13/05/2020 16:51 GMT+7

Các di tích, danh thắng, bảo tàng ở Hà Nội mở cửa trở lại

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phố đi bộ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm cùng một loạt di tích, danh thắng, bảo tàng trên địa bàn Hà Nội đã và sắp mở cửa trở lại đón du khách tham quan.

Các di tích, danh thắng, bảo tàng ở Hà Nội mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Những người dân đầu tiên vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng 12-5, khi lăng mở cửa trở lại - Ảnh: Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau 50 ngày tạm dừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan khu vực lăng, Quảng trường Ba Đình để tập trung phòng chống dịch COVID-19, Ban quản lý lăng vừa trở lại tổ chức đón tiếp khách vào lăng viếng Bác, tham quan khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày mai 14-5, Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng bắt đầu mở cửa đón khách trở lại, bắt đầu từ 8h, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Các di tích, danh thắng, bảo tàng ở Hà Nội mở cửa trở lại - Ảnh 2.

Hội chữ xuân 2020 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh: T.ĐIỂU

Đại diện Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cho biết máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn được bố trí ngay cổng vào để phục vụ du khách. Du khách được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào di tích.

Bên cạnh đó, các bảng thông tin về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng được trung tâm chuẩn bị bằng tiếng Việt, Anh và Pháp, đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan. Các biện pháp vệ sinh, khử trùng trong khuôn viên di tích cùng các yêu cầu phòng dịch khác cũng được tuân thủ chặt chẽ.

Trung tâm còn đề nghị du khách, trong vòng 14 ngày sau khi tham quan di tích, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần đến khám tại các cơ sở y tế và thông báo tình hình sức khỏe cho trung tâm theo số điện thoại đường dây nóng.

Các di tích, danh thắng, bảo tàng ở Hà Nội mở cửa trở lại - Ảnh 3.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ trở lại đón du khách bằng phần trưng bày khai mạc ngày 14-5 - Ảnh: T.ĐIỂU

Di tích Hỏa Lò cũng chuẩn bị cho sự trở lại bằng phần trưng bày Khát vọng tự do khai mạc vào sáng 14-5, nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trưng bày này kể câu chuyện về các cuộc vượt ngục táo bạo của những người Việt Nam yêu nước, không chịu chết mòn nơi ngục tù thực dân, đế quốc, quyết tâm để trở về với cách mạng, với nhân dân.

Không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, tuyến phố Hàng Đào - Hàng Giấy - chợ đêm Đồng Xuân; hoạt động 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội cũng hoạt động lại từ ngày 15-5, với yêu cầu đảm bảo các quy định về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong và ngoài không gian đi bộ trên địa bàn quận.

Các di tích, danh thắng, bảo tàng ở Hà Nội mở cửa trở lại - Ảnh 4.

Phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng hoạt động trở lại từ 15-5 - Ảnh: T.ĐIỂU

Trước đó, hàng loạt các bảo tàng ở Hà Nội cũng lần lượt mở cửa trở lại đón khách như Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam…

Riêng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chưa mở cửa lại do đang trong quá trình chỉnh trang.

Cùng với việc mở cửa trở lại, các bảo tàng cũng có nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút khách. Bảo tàng Hồ Chí Minh đang trưng bày chuyên đề Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung.

Ngày 17-5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mở cửa miễn phí cho du khách, nhân Ngày quốc tế bảo tàng 18-5. Bảo tàng này cũng sẽ đưa nhiều thông tin, hình ảnh hấp dẫn về hiện vật, và về các không gian của bảo tàng lên các kênh truyền thông xã hội của bảo tàng.

Quảng Ninh lập Quảng Ninh lập 'liên minh', tìm rất nhiều cách mời gọi du khách

TTO - Ngoài các gói giảm giá, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ thành lập "liên minh kích cầu" để tập hợp các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh này nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, lôi kéo khách du lịch nội địa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0