17/05/2020 18:23 GMT+7

Trung Quốc phớt lờ đối thoại thương mại, Úc tính tìm thị trường mới

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Simon Birmingham, ngày 17-5 cảnh báo các chính sách can thiệp khó lường của Bắc Kinh về thương mại có thể buộc các nhà sản xuất Úc phải tìm kiếm các thị trường mới.

Trung Quốc phớt lờ đối thoại thương mại, Úc tính tìm thị trường mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cảnh báo các chính sách can thiệp khó lường của Bắc Kinh về thương mại có thể buộc các nhà sản xuất Úc phải tìm kiếm thị trường mới - Ảnh: AAP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC’s Insiders ngày 17-5, ông Simon xác nhận phía Trung Quốc vẫn im lặng trước lời đề nghị thảo luận trực tiếp qua điện thoại với người đồng cấp Trung Quốc về vấn đề tranh chấp thương mại đang leo thang gần đây giữa hai nước. 

Ông Simon cho rằng lời kêu gọi của ông "nên được phản hồi" và Úc sẵn sàng đối thoại dù còn có nhiều vấn đề khó khăn cần thảo luận. 

Quan hệ Úc - Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một tuyên bố được cho là nhắm vào Trung Quốc. 

Phản hồi điều này, đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Cheng Jingye dọa rằng sinh viên và du khách Trung Quốc sẽ "suy nghĩ lại" về việc đến Úc trong tương lai, đồng thời người Trung Quốc có thể tẩy chay rượu, thịt bò của Úc.

Trung Quốc phớt lờ đối thoại thương mại, Úc tính tìm thị trường mới - Ảnh 2.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye dọa rằng sinh viên và du khách Trung Quốc sẽ "suy nghĩ lại" về việc đến Úc trong tương lai - Ảnh: EPA

Trong tuần qua, Trung Quốc đã dọa tăng thuế nhập khẩu lúa mạch Úc lên hơn 80% với cáo buộc Úc bán phá giá mặt hàng này và đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thịt bò đối với 4 công ty chế biến thịt của nước này.

Ông Simon cho biết Úc sẽ phản hồi một cách toàn diện cho Bắc Kinh về cáo buộc bán phá giá lúa mạch tại thị trường Trung Quốc. Ông khẳng định các nhà sản xuất lúa mạch của Úc không được trợ cấp của chính phủ. 

Ông cũng bác bỏ cáo buộc về hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng thủy lợi ở lưu vực sông Murray - Darling có tác động đến giá lúa mạch ở Trung Quốc.

Ông Simon cho biết Úc có quyền kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới nếu Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu lúa mạch của Úc.

Thủ tướng Úc gọi điện cho lãnh đạo Mỹ, Pháp, Đức quyết điều tra nguồn gốc virus corona Thủ tướng Úc gọi điện cho lãnh đạo Mỹ, Pháp, Đức quyết điều tra nguồn gốc virus corona

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison đã dành cả tối 21-4 để gọi cho các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc chỉ trích Canberra là cái loa của Washington trong những chuyện liên quan đến COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0