến pháp để ông Putin cầm quyền đến 2036

TTO - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng lên tiếng nghi ngờ về tính xác thực của cuộc bỏ phiếu về gói sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Vladimir Putin đề xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0