07/09/2021 11:35 GMT+7

Cả tỉnh nghỉ học sau lễ khai giảng vì một học sinh nhiễm COVID-19

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Hơn 180.000 học sinh các cấp ở Đắk Nông đã phải nghỉ học ngay sau lễ khai giảng do phát hiện một học sinh nhiễm COVID-19.

Cả tỉnh nghỉ học sau lễ khai giảng vì một học sinh nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Hơn 180.000 học sinh ở Đắk Nông nghỉ học. Một số trường dạy trực tuyến - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trưa 7-9, lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết đã ban hành văn bản tạm dừng học trực tiếp trên lớp đối với toàn bộ các trường học sau khi phát hiện 2 điểm lây nhiễm ở huyện Đắk R’Lấp. 

Hơn 180.000 học sinh sẽ nghỉ học trực tiếp tại trường, một số trường đảm bảo điều kiện sẽ tổ chức dạy học trực tuyến.

Theo vị này, hiện Đắk Nông có khoảng 50% số học sinh THCS đảm bảo điều kiện dạy học trực tuyến. Ở học sinh THPT, hầu hết các em đều đảm bảo điều kiện thiết bị để học theo phương thức này.

Khó khăn nhất hiện tại là ở các khối tiểu học, vì phần lớn các em chưa đủ trang thiết bị học trực tuyến. Đặc biệt, các em lớp 1 và 2 không thể học trực tuyến do các em cũng chỉ mới làm quen với trường lớp, cần phải có giáo viên "cầm tay" hướng dẫn.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo, đối với số học sinh không thể học trực tuyến, các trường sẽ tổ chức dạy lùi lại một thời gian, giao phát phiếu bài tập về nhà để các em học tại nhà.

Giải thích về quyết định cho nghỉ học toàn tỉnh, vị này cho biết hiện chỉ có 2 huyện là Đắk Mil và Đắk Song đủ điều kiện dạy học trực tiếp. 6 huyện thị còn lại đều nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh lây lan.  

"Ở các huyện nguy cơ cao không thể mạo hiểm cho các em đến lớp. Còn đối với 2 huyện Đắk Mil và Đắk Song tuy đảm bảo nhưng nếu chỉ cho 2/8 huyện thị học thì sau này việc tổ chức dạy học sẽ không đồng đều và phức tạp", vị này lý giải.

Hơn nữa, theo vị này, hiện tâm lý phụ huynh và học sinh rất lo lắng sau khi nghe thông tin về chùm lây nhiễm ở huyện Đắk R’Lấp, chưa rõ nguồn lây. 

Phần lớn các học sinh chưa được tiêm vắc xin trong khi các giáo viên cũng mới chỉ tiêm mũi 1 cách đây không lâu, số lượng được tiêm cũng hạn chế. Vì vậy, dù khó khăn nhưng sở vẫn phải quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học.

Thời gian bắt đầu học trở lại hiện chưa thể xác định cụ thể do dịch ở một số địa phương vẫn còn phức tạp. Sở Giáo dục và đào tạo cho biết cũng đã lên phương án khi các trường mở cửa trở lại.

Trước đó, ngay vào ngày khai giảng, Trường THCS và THPT dân tộc nội trú huyện Đắk R’Lấp tiến hành xét nghiệm học sinh đến trường, phát hiện một nữ sinh lớp 6 (trú bon BuBia, xã Quảng Tín) nhiễm COVID-19. Xã Quảng Tín ngay sau đó được khoanh vùng giãn cách theo chỉ thị 16.

Tiếp tục truy vết, cơ quan chức năng phát hiện thêm 15 người khác ở 2 bon cùng thuộc xã Quảng Tín dương tính. Đến sáng 7-9, huyện Đắk R’Lấp tiếp tục phát hiện thêm 36 người khác nhiễm bệnh. Toàn huyện Đắk R’Lấp sẽ áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 từ 12h trưa nay. 

Cả huyện nghỉ học ngay sau lễ khai giảng do một em nhiễm COVID-19 Cả huyện nghỉ học ngay sau lễ khai giảng do một em nhiễm COVID-19

TTO - Một em học sinh Trường THCS và THPT dân tộc nội trú huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông) khi đến trường dự lễ khai giảng thì được xét nghiệm test nhanh 2 lần dương tính. Học sinh toàn huyện này sau đó được yêu cầu nghỉ học từ ngày mai (6-9).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0