27/08/2021 19:29 GMT+7

Cấp giấy báo tử, lưu trữ hồ sơ chậm nhất 24 giờ từ khi người bệnh tử vong

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Các bệnh viện điều trị COVID-19 phải thực hiện đúng quy định việc cấp giấy báo tử, kể cả trường hợp không liên hệ được với thân nhân. Cấp báo tử, lưu trữ hồ sơ chậm nhất 24 giờ từ khi người bệnh tử vong.

Cấp giấy báo tử, lưu trữ hồ sơ chậm nhất 24 giờ từ khi người bệnh tử vong - Ảnh 1.

Tro cốt những người mất vì COVID-19 được các chiến sĩ chăm sóc tại Nhà tang lễ thành phố tại quận Bình Tân - Ảnh: LÊ PHAN

Ngày 27-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản gửi bệnh viện trực thuộc bộ ngành, bệnh viện công lập và ngoài công lập, bệnh viện điều trị COVID-19 và các trung tâm y tế quận, huyện về việc đăng ký khai tử trong tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế, ngày 20-8 đơn vị nhận được công văn của Sở Tư pháp về việc đăng ký khai tử cho công dân trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Nhằm đảm bảo công tác đăng ký khai tử và các vấn đề phát sinh đối với người tử vong được giải quyết thống nhất, đúng quy định, Sở Y tế đề nghị đối với người bệnh tử vong tại các cơ sở y tế, đặc biệt các khu cách ly tập trung F0, bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 phải thống nhất nguyên nhân tử vong giữa hồ sơ bệnh án và giấy báo tử.

Thực hiện đúng quy định việc cấp giấy báo tử, kể cả các trường hợp không liên hệ được với thân nhân, thực hiện ghi sổ và lưu trữ hồ sơ theo quy định chậm nhất 24 giờ kể từ khi người bệnh tử vong.

Đối với người tử vong tại cộng đồng, khu dân cư; trung tâm y tế quận, huyện chịu trách nhiệm hướng dẫn cho trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn cấp giấy xác nhận tử vong có mắc hoặc không mắc COVID-19 chậm nhất 24 giờ kể từ khi nhận được khai báo của người nhà.

Có trường hợp tử vong tại cơ sở y tế không được cấp giấy báo tử

Theo Sở Tư pháp, hiện báo cáo của các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn cho thấy hầu hết người tử vong tại cơ sở y tế đều được cấp giấy báo tử theo đúng quy định.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp người tử vong tại cơ sở y tế không được cấp giấy báo tử, đặc biệt tử vong vì COVID-19 tại một số cơ sở y tế điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 mới thành lập, bệnh viện dã chiến.

Điều này gây khó khăn cho người dân và cơ quan đăng ký hộ tịch trong việc thực hiện thủ tục đăng ký khai tử và các thủ tục có liên quan khác.

Bên cạnh đó, đối với người tử vong tại khu dân cư chưa xác định nguyên nhân, hiện người dân có nhu cầu được cấp giấy xác nhận nguyên nhân chết nhằm phục vụ yêu cầu mai táng, hỏa táng, nhận các chế độ trợ cấp theo quy định. Tuy vậy chưa xác định rõ cơ quan nào có trách nhiệm cấp giấy xác nhận này.

Sở Tư pháp đã đề nghị UBND quận huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo phòng tư pháp, UBND xã, thị trấn tiếp nhận, giải quyết việc đăng ký khai tử nhanh chóng, đúng quy định, trên tinh thần tạo mọi thuận lợi giải quyết nhanh các yêu cầu đăng ký khai tử, cấp giấy xác nhận nguyên nhân chết trong tình hình hiện nay.

Thủ tướng: Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu Thủ tướng: Điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu

TTO - Tập trung nguồn lực để giảm thiểu ca tử vong là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo an sinh xã hội là trọng yếu và bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0