21/04/2021 07:38 GMT+7

Cảnh sát Mỹ đè chết người da đen bị xác định 3 tội danh giết người

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ông Derek Chauvin, cựu cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ), bị kết tội giết người liên quan đến vụ bắt giữ và ghì cổ đến chết công dân da đen George Floyd, trong phán quyết ngày 20-4.

Cảnh sát Mỹ đè chết người da đen bị xác định 3 tội danh giết người - Ảnh 1.

Người dân tụ tập theo dõi và ăn mừng sau phán quyết của ban bồi thẩm trong vụ cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin giết công dân da đen George Floyd vào ngày 20-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ban bồi thẩm gồm 12 thành viên đã kết luận bị cáo Chauvin (45 tuổi) phạm tất cả các tội danh đã cáo buộc trước đó, gồm giết người cấp độ 2, giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Ban bồi thẩm bắt đầu phiên xét xử vào ngày 20-4 và chỉ mất 10 giờ để đi đến việc kết tội. Trước đó, các thành viên ban bồi thẩm đã nghe lời khai từ 45 nhân chứng, bao gồm những người qua đường, quan chức cảnh sát và các chuyên gia y khoa, trong 3 tuần.

Theo hướng dẫn tuyên án của bang Minnesota, bị cáo Chauvin đối mặt với 12 năm rưỡi tù giam vì tội danh giết người nhưng mới phạm tội lần đầu. Tuy nhiên, cựu cảnh sát Chauvin có thể phải bóc đến 40 cuốn lịch nếu ban bồi thẩm xác định "có các tình tiết tăng nặng" trong vụ án.

Bên ngoài phòng xử án, hàng trăm người theo dõi phiên tòa mừng vui sau khi nghe kết luận của ban bồi thẩm. Nhiều người bấm còi xe và hô vang "George Floyd" và "Tất cả 3 tội danh".

Ông Chris Dixon (41 tuổi), cư dân da đen tại Minneapolis, mừng rơi nước mắt. "Tôi đã hi vọng chúng tôi sẽ giành được công lý và có vẻ chúng tôi đã làm được. Tôi tự hào về nơi mình đang sống bây giờ" - ông Dixon chia sẻ.

Tại quảng trường George Floyd ở thành phố Minneapolis, nơi ông Floyd bị ghì cổ đến chết và giờ được đặt tên theo tên ông, mọi người la hét, mừng vui và một số người ném tiền lên trời để ăn mừng.

"Công lý cho người Mỹ da đen là công lý cho tất cả người Mỹ. Vụ án là một bước ngoặt trong lịch sử nước Mỹ về trách nhiệm giải trình của cơ quan hành pháp và gửi một thông điệp rõ ràng mà chúng tôi hi vọng sẽ được lắng nghe ở mọi bang và mọi thành phố" - ông Benjamin Crump, luật sư của gia đình ông Floyd, nói.

Theo Hãng tin Reuters, các luật sư của bị cáo Chauvin có 60 ngày để thông báo với tòa án nếu họ có ý định kháng cáo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20-4 gọi phán quyết của tòa án trong việc xét xử cựu cảnh sát Minneapolis liên quan đến việc giết chết ông George Floyd là "một bước tiến khổng lồ" cho công lý tại Mỹ.

Trước đó, vào giữa tháng 3, chính quyền thành phố Minneapolis đã đồng ý bồi thường 27 triệu USD để dàn xếp vụ án dân sự với gia đình ông Floyd.

Ông Floyd qua đời ngày 25-5-2020 khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì gối lên gáy trong gần 9 phút. Đoạn video ghi lại những lời cầu xin khi đang hấp hối cùng câu nói "Tôi không thể thở được" của ông Floyd đã châm ngòi cho một trong những phong trào biểu tình lớn nhất trên đất Mỹ.

Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD Vụ đè cổ đến chết George Floyd, bồi thường lớn nhất: 27 triệu USD

TTO - Chính quyền TP Minneapolis đã đồng ý bồi thường 27 triệu USD để dàn xếp vụ án dân sự với gia đình ông George Floyd, người đàn ông da đen bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết vào tháng 5-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0