01/08/2021 09:49 GMT+7

Canada: biểu tình yêu cầu điều tra hệ thống trường nội trú dành cho trẻ em bản địa

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hàng trăm người biểu tình ngày 31-7 (giờ địa phương) đã đổ xuống đường phố thủ đô Canada để kêu gọi chính quyền điều tra hệ thống trường nội trú dành cho trẻ em.

Canada: biểu tình yêu cầu điều tra hệ thống trường nội trú dành cho trẻ em bản địa - Ảnh 1.

Người biểu tình tập trung tại Đồi Quốc hội, Ottawa, Canada, ngày 31-7 - Ảnh: CBC

Theo Hãng tin AFP, sự giận dữ của người dân đã tăng lên sau khi Canada phát hiện nhiều ngôi mộ không tên tại một số cơ sở trường nội trú cũ.

Cho tới những năm 1990, khoảng 150.000 trẻ em bản địa người Inuit và Metis đã bị buộc đến học tại các trường nội trú thuộc hệ thống trên.

Tại đây các học sinh được cho là thường xuyên bị giáo viên cũng như các lãnh đạo trường hành hạ và xâm phạm về thể xác. Hệ thống trường nội trú này bị lên án là nơi phục vụ mục đích xóa bỏ văn hóa và ngôn ngữ của người bản địa.

Người biểu tình đã tập trung trước trụ sở Quốc hội ở Ottawa sau lời kêu gọi của 2 nghị sĩ thuộc Đảng Tân Dân chủ (NDP).

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, NDP đã yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau chỉ định một công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra về giai đoạn lịch sử đau thương trên.

Kể từ cuối tháng 5-2021, hơn 1.000 ngôi mộ không tên đã được phát hiện gần các cơ sở cũ thuộc hệ thống trường nội trú dành cho trẻ em bản địa.

Một ủy ban điều tra ghi nhận hàng ngàn trẻ em đã chết tại những cơ sở đó, bị hành hạ và lạm dụng, đồng thời kết luận Chính phủ Canada trong giai đoạn đó đã tham gia “diệt chủng văn hóa”. Những phát hiện này đã khơi dậy sự phẫn nộ trên khắp Canada.

"Người bản địa cần sự thật và công bằng. Điều này có nghĩa là chúng ta cần một công tố viên đặc biệt và một cuộc điều tra độc lập về các tội ác đối với người bản địa ở Canada, với sự giám sát của quốc tế", nghị sĩ Canada Mumilaaq Qaqqaq viết trên Instagram.

Nữ nghị sĩ này cũng kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau và Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti "ngừng thoái thác" trách nhiệm và thực hiện cuộc điều tra.

Canada phát hiện 761 bộ hài cốt người bản địa ở một ngôi trường cũ Canada phát hiện 761 bộ hài cốt người bản địa ở một ngôi trường cũ

TTO - Một tổ chức người bản địa Canada, Cowessess First Nation, hôm 24-6 cho biết đã tìm thấy hài cốt của 761 người bản địa, trong đó đa số là trẻ em, tại một ngôi trường cũ ở tỉnh Saskatchewan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0