07/10/2021 13:13 GMT+7

Các tỉnh miền Tây đã cho người dân cách ly tại nhà

K.TÂM - B.ĐẤU - K.NAM
K.TÂM - B.ĐẤU - K.NAM

TTO - Nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long đã cho người dân từ TP.HCM và các tỉnh về quê đã tiêm vắc xin được cách ly tại nhà, giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung và nguy cơ lây nhiễm chéo.

Các tỉnh miền Tây đã cho người dân cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Về đến Sóc Trăng, người dân tiêm 2 mũi và 1 mũi vắc xin đã qua 14 ngày được về cách ly tại nhà, có giám sát theo dõi - Ảnh: K.T.

Đồng Tháp

Ngày 7-10, ông Phạm Thiện Nghĩa - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết đến nay đã có trên 26.500 người dân về quê. 

Đồng Tháp áp dụng cách ly 3 ngày tập trung đối với người tiêm 2 mũi vắc xin và F0 đã khỏi bệnh. Còn người tiêm 1 mũi phải cách ly tập trung 7 ngày và chưa tiêm thì cách ly 14 ngày theo quy định. 

"Sau thời gian cách ly tập trung như trên, nếu F0 khỏi bệnh và người tiêm 2 mũi vắc xin có kết quả âm tính thì về cách ly tại nhà. Đồng Tháp không cho cách ly tại nhà ngay vì mấy ngày qua có một số F0 khỏi bệnh đã dương tính trở lại và một số chưa có giấy chứng nhận (do tự điều trị)" - ông Nghĩa nói.

An Giang

Ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho hay tỉnh đã có chủ trương cho cách ly tại nhà để người dân được chăm sóc tốt hơn và giảm lây chéo.

Hiện nay các trường học gần như quá tải, nếu không khéo sẽ lây chéo. Vì vậy, người dân về sẽ được xét nghiệm, nếu âm tính sẽ cho cách ly tại nhà và xét nghiệm 2 lần, còn dương tính đưa đi cách ly theo quy định.

"UBND tỉnh cho chủ trương xét nghiệm âm tính sẽ cách ly tại nhà, không phân biệt tiêm 1 mũi, 2 mũi hay F0. Việc cách ly này phải được giám sát chặt chẽ của địa phương và sự cam kết của người bị cách ly tại nhà. 

Khu vực nào không an tâm hay nhà nào không đủ điều kiện thì cách ly tập trung. Hiện nay cách ly tập trung ở các trường học không thể chăm sóc tốt như ở nhà" - ông Bình nói.

Đến trưa 7-10, An Giang có trên 41.700 người về quê, cách ly tại nhà trên 14.100 người.

Các tỉnh miền Tây đã cho người dân cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Người dân An Giang cách ly tại nhà được lực lượng chức năng cung cấp thực phẩm - Ảnh: B.ĐẤU

Sóc Trăng

Tính đến nay đã có khoảng 40.000 người dân từ các tỉnh, thành phố về Sóc Trăng. Ông Trần Văn Dũng - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng - cho biết sau khi được khám sàng lọc, những người đã tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 hoặc tiêm 1 mũi đã qua 14 ngày sẽ được cách ly tại nhà. 

"Sóc Trăng đã thực hiện khám sàng lọc, phân loại để cách ly tại nhà từ ngày 3-10. Điều này đã giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung cũng như cho đội ngũ y tế và các cơ quan chức năng" - ông Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, người dân về quê, tỉ lệ được tiêm vắc xin chưa nhiều, qua khám sàng lọc phát hiện gần 1% mắc COVID-19. Tỉnh đã nâng cấp, sửa chữa Bệnh viện Sản nhi cũ thành Bệnh viện điều trị COVID-19.

Ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho hay, tuy còn khó khăn, nhưng tỉnh đón nhận hết bà con trở về quê, lo ăn nghỉ cho người dân. Hiện Sóc Trăng có 240 cơ sở cách ly tập trung, còn 13.679 người đang cách ly (cộng dồn 28.773 người) và trên 8.576 người đang cách ly tại nhà (cộng dồn 56.481 người).

Kiên Giang

Người lao động từ TP.HCM và các tỉnh bắt đầu về Kiên Giang từ ngày 1-10 và tăng đột biến từ ngày 3-10 đến nay, nhưng tập trung đông nhất là trên quốc lộ 80 tại Kinh B, huyện Tân Hiệp (giáp TP Cần Thơ) và tại cầu Cái Tư thuộc huyện Gò Quao (giáp với tỉnh Hậu Giang). 

Việc người dân cùng lúc dồn dập vào các cửa ngõ làm cho việc đón tiếp của tỉnh phải thay đổi liên tục nhằm tránh ùn ứ và nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Qua test nhanh đã phát hiện 64 trường hợp dương tính.

Các tỉnh miền Tây đã cho người dân cách ly tại nhà - Ảnh 3.

Vừa về đến địa phương, người dân Kiên Giang được test kiểm tra - Ảnh: K.NAM

Người dân về sẽ được phân loại dẫn đường, tổ chức xét nghiệm COVID-19, ai âm tính được cách ly tại nhà.

Theo số liệu thăm dò, số công dân Kiên Giang đang ở TP.HCM có nguyện vọng trở về là hơn 42.000 người. Nếu tính cả Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An… thì khả năng sẽ rất lớn, vì vậy những ngày tới lượng người về Kiên Giang còn rất đông.

Ông Lâm Minh Thành - chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - chia sẻ: "Cảnh người dân bồng bế, dìu dắt trở về quê, trong đó có rất nhiều người già, phụ nữ, trẻ em… rất thương cảm. Tỉnh đã huy động nhiều lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ và tiếp nhận bà con. 

Quan điểm của tỉnh là đón tất cả những người có nguyện vọng trở về quê. Song song đó, tỉnh sẽ triển khai để vừa phòng chống dịch tốt vừa đảm bảo an sinh xã hội và đảm bảo an ninh trật tự…".

Ông Thành cũng yêu cầu các địa phương phải thành lập các tổ, đội lưu động để theo dõi sức khỏe của những người trở về đang cách ly tại nhà trên địa bàn mình. Đồng thời, chủ động "4 tại chỗ" để chăm lo cho người dân về quê sớm ổn định cuộc sống.

Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê Nghệ An điều xe buýt, xe khách chở người dân về quê

TTO - Đặt chân tới quê nhà, bà con Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê được hỗ trợ nước uống, những suất ăn nóng hổi và đưa đón bằng xe buýt, xe giường nằm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0