06/12/2022 16:10 GMT+7

Chậm giải quyết hồ sơ nhà đất ở Thủ Đức, do thủ tục hay do cán bộ?

TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG
TIẾN LONG - CẨM NƯƠNG

TTO - Đó là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra, khi gửi thư khiếu nại đến báo Tuổi Trẻ về việc bị chậm trễ giải quyết các hồ sơ nhà đất tại TP Thủ Đức (TP.HCM).

Chậm giải quyết hồ sơ nhà đất ở Thủ Đức, do thủ tục hay do cán bộ? - Ảnh 1.

Khu đất ông Nguyễn Đức Việt nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất một năm rưỡi nay nhưng không được giải quyết - Ảnh: H.L.

Thời gian vừa qua, Tuổi Trẻ Online liên tục nhận được đơn khiếu nại của bạn đọc về tình trạng hồ sơ nhà đất nộp vào cơ quan chức năng TP Thủ Đức nhưng chậm giải quyết, không có thư xin lỗi và không có phản hồi khiếu nại của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ hợp lệ nhưng bị từ chối?

Ông Nguyễn Đức Việt (ngụ quận 1, TP.HCM) nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở với khu đất có số thửa 525, tờ bản đồ số 39, phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức vào ngày 2-6-2021. 

Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Anh Tứ sau đó có văn bản kết luận hồ sơ ông Việt chưa có cơ sở giải quyết do có sự khác biệt giữa quy hoạch đô thị và quy hoạch sử dụng đất. Mặt khác, ông Tứ cho hay khu đất của ông Việt nằm trong khu đất tạo quỹ đất trên địa bàn Thủ Đức để làm dự án vành đai 2.

Ông Việt không đồng ý vì một phần khu đất này thuộc đất nhóm nhà ở hiện trạng (hiện hữu), phần còn lại là đất cây xanh cách ly, đường giao thông lộ giới và hành lang bảo vệ mương, và ông cũng đã đăng ký được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021. Theo quy định hiện hành, đủ điều kiện chuyển.

Phúc đáp đơn xin hướng dẫn của ông Việt, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng nêu cụ thể quy định để giải quyết hồ sơ của ông đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, sở này cũng cho hay Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) không tiếp tục đăng ký kế hoạch sử dụng đất để thu hồi đối với khu đất (trong có đất của ông Việt) tạo quỹ đất làm vành đai 2 do chưa có chủ trương thu hồi đất.

"Các lý do ông Nguyễn Hữu Anh Tứ đưa ra để từ chối hồ sơ chuyển mục đích của tôi là không hợp tình, hợp lý và không đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một năm rưỡi nay, ba lần tôi làm đơn khiếu nại lại không nhận được trả lời của cơ quan chức năng", ông Việt bức xúc và đặt câu hỏi có phải UBND TP Thủ Đức có quy định pháp luật riêng và đang áp dụng để giải quyết các hồ sơ đất đai trên địa bàn?

Tương tự, ông T.V.D. (ngụ phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) cũng phản ánh việc hồ sơ hoàn công, đổi sổ của ông nộp từ tháng 5-2022, thời hạn trả kết quả là ngày 1-6-2022, nhưng đến nay "biệt vô âm tín". Khi đến hỏi, cán bộ giải quyết chỉ cho biết "đang trình sếp", còn hồ sơ sai đúng thế nào, có giải quyết được không ông D. không hề hay biết.

Sẽ làm việc với các cơ quan để chấn chỉnh

Chậm giải quyết hồ sơ nhà đất ở Thủ Đức, do thủ tục hay do cán bộ? - Ảnh 2.

Ông Hoàng Tùng - chủ tịch UBND TP Thủ Đức - Ảnh: TIẾN LONG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Tùng - chủ tịch UBND TP Thủ Đức - cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, mời người dân có đơn phản ánh qua Tuổi Trẻ Online lên làm việc để hỗ trợ thủ tục giải quyết phù hợp. 

Nói về việc khiếu nại của người dân, ông Tùng cho hay thời gian qua UBND TP Thủ Đức cũng nhận được nhiều ý kiến từ người dân phản ánh về việc chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, và hiện UBND đang trong quá trình kiểm tra việc chậm đó xuất phát từ bộ phận nào. 

Tuy nhiên, Thủ Đức sẽ tiếp thu ý kiến bạn đọc qua phản ánh của báo, để chấn chỉnh các đơn vị liên quan nhằm làm nhanh hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân. Hiện TP Thủ Đức đang tập trung làm sao rõ ràng, minh bạch và kiểm soát được tiến độ của các công đoạn giải quyết hồ sơ, hạn chế sai sót, ý kiến chủ quan trong việc tham mưu và xử lý hồ sơ.

"Đó là cam kết của UBND TP Thủ Đức, không để người dân than phiền mãi được. UBND TP sẽ làm việc với phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng ủy ban để chấn chỉnh chỉ đạo, tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh việc giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cũng như các hồ sơ về đất đai, môi trường", ông Tùng nói.

Thủ Đức đang ưu tiên đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho hay TP Thủ Đức đang ưu tiên tập trung đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ thủ tục hành chính, đặc biệt trong thủ tục đất đai.

TP sẽ tăng cường cải tiến quy trình giải quyết, trong đó có sự phối hợp giữa các đơn vị có liên quan và ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian giải quyết, tăng năng suất công việc. Qua đó sẽ giải quyết nhanh và chính xác hơn hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp.

Vì sao hồ sơ đất đai ở TP Thủ Đức chậm trễ với Vì sao hồ sơ đất đai ở TP Thủ Đức chậm trễ với 'mức độ trầm trọng tương đối'?

TTO - Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Thủ Đức Phan Văn Dũng cho biết khối lượng hồ sơ đất đai trên địa bàn TP Thủ Đức quá nhiều, gần 11.000 hồ sơ mua bán nhà đất chỉ trong quý 1-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0