08/02/2023 11:51 GMT+7

Cần xử lý nhanh, nghiêm chủ chó đánh người

UBND TP.HCM gửi công văn cho UBND quận 7 chỉ đạo xử lý nghiêm vụ chủ chó đánh người. Rất nhiều bạn đọc phản hồi trên Tuổi Trẻ Online hoan hô UBND TP.HCM vì chỉ đạo kịp thời, công bằng và văn minh xã hội.

Cần xử lý nhanh, nghiêm chủ chó đánh người - Ảnh 1.

Ông V. - chủ chó hung hãn lao vào đánh anh Dũng sau khi người này đẩy con chó ra xa con mình - Ảnh chụp màn hình

Lãnh đạo quận 7 đâu hết rồi?

"Hoan nghênh chỉ đạo của UBND thành phố. Cần xử lý thật nghiêm các trường hợp nuôi thú cưng nhưng không chấp hành các quy định. Không những chỉ xảy ra ở chung cư mà vấn nạn chó thả rông vẫn luôn tồn tại ở các tuyến phố.

Rất mong có những quy định hay chế tài nghiêm để đem lại cho người dân cuộc sống không phải lo sợ vấn nạn thú cưng thả rông không kiểm soát, cắn người", bạn đọc Thái ủng hộ chỉ đạo của thành phố.

Cùng đồng tình, bạn đọc Jayden gửi phản hồi: "Hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời cũng như sự quan tâm của lãnh đạo TP.HCM đối với vụ việc. Những hành vi xâm hại đến thể chất và tinh thần của người khác cần phải được nghiêm trị để xã hội và người dân được bình yên".

Đồng ý cần phải xử nghiêm chủ chó đánh người, bạn đọc Hoàn Nguyễn viết: "Vụ việc rõ ràng, luật pháp rõ ràng, viêc nhỏ như vậy sao phải đợi thành phố chỉ đạo? Quận có công cụ pháp lý nên cần xử ngay, xử thật nặng chủ chó đánh người để làm gương".

"Cơ quan thực thi pháp luật của quận 7 đâu hết rồi mà phải chờ tới UBND thành phố yêu cầu xử lý? Ai đó hãy tự giác làm những gì không trái luật để đảm bảo bình yên cho cuộc sống.

Hãy tôn trọng chỉ đạo của Tổng bí thư, Quốc hội và Thủ tướng. Ai đó sợ không dám làm thì xin hãy nộp đơn nghỉ việc, đầy người giỏi và dám làm thế chỗ", bạn đọc A.T đặt vấn đề về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Cùng đề cập đến trách nhiệm của chính quyền, bạn đọc Lệ bày tỏ: "Tôi hoan nghênh UBND TP.HCM đã có chỉ đạo kịp thời. Vụ việc tuy nhỏ mà lâu nay hầu như chính quyền địa phương thiếu quan tâm xử lý, hoặc giải quyết không đến nơi đến chốn.

Do đó mới xảy ra rất nhiều vụ việc đáng tiếc. Nhiều người cậy mạnh luôn giở thói côn đồ uy hiếp người yếu. Tôi mong xử lý hình sự, phạt nặng và buộc chủ chó đánh người phải bồi thường cho người bị hại. Từ đó làm gương cho người khác".

Còn nhiều chung cư cho nuôi chó

"Mình ở chung cư The Art, TP Thủ Đức, chó nhởn nhơ đi thang máy, sảnh, khuôn viên sân chơi của trẻ con mà không rọ mõm. Có lần trong thang máy, mình nhắc hai em học sinh cấp 3 đang để chó đứng giữa thang máy rằng nên rọ mõm nó lại.

Hai em đáng tuổi con mình, nghe nhắc vậy liền quay lại liếc xéo mình và phán: "Cái đồ vô duyên". Thật lòng, mình rất mong mỏi có một quy định xử phạt với những người nuôi thú cưng kiểu đáng sợ này", bạn đọc Hoàng Nguyên thuật lại câu chuyện của mình.

Tương tự, bạn đọc Hoàng cũng kể: "Chung cư 32 Ngô Quyền cũng có nhiều người nuôi chó trên lầu. Đều đặn sáng chiều họ dắt chó xuống đường cho phóng uế, có khi nó còn ị luôn trong cả sảnh chung cư, nhưng chủ thì không dọn.

Người đi ngang nhà, chúng nhảy xổ ra (dù còn trong cửa nhà họ) sủa inh ỏi. Có khách tới nhà chơi là hàng xóm "lãnh đủ", điếc cả đầu óc. Tôi thấy không phải chỉ riêng chung cư tôi ở là có tình trạng này đâu.

Đề nghị có luật và thực thi nghiêm túc để các chung cư trở nên văn minh, sạch sẽ hơn. Bởi đã có nhiều hệ lụy xấu từ tình trạng thả rông chó... cho phóng uế ra đường rồi".

"Nhờ báo đăng giúp. Tui cũng ở chung cư quận 7 nè, có điều là chung cư khác - The Golden Star ở phường Bình Thuận. Chó ở đây thậm chí còn ra hành lang sủa ầm ĩ đến mức con nít sợ không dám đứng chờ thang máy.

Ban quản lý chung cư nhắc nhở, được chủ nhà trả lời là đang dạy chó để nó không sủa! Ban quản lý trả lời cư dân là không thể cấm khi chó còn trong nhà của họ.

Thử hỏi nếu nó vọt chạy ra ngoài thì cư dân đang chờ thang máy né đi đâu? Chẳng lẽ phải bị chó cắn thì mới xử? Tiếng nói cư dân block B lầu 6 chung cư. Xin cảm ơn!", bạn đọc Nhung mong mỏi.

Nói thêm về trách nhiệm của chủ chó, bạn đọc Trung cho rằng đi ngoài đường mà nghe mùi hôi của chất thải chó là thấy tởm. Thế nhưng không trách con chó được, mà đó là thể hiện văn hóa của chủ nuôi chó.

Chỗ nào mà làm gắt là họ canh me khuya hoặc sáng sớm dắt chó ra đường qua nhà người khác làm một bãi, mà không bao giờ hốt, để cho hàng xóm không nuôi chó phải hốt giùm họ.

"Những chủ chó này ứng xử quá thiếu văn hóa. Như ông chủ chó đánh người trên đây vừa vô văn hóa vừa côn đồ. Con chó, con mèo nó cũng dễ thương lắm, nuôi nó cũng là người biết yêu động vật. Thế nhưng hết nói nổi với thể loại chủ chó côn đồ kiểu này", bạn đọc Trung bày tỏ thêm.

Bạn quan tâm và mong muốn chia sẻ thêm điều gì về vấn đề trên? Bạn có góp ý gì cho cách xử lý của chính quyền địa phương về vấn đề nuôi chó trong chung cư và chó thả rông nói chung?

Mời bạn gởi những chia sẻ của mình đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Thăm dò ý kiến

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường sống và làm ảnh hưởng đến người khác, có ý kiến cho rằng ở chung cư không nên nuôi chó mèo. Ý của bạn là:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

ĐỨC TUYÊN tổng hợp

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0