30/11/2022 12:40 GMT+7

Các mức án đề nghị với 8 bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 30-11, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội đối với 8 bị cáo là bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại 14,2 tỉ đồng.

Các mức án đề nghị với 8 bác sĩ Bệnh viện Mắt TP.HCM - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Cố tình loại nhà thầu Codupha

Theo viện kiểm sát, khi xây dựng Luật đấu thầu, Nhà nước mong muốn người dân được hưởng sản phẩm tốt nhất với giá cả phù hợp nhất, cũng như tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các đơn vị tham gia đấu thầu.

Trong vụ án này, mặc dù là hình thức đấu thầu rộng rãi nhưng nhằm mục đích loại bỏ nhà thầu theo ý muốn cá nhân nên khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, bị cáo Nguyễn Minh Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật, ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu và sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn cá nhân.

Theo đó, sau khi mở thầu, các nhà thầu Codupha, Tâm Hợp, Hào Tín tham gia dự thầu đều đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Nhưng với mục đích loại nhà thầu Codupha, cho nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín trúng thầu, ông Khải đã thành lập hội đồng đánh giá hàng mẫu về chuyên môn và kỹ thuật gồm 13 thành viên, phân công ông Nguyễn Quốc Toản làm chủ tịch hội đồng để chỉ đạo can thiệp định hướng trái pháp luật và hoạt động đấu thầu.

Kết quả điều tra, thẩm vấn công khai tại phiên tòa đã xác định các bị cáo tiếp nhận, hiểu và thực hiện theo chỉ đạo của ông Khải để loại nhà thầu Codupha trái pháp luật. 

Trong hồ sơ mời thầu không quy định cụ thể các tiêu chí kỹ thuật để làm cơ sở pháp lý chấm thầu. Hội đồng chấm hàng mẫu loại nhà thầu Codupha với lý do mẫu mới chưa sử dụng tại bệnh viện, khó qua vết mổ, dễ trầy để loại hàng thủy tinh thể, đánh giá đạt đối với mặt hàng của nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín. Vì nhà thầu Codupha đã bị loại ở phần đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật nên không được đánh giá về tài chính.

Bệnh viện Mắt mất nhiều bác sĩ giỏi

Viện kiểm sát đánh giá bị cáo Nguyễn Minh Khải có vai trò chủ mưu, chỉ đạo. Các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức.

Trong quá trình điều tra, lúc đầu bị cáo Nguyễn Minh Khải cho rằng mình không sai phạm, nếu có thiếu sót trong thực hiện gói thầu chỉ là thiếu sót về hành chính. Sau đó, bị cáo Nguyễn Minh Khải thay đổi lời khai, cho rằng mình có sai phạm nhưng không đồng ý với kết luận giám định của Bộ Y tế.

Sau đó, bị cáo thừa nhận đã nhận thức rõ ràng sai phạm của mình, mong muốn nhận được khoan hồng của pháp luật. Tại phiên tòa, bị cáo Khải thừa nhận sai phạm trong hoạt động đấu thầu.

Viện kiểm sát cũng ghi nhận bị cáo Nguyễn Minh Khải là một trong những bác sĩ có nhiều đóng góp cho Bệnh viện Mắt, có thành tích xuất sắc trong công tác. Nhưng hành vi của bị cáo đã kéo các bị cáo khác là cán bộ cấp dưới, đồng thời cũng là các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi phải đứng trước phiên tòa hôm nay là một tổn thất rất lớn cho Bệnh viện Mắt nói riêng, ngành y tế nói chung.

Bị cáo Nguyễn Quốc Toản đã tự nguyện khắc phục 3 tỉ đồng, bị cáo Võ Thị Chinh Nga, Nguyễn Minh Khải khắc phục 1 tỉ đồng, các bị cáo còn lại tự nguyện khắc phục 500 triệu đồng.

Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị mức án như sau:

1, Nguyễn Minh Khải, giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, 8-9 năm tù.

2, Nguyễn Quốc Toản, trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, 3-4 năm tù.

3, Phí Duy Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, 3-4 năm tù.

4, Võ Thị Chinh Nga, phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, 3-4 năm tù.

5, Phan Thị Bích Hạnh, trưởng phòng tài chính - kế toán, 24-30 tháng tù.

6, Nguyễn Đỗ Nguyên, trưởng khoa tổng hợp, 15-18 tháng tù.

7, Lương Ngọc Tuấn, phó trưởng khoa khám mắt, 15-18 tháng tù.

8, Nguyễn Trí Dũng, phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, 12 tháng 8 ngày tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho Bệnh viện Mắt TP.HCM theo mức độ lỗi, vai trò của từng bị cáo.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt không đồng ý với nội dung cáo trạng Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt không đồng ý với nội dung cáo trạng

TTO - Sáng 29-11, tiếp tục phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong vụ án vi phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, hội đồng xét xử xét hỏi bị cáo Nguyễn Minh Khải. Tuy nhiên bị cáo này nói không thống nhất với nội dung cáo trạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0