01/01/2023 06:13 GMT+7

Chào năm mới, Tuổi Trẻ Online ra mắt giao diện mới: Thân thiện - tương tác - đa chiều

THÀNH CHUNG - THÙY TRANG - ÁI NHÂN - HOÀI PHƯƠNG
THÀNH CHUNG - THÙY TRANG - ÁI NHÂN - HOÀI PHƯƠNG

Rất nhiều bạn đọc hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau ở khắp cả nước đã chia sẻ những cảm nhận của họ sau một thời gian trải nghiệm giao diện mới của Tuổi Trẻ Online.

Chào năm mới, Tuổi Trẻ Online ra mắt giao diện mới: Thân thiện - tương tác - đa chiều - Ảnh 1.

Thạc sĩ PHAN VĂN TÚ

Thạc sĩ PHAN VĂN TÚ - trưởng bộ môn báo chí, khoa báo chí - truyền thông, Trường đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM - nhấn mạnh về giao diện mới của Tuổi Trẻ Online: Đổi mới theo hướng phụng sự bạn đọc.

Ông Tú nói, giao diện mới của Tuổi Trẻ Online khai thác nhiều công cụ cá nhân hóa hành vi người dùng. Độc giả của báo giờ đây có thể tùy chỉnh tốc độ, giọng đọc của bản tin podcast, có thể thay đổi cỡ chữ to nhỏ, có thể tặng các biểu tượng cho bài viết (thả "tim", bấm like, đặc biệt, tặng "sao" cho tác giả)...

Hệ thống mới tùy chỉnh khá tốt cho phiên bản thiết bị cầm tay với lối trình bày hiện đại, tiện lợi cho bạn đọc theo dõi và dễ thao tác hơn trên màn hình cảm ứng. Những thay đổi ấy đã tạo thêm nhiều cơ hội trải nghiệm và tương tác cho bạn đọc.

Tôi thật sự ấn tượng với sự ra đời của phiên bản Tuổi Trẻ Sao. Đây là sự đổi mới theo hướng phụng sự bạn đọc. Việc tạo điều kiện cho bạn đọc tặng "sao" cho tác giả, việc tạo những sân chơi như đổi quà lưu niệm, mua sắm online… Tuổi Trẻ Online đang xây dựng một hệ sinh thái truyền thông mà ở đó, công chúng truyền thông cũng thể hiện được "quyền năng" của mình.

Tuổi Trẻ Online ra mắt giao diện mới 2023

Hy vọng trong lần cải tiến tới, Tuổi Trẻ Online có thể tăng cường các công cụ cá nhân hóa cho bản mobile mà cụ thể là có thể giúp cho bạn đọc tùy biến lựa chọn nội dung thông tin theo khu vực địa lý, theo mảng nội dung (chính trị, kinh tế, văn hóa, pháp luật…), theo thể loại, hình thức, phương tiện (video, ảnh, audio, văn bản...), thậm chí theo dung lượng…

Tuổi Trẻ Online có thể tăng "quyền năng" cho độc giả bằng các hình thức khuyến khích tương tác với các tài khoản đã đăng ký. Ví dụ bạn đọc tham gia bình luận 10 lần sẽ được tặng sao. Dữ liệu bạn đọc tích cực sẽ được hiển thị dễ dàng cho công chúng cùng xem cũng như thông tin của các tác giả.

Đổi mới của Tuổi Trẻ Online chính là xu thế

Tôi đánh giá rất cao bước cải tiến của Tuổi Trẻ Online từ ngày 1-1-2023. Báo đã cập nhật các phương thức làm báo mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào việc cải tiến giao diện cũng như nâng cao nội dung. Đặc biệt tạo điều kiện cho độc giả có sự tiếp cận thân thiện, nhất là trong tương tác, trao đổi đa chiều hơn.

Việc đổi mới của Tuổi Trẻ Online chính là xu thế mà các báo điện tử khác cần thực hiện để đáp ứng thói quen tiếp cận thông tin mới của độc giả và cũng là xu thế của báo chí hiện đại. Đây là hướng mà Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm, cổ vũ, khuyến khích, nhất là trong xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Với việc Tuổi Trẻ Online sẽ thực hiện thu phí, đây không phải vấn đề dễ bởi hiện nay người Việt chưa có thói quen trả phí khi đọc báo, tiếp cận thông tin trên mạng. Nhưng đây cũng là xu hướng không thể đảo ngược, né tránh.

Việc trả phí để tiếp cận thông tin, nhất là với các sản phẩm có nội dung, chất lượng cao sẽ là phương thức văn minh. Bởi để cho ra đời một sản phẩm báo chí chất lượng cao sẽ tốn rất nhiều chi phí, nguồn lực. Vì vậy độc giả cũng nên chia sẻ cùng với báo chí.

Đây cũng sẽ là nguồn thu mà các cơ quan báo chí cần phải phát huy khi việc nguồn thu qua quảng cáo chắc chắn sẽ eo hẹp lại trong thời gian tới. Thực tế, nhiều báo trên thế giới đã áp dụng và ở Việt Nam cũng có một số tờ báo thực hiện. Tôi mong Tuổi Trẻ Online sẽ làm tốt và thành công.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỢI - phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
Tuổi Trẻ Online sẽ vượt qua những vấn đề khó

Giao diện có nhiều tính năng và tiện ích tốt hơn, sắp xếp theo hướng hiện đại từ các thông tin mới, thông tin đáng chú ý, media, Podcast, YouTube. Có nhiều chuyên mục gắn với dân sinh, đời sống hơn như thời tiết, giá vàng, chứng khoán, lịch bóng đá...

Khi trải nghiệm trên máy tính hay mobile tôi đều thấy có sự thuận tiện, ứng dụng công nghệ để phân phối nội dung theo nhu cầu đọc tốt hơn. Việc ứng dụng công nghệ AI hay tùy chỉnh cỡ chữ cũng phù hợp. Tôi được biết độc giả sẽ được theo dõi livestream thường xuyên trên Tuổi Trẻ và có thể đọc báo in trên mạng nếu không tiện mua báo giấy là điều mới, phù hợp với xu thế.

Việc thu phí là vấn đề khó khi hành vi thích miễn phí vẫn hiển hiện trong đa số người Việt và những nội dung miễn phí trên báo chí còn rất đa dạng, phong phú. Chưa kể áp lực từ mạng xã hội rất lớn. Tuy nhiên Tuổi Trẻ Online là tờ báo lớn, có uy tín, nhiều thông tin mang tính độc quyền nên tôi tin Tuổi Trẻ Online sẽ vượt qua những khó khăn, rào cản về thu phí để thành công.

Thạc sĩ NGUYỄN ĐÌNH HẬU - giảng viên Viện Báo chí - Truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội
Giao diện thoáng, dễ theo dõi tin tức "hot"

So với phiên bản cũ của Tuổi Trẻ Online thì giao diện mới nhìn thoáng hơn hẳn, xem hình ảnh, đọc tít tựa dễ chịu hơn. Giao diện mới cũng bố trí các tin "hot", "trend", tin được quan tâm nhiều ở vị trí nổi bật, dễ theo dõi, giúp người đọc dễ cập nhật, nắm bắt xu thế thời sự, sự kiện đang được nhiều người quan tâm.

Như vậy, ai chỉ muốn xem tin tức thuần thời sự, tin "hot", "trend" thì theo dõi dòng thời sự trên giao diện là đủ. Còn ai muốn xem thêm các mục, lĩnh vực thì tùy chọn. Ngoài ra, các tiện ích tăng thêm nếu đọc có trả phí cũng sẽ là một lựa chọn hợp lý đáng để bạn đọc cân nhắc.

Ông NGUYỄN HOÀI HƯƠNG - giám đốc Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TP.HCM
Giao diện tối giản, hợp xu thế

Hiện nay xu thế tối giản đang được nhiều người hướng đến và diện mạo mới của Tuổi Trẻ Online cũng hướng đến xu thế này. Cỡ chữ tít tựa lớn, bố cục tít tựa và hình ảnh mới giúp người đọc dễ nhìn, dễ xem. Các tin tức nổi bật, quan tâm nhiều được trình bày tuần tự với giao diện thoáng, tầm mắt dễ chịu, không bị cảm giác bó buộc tầm nhìn dù xem trên PC hay thiết bị di động. Nhất là với thiết bị di động thì giao diện tràn màn hình rất dễ chịu cho mắt. Có thể nói diện mạo mới của Tuổi Trẻ Online là hợp xu thế tối giản, phục vụ tốt hơn nhu cầu bạn đọc, dù được xem trên phương tiện nào.

Bà AN THỊ LIÊN PHƯƠNG - phó giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM
Ủng hộ Tuổi Trẻ Sao có nhiều tương tác cho độc giả

Wowy có thói quen đọc báo mỗi ngày, trong đó có Tuổi Trẻ Online. Ngoài cập nhật những thông tin giải trí, Wowy thích đọc tin tức thời sự trong nước và quốc tế. Tuổi Trẻ là một trong những tờ báo đưa tin nhanh, chính xác.

Theo dõi Tuổi Trẻ Online trong thời gian dài vừa qua, Wowy cảm nhận được tinh thần trách nhiệm của Tuổi Trẻ là "Phụng sự bạn đọc" khi đã có tin, bài hay còn quan tâm cải tiến, đổi mới nội dung lẫn giao diện của Tuổi Trẻ Online để đáp ứng được nhu cầu tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất của độc giả.

Với giao diện mới, Wowy cảm thấy cách sắp xếp các chuyên mục đơn giản nhưng tạo được ấn tượng, dễ dàng tiếp cận thông tin. Đặc biệt độc giả dễ tìm kiếm được các thông tin mình quan tâm bằng cách lướt nhanh trên màn hình thiết bị thông minh. Wowy rất thích việc Tuổi Trẻ Online trong đợt thay đổi giao diện này đã tăng tính tương tác của độc giả qua thể hiện cảm xúc: thích, thả tim và tặng sao cho phóng viên có những bài viết hay.

Wowy ủng hộ trang Tuổi Trẻ Sao bởi vì nhiều báo trên thế giới cũng đã áp dụng tính phí với người đọc vì có thêm nhiều tiện ích cho độc giả. Có thể ban đầu độc giả chưa quen những sẽ hiểu và ủng hộ.

Rapper Wowy
Giao diện mới bắt mắt, thu hút độc giả

Dù lịch trình hoạt động dày đặc nhưng Duyên luôn tranh thủ đọc Tuổi Trẻ Online những lúc rảnh rỗi như khi đang di chuyển, trong phòng chờ hay mỗi tối trước khi đi ngủ.  

Về giao diện Tuổi Trẻ Online, Duyên thấy bắt mắt, các thông tin quan trọng được trình bày bên trái màn hình, giúp độc giả dễ nhận thấy (theo thói quen của mắt nhìn bên trái trước và xem là quan trọng) và dễ theo dõi. Tin, bài được bố trí theo cột dọc cũng giúp độc giả tiếp cận thông tin không bị rối mắt. Duyên thấy điểm mới của Tuổi Trẻ Online mà hình đại diện tin, bài có cả hình đứng vì trước giờ Duyên thấy chủ yếu là hình đại diện nằm ngang.


Việc tạo trang riêng tập hợp các tin bài cho từng nghệ sĩ trong thời gian tới khiến Duyên cảm thấy phấn khích. Vậy là Duyên có thể xem lại tất cả những bài viết về mình trên Tuổi Trẻ Online một cách nhanh nhất mà không phải tìm kiếm từng tin bài nữa. Duyên luôn ủng hộ Tuổi Trẻ Online.

Kim Duyên - Á hậu 2 Hoa hậu Siêu quốc gia 2022
Tuổi Trẻ Online có thêm nhiều tính năng mới

Tiên nhận thấy Tuổi Trẻ Online giao diện mới có nhiều tiện ích và tính năng hơn như có thể tùy chỉnh cỡ chữ khi đọc hoặc có thể mở nghe đọc báo để vừa làm việc gì đó vừa cập nhật thông tin. Đặc biệt, phiên bản Tuổi Trẻ Sao (có thu phí) có nhiều chuyên mục có tính tương tác với chuyên gia, giải đáp các vấn đề thắc mắc của độc giả như: tư vấn pháp luật, tư vấn sức khỏe… Việc độc giả có thể đọc được bản báo giấy trên Tuổi Trẻ Online, Tiên cũng cảm thấy thú vị. Tiên nghĩ với sự thay đổi giao diện cùng nhiều tính năng mới lần này sẽ mang đến cho độc giả nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Thủy Tiên - á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022
Giao diện mới của Tuổi Trẻ Online thật sự rất mới mẻ, trình bày rất ấn tượng. Nội dung phong phú, hình ảnh đẹp, bạn đọc có thể lướt tìm kiếm thông tin nhanh, tìm kiếm thông tin theo vấn đề mình cần quan tâm, rõ ràng. Tôi đánh giá cao việc có những tin, bài liên quan đi kèm, giúp người đọc có thể nắm vấn đề toàn diện hơn.

Phương Tấn Đạt - giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Cần Thơ
Ấn tượng đầu tiên của em khi tiếp cận với giao diện mới của Tuổi Trẻ Online là cỡ chữ và màu sắc cải thiện hơn trước, thu hút độc giả hơn. Cỡ chữ to nên dù đọc trên điện thoại hay máy tính cũng dễ dàng. Độc giả có thể tương tác với tác giả không chỉ qua bình luận mà còn có thể tặng sao bằng cách làm thành viên Tuổi Trẻ Sao, ngoài đọc báo còn có thể đổi quà lưu niệm, shopping và các hoạt động tương tác khác. Điều này em thấy rất có ích trong việc khuyến khích các bạn trẻ như em đọc báo vì giờ đây Tuổi Trẻ Online không chỉ đơn thuần là một trang web để đọc báo mà có nhiều tính năng như một trang mạng xã hội.

Nguyễn Thụy Quỳnh Trâm - học sinh lớp 10C1 Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ)
321376573_843083873435472_8558373631518669410_n

Từ ngày 1-1-2023, Tuổi Trẻ Online ra mắt giao diện mới với nhiều tính năng tiện ích nhằm giúp người xem trải nghiệm tốt hơn trên nền tảng số, phân phối tin tức dựa trên nhu cầu thực tế của bạn đọc.

Nhiều chuyên mục mới như: giá vàng, giá USD, chứng khoán, dự báo thời tiết, lịch thi đấu bóng đá… Các tính năng mới cũng được ứng dụng trong đợt cải tiến lần này như: AI đọc bản tin; tùy chỉnh cỡ chữ, tặng các biểu tượng cho bài viết…

Bên cạnh đó, Tuổi Trẻ Online cũng cho ra mắt phiên bản Tuổi Trẻ Sao với nhiều chuyên mục mới như: Tư vấn pháp luật, Hỏi chuyện sức khỏe, Xem báo in sắc nét trên mạng, Tuổi Trẻ Live (trực tiếp các sự kiện thời sự nóng bỏng, hấp dẫn)…

322015459_709507084109049_2273846529138166831_n

Khi chọn Tuổi Trẻ Sao, bạn đọc sẽ được trải nghiệm nội dung thông suốt, không bị xen lẫn quảng cáo. Bởi một số bạn đọc có cảm giác không thoải mái hoặc cảm thấy bị làm phiền khi có quá nhiều quảng cáo vây quanh nội dung làm ngắt quãng sự tập trung của bạn đọc.

Vì thế, tất cả các trang, chuyên mục, video đều được tắt quảng cáo hiển thị để không ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức nội dung của bạn đọc.

Bước sang năm 2023, một năm dự kiến sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, những đổi mới lần này được kỳ vọng sẽ tăng thêm động lực cho đội ngũ làm báo, tạo đà cho những đổi mới mang tính hiệu quả và tiệm cận gần nhất với dữ liệu người dùng.

Từ 0h ngày 1-1-2023 Tuổi Trẻ Online ra mắt bạn đọc giao diện mới Từ 0h ngày 1-1-2023 Tuổi Trẻ Online ra mắt bạn đọc giao diện mới

Sau một thời gian chạy thử nghiệm để bạn đọc trải nghiệm và đóng góp ý kiến. Từ 0h ngày 1-1-2023 Tuổi Trẻ Online ra mắt bạn đọc giao diện mới tại địa chỉ tuoitre.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0