20/01/2020 10:10 GMT+7

Bộ GD-ĐT công bố kết quả phê duyệt sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 20-1, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã công bố kết quả phê duyệt sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1.

Bộ GD-ĐT công bố kết quả phê duyệt sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 - Ảnh 1.

Danh sách các SGK Tiếng Anh 1 vừa được phê duyệt để sử dụng trong nhà trường từ năm học 2020-2021- Ảnh: Nguồn Bộ Giáo dục-Đào tạo

Theo đó, cả 6 sách giáo khoa Tiếng Anh 1 đã được hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá "đạt", sau khi rà soát, điều chỉnh để đảm bảo tính pháp lý đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt, trong đó có 2 sách giáo khoa Tiếng Anh 1 của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 sách giáo khoa của NXB Đại học Sư phạm, 3 sách giáo khoa của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM.

Các sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 vừa được phê duyệt, ngoài việc đảm bảo các tiêu chí theo Thông tư 33 và được hội đồng thẩm định đánh giá "đạt", còn phải tuân thủ quy định của Bộ GD-ĐT là các chủ biên, tác giả là người Việt Nam. 

Những sách giáo khoa phát triển trên nền tảng sách mua bản quyền nước ngoài phải hiệu đính, hoàn thiện phù hợp với yêu cầu của Việt Nam và chỉ được dẫn nguồn nội dung sách nước ngoài. Tác giả nước ngoài không đứng tên trên sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng công bố quan điểm chỉ phê duyệt sách giáo khoa có chủ biên là người Việt Nam. Không chỉ thế, người nước ngoài cũng sẽ không được quyền đứng tên tác giả sách giáo khoa sử dụng trong các nhà trường VN thời gian tới.

Giải thích thêm về điều này, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết sách giáo khoa là sản phẩm đặc biệt nên chịu chi phối bởi nhiều luật, như Luật xuất bản, Luật giáo dục, Luật doanh nghiệp (liên quan tới sự kết hợp giữa các đơn vị xuất bản), Luật sở hữu trí tuệ…

Chính vì thế, trong quá trình rà soát các luật liên quan để trình phê duyệt sách giáo khoa mới, có những vướng mắc ở sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 khiến Bộ GD-ĐT phải tham vấn ý kiến của một số bộ, ngành để đi đến quy định cụ thể, làm đúng luật, đúng thông lệ quốc tế.

Vì thế, các đơn vị xuất bản đã phải điều chỉnh để trình lại bản mẫu sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 vào tháng 12-2019.

Đánh giá vể chất lượng các sách giáo khoa Tiếng Anh vừa được phê duyệt, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học- Bộ GD-ĐT cho biết nhiều bản mẫu SGK có quan điểm biên soạn riêng, cấu trúc sách mới, hiện đại, tiếp cận với cách biên soạn sách của các nước tiên tiến trên thế giới nhưng vẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh tiểu học Việt Nam; bảo đảm tính "mở", linh hoạt, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo theo định hướng và qui định của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tháng 11-2019, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt 32 sách giáo khoa lớp 1 mới của 8 môn học, nhưng không có sách giáo khoa Tiếng Anh. 5/6 bản mẫu sách giáo khoa trình duyệt lúc đó có chủ biên là người nước ngoài.

Công bố sách giáo khoa Tiếng Anh trước Tết Nguyên đán Công bố sách giáo khoa Tiếng Anh trước Tết Nguyên đán

TTO - Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng vụ Giáo dục Tiểu học của Bộ Giáo dục - Đào tạo, cho biết Bộ trưởng sẽ ký phê duyệt SGK Tiếng Anh trước Tết Nguyên đán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0