16/09/2020 07:44 GMT+7

Bữa đói, bữa no khi kẹt lại xứ người do dịch bệnh

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Đó là tình cảnh của 26 công nhân Việt Nam đi lao động tại Oman. Hợp đồng lao động hết hạn từ tháng 4-2020, nhưng do dịch COVID-19, họ còn kẹt lại chưa thể về nước. Và họ đang kêu cứu vì tình cảnh chật vật với bữa ăn hằng ngày.

Bữa đói, bữa no khi kẹt lại xứ người do dịch bệnh - Ảnh 1.

Chật vật với bữa ăn hằng ngày, 26 công nhân đưa hình ảnh lên mạng xã hội bày tỏ mong muốn được về nước - Ảnh: H.N.THÀNH

Anh Nguyễn Tiến Hùng, đại diện cho 26 công nhân do Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp và hàng hải Ninh Hòa (NIMEC, trụ sở ở P.Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đưa sang làm việc tại một hãng đóng tàu của Oman, đã gửi đơn đến báo Tuổi Trẻ.

4 tháng bữa đói, bữa no

Theo phản ảnh của anh Hùng, anh cùng 39 lao động khác quê ở Khánh Hòa và Phú Yên được ông Phạm Từ - giám đốc NIMEC - ký hợp đồng lao động đưa sang Oman làm việc từ tháng 7-2019. Mọi người đều đã hết hợp đồng lao động, hết hạn visa tại Oman từ ngày 20-4-2020 nhưng không thể về nước do dịch COVID-19.

"26 anh em đang ở cùng một chỗ do công ty thuê để tránh dịch COVID-19, ăn uống bữa đói bữa no, sinh hoạt khó khăn, bất tiện. Chúng tôi có nguyện vọng được về nước sau khi hết hạn hợp đồng, nhưng ông Từ yêu cầu chúng tôi tiếp tục làm việc. Nơi làm việc đang có dịch COVID-19 rất phức tạp, nhưng nếu không đi làm thì không được lo ăn uống nữa. Hiện hộ chiếu, visa của chúng tôi đều do ông Từ giữ" - anh Hùng viết trong đơn.

Anh Hồ Ngọc Thành, một công nhân khác, cho biết đại diện NIMEC cấp hỗ trợ tiền ăn 3 ngày một lần cho 26 công nhân. "Tuy nhiên, họ cấp 3 ngày rồi 2-3 ngày tiếp đó lại "quên", chúng tôi rất đói vì không có tiền để mua đồ ăn. Gia đình chúng tôi đến công ty tại Ninh Hòa để "kêu gào" thì người ở Oman mới cấp tiền ăn đúng hẹn" - anh Thành nói.

Bà Phan Thị Kim Liễu, mẹ của 2 công nhân ở Ninh Hòa trong số 26 công nhân bị kẹt, rơm rớm nước mắt nói mấy tháng qua gia đình phải gửi tiền qua Oman cho con có thêm tiền ăn uống. Theo anh Thành, NIMEC đã không chủ động liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Oman để đưa 26 công nhân bị kẹt này về nước. Đến nửa cuối tháng 8-2020, các công nhân tự tìm cách liên hệ với Đại sứ quán khẩn cầu giúp đỡ, khi đó đại diện NIMEC mới cung cấp danh sách cho cơ quan ngoại giao.

Bữa đói, bữa no khi kẹt lại xứ người do dịch bệnh - Ảnh 2.

Ông Phạm Tấn Hùng - chủ tịch NIMEC (phải) - cam kết đưa toàn bộ công nhân bị kẹt ở Oman về nước - Ảnh: DUY THANH

Phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu

Ông Phạm Tấn Hùng - chủ tịch NIMEC - cho biết công ty đưa 40 công nhân sang Oman để làm nghề hàn ống cho tàu thủy. Do dịch bệnh COVID-19, các đường bay quốc tế đều đóng, công nhân hết hợp đồng chưa về nước được. 

"Công ty đưa cả 40 công nhân về gần thủ đô của Oman, cách nơi làm việc khoảng 600km và thuê nhà ở tránh dịch. Khi dịch tạm lắng, 14 công nhân tiếp tục quay lại làm việc, còn 26 người kiên quyết không đi" - ông Hùng cho hay.

Ông Hùng thừa nhận, ban đầu người của NIMEC tại Oman có "dọa" nếu không tiếp tục làm sẽ không hỗ trợ về nước khi hết dịch, song "chỉ là nói vậy để anh em đi làm, có lương mà sống, giảm bớt áp lực khó khăn cho công ty". 

Ông Hùng cũng xác nhận chỉ cấp tiền ăn 3 ngày/lần để các công nhân không sử dụng vào mục đích khác, còn việc chậm cấp tiền 1-2 ngày cũng xảy ra vì đường sá xa xôi, tàu xe chậm trễ. Riêng về việc giữ hộ chiếu, visa của các công nhân, ông Hùng nói rằng đối tác của NIMEC tại Oman giữ để quản lý.

Cũng theo ông Hùng, NIMEC đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia, và được hứa sẽ hỗ trợ đưa số công nhân này về nước khi có chuyến bay. "Tôi cam kết là sẽ đưa ngay những công nhân này về nước ngay khi có đủ điều kiện" - ông Hùng khẳng định.

Tuổi Trẻ liên lạc với ông Bùi Thế Trung - bí thư thứ hai, phụ trách lãnh sự - bảo hộ công dân của Đại quán Việt Nam tại Saudi Arabia - thì được cho hay ngày 24-8, NIMEC đã liên hệ và gửi danh sách 40 lao động được công ty đưa sang Công ty Oman Dry Dock Company làm việc, và đăng ký nguyện vọng về nước đối với nhóm lao động này. 

Đại sứ quán đã đề nghị đại diện NIMEC xác minh, làm rõ phản ảnh của người lao động, nếu đúng thì phải làm việc với đối tác ở Oman về nhu cầu thiết yếu cho người lao động trong thời gian bị mắc kẹt ở xứ người.

Sẽ thông tin khi có chuyến bay

Theo ông Bùi Thế Trung, từ tháng 4-2020, Đại sứ quán đã thông báo và tiếp nhận nguyện vọng đăng ký về nước của công dân Việt Nam tại Saudi Arabia và bốn nước Đại sứ quán kiêm nhiệm là Oman, Bahrain, Jordan và Yemen. Chính phủ Việt Nam đã thu xếp một chuyến bay thương mại đặc biệt đón 196 công dân từ Saudi Arabia (cùng 80 công dân từ Cyprus) về nước vào ngày 8-8.

"Ngay khi Chính phủ ta có kế hoạch thu xếp chuyến bay đón công dân từ Oman, Đại sứ quán sẽ cập nhật thông tin tới cộng đồng người Việt Nam tại Oman và các công ty đưa lao động đi như NIMEC" - ông Trung cho hay.

Công nhân Việt ở Guinea Xích đạo, Uzbekistan: Mong từng ngày được về nước Công nhân Việt ở Guinea Xích đạo, Uzbekistan: Mong từng ngày được về nước

TTO - Theo phương án của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao vừa gửi Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan, chuyến bay dự kiến chở 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích Đạo sẽ về nước vào trưa 29-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0