21/01/2010 17:33 GMT+7

Bộ gõ Tiếng Việt thông minh cho điện thoại Android

CAO CƯỜNG (MobileWorld.vn)
CAO CƯỜNG (MobileWorld.vn)

TTO - Gõ tiếng việt đang ngày càng trở nên cần thiết đối với bất kỳ người dùng điện thoại nào. Nếu đang sở hữu một chiếc mobile với hệ điều hành Android thì bạn hoàn toàn có thể an tâm vì đã có bộ gõ tiếng Việt của tác giả Kỳ Nam.

HnVKjwaC.jpgPhóng to
Bộ gõ Tiếng Việt trên Android

Với ứng dụng Gõ tiếng Việt trên Android của tác giả Kỳ Nam, người dùng sẽ được sở hữu một bộ gõ Tiếng Việt thông minh có các tính năng tương tác với người sử dụng. Thông tin và trang chủ của chương trình tại đây.

Dưới đây là một số tính năng tiêu biểu của ứng dụng :

* Nhiều kiểu gõ* Gõ tắt.* Gõ tắt phụ âm đầu: f - ph , j - gi , w - qu . VD: gõ fòng - Phòng.* Gõ tắt phụ âm cuối: g - ng , h - nh , k - ch . VD: gõ miếg - miếng.* Gợi ý từ, giúp gõ nhanh đến 125.000 từ ghép / cụm từ* Tự động thêm dấu sắc ( ’ ) vào những từ có phụ âm cuối c ch p t . Ví Dụ: gõ viêt - viết* Phím tắt khôi phục nhiều thứ ( mặc định là Ctrl+Alt ):

- Phục hồi từ: Ví Dụ bạn dùng kiểu gõ Telex và gõ từ DOWN, bạn có thể sẽ gõ thành DƠN, lúc này nếu bấm Ctrl+Alt - GoTiengViet sẽ phục hồi lại từ DOWN.

- Phục hồi từ gõ tắt: Ví Dụ bạn tạo từ gõ tắt n/c = nói chiện - khi gõ n/c - sẽ thành nói chiện - nếu muốn phục hồi lại từ n/c - bấm Ctrl+Alt.

- Phục hồi "từ sai chính tả đã được khôi phục phím": VD gõ trườnghjk - sai chính tả - sẽ được khôi phục thành truowngfhjk, lúc này nếu bấm Ctrl+Alt - truowngfhjk sẽ được khôi phục thành trườnghjk hoặc trường tùy vào lựa chọn của bạn.

- Ứng dụng yêu cầu hệ thống đã cài đặt phiên bản Android 1.5+ / 2.0+.

Các bước tiến hành như sau :

1. Download: Bản 13k từ ghép , Bản Full 31k từ ghép

2. Thiết lập bộ gõ Tiếng Việt:

* Sau khi cài đặt, bạn vào Settings - Locale & text - chọn Gõ Tiếng Việt

CoqmHxi6.jpgPhóng to

* Để thay đổi các lựa chọn của chương trình, bạn bấm nút Gõ Tiếng Việt settings. Tại đây bạn có thể thiết lập các tính năng đã nêu ở trên.

nRvF3F49.jpgPhóng to

* Cuối cùng, bạn cần chọn khi Gõ Tiếng Việt trong các ứng dụng, bằng cách: Chạm lên ô soạn thảo và giữ khoảng 1 giây - hộp thoại Edit text hiện ra - chọn Input Method - chọn Gõ Tiếng Việt

E3YJeDWh.jpgPhóng to

* Sau đó, bạn có thể gõ bằng bàn phím cứng của máy hoặc bàn phím mềm của chương trình.

* Để tắt chế độ tiếng Việt, bạn chạm vào nút Vi 9k3XV4kz.jpg để tắt chấm nhỏ màu xanh lá cây

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0