17/08/2021 19:30 GMT+7

Các giải pháp giúp dạ dày khỏe trong mùa COVID

T.D.V
T.D.V

Vừa qua, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng với nhãn hàng Kremil-S & Kremil Gel thuộc Công ty Dược phẩm United International Pharma thực hiện chương trình 'Các giải pháp giúp dạ dày khỏe trong mùa COVID' đã đem đến nhiều kiến thức cho khán giả.

Các giải pháp giúp dạ dày khỏe trong mùa COVID - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng - Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai là khách mời trong chương trình

Đau dạ dày là một triệu chứng rất phổ biến liên quan đến các rối loạn hay bệnh lý ở đường tiêu hóa. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người mắc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ để biết cách phòng ngừa và điều trị đúng. Nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc nâng cao sức khỏe và đề phòng các bệnh dễ phát sinh trong đó có bệnh dạ dày - là điều được rất nhiều người quan tâm.

Bệnh dạ dày là bệnh khá phổ biến, tỉ lệ người Việt Nam mắc bệnh dạ dày đặc biệt là ở độ tuổi trung niên khá cao và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng cho biết: "Căn nguyên dẫn đến bệnh đau dạ dày đầu tiên phải kể đến là do vi khuẩn HP, những người bị nhiễm HP thì tỉ lệ bị viêm loét dạ dày tăng cao hơn rất nhiều. Thứ hai là là do tác dụng phụ của các loại thuốc kháng viêm... Ngoài ra, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ cũng là nguyên nhân dẫn tới việc viêm loét dạ dày, đặc biệt là ở những người hay hút thuốc lá và sử dụng bia rượu."

Trong mùa dịch COVID-19, nhiều người cảm thấy áp lực từ việc làm, thu nhập bị ảnh hưởng, hay ăn uống thất thường cũng là yếu tố dẫn đến việc gia tăng các nguy cơ mắc bệnh về dạ dày. Về điều này, PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng cũng chia sẻ: "Stress là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đau dạ dày, nó làm tăng lượng axit tiết ra trong dạ dày, làm tăng lượng bài tiết hooc-môn và làm tác động đến thành dạ dày. Đặc biệt, loét do stress đối với những ca bệnh dạ dày nặng thường sẽ làm xuất nhiều ổ loét chạy suốt chiều dài đường tiêu hóa và các trường hợp như vậy sẽ buộc phải sử dụng các loại thuốc giảm bài tiết axit với liều cao." Ăn uống thất thường trong mùa dịch cũng khiến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng chia sẻ: "Trong mùa dịch bệnh, nhiều người phải thay đổi thói quen sống và làm việc. Tuy nhiên mọi người nên cố gắng duy trì nhịp sinh hoạt bình thường, ăn uống đúng bữa và ngủ nghỉ đúng giờ mới hạn chế được các bệnh lí của dạ dày. Trong các trường hợp tái phát bệnh, có thể dùng thuốc trung hòa axit để giảm đau một cách nhanh chóng và hoàn toàn có thể dùng thường xuyên loại thuốc này tùy vào triệu chứng. Và cuối cùng là hạn chế tuyệt đối việc sử dụng rượu bia, thuốc lá, tránh stress bằng cách tập thể dục tại nhà, uống ít nhất 2 lít mỗi ngày để hệ thuống tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0