18/12/2020 20:08 GMT+7

Bitcoin tăng mức lịch sử có ‘dìm’ giá vàng?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Giá vàng thế giới tiếp tục 'ngã ngựa' trước ngưỡng 1.900 USD/ounce, trong khi đó đồng Bitcoin đã tăng lên mức lịch sử: hơn 22.800 USD/Bitcoin trong ngày hôm nay 18-12.

Bitcoin tăng mức lịch sử có ‘dìm’ giá vàng? - Ảnh 1.

Thị trường vàng gần đây đã bị chia lửa bởi các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từng tăng lên sát mức 1.900 USD/ounce tuy nhiên cuối ngày hôm nay, giá vàng thế giới giảm còn 1.883 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 52,71 triệu đồng/lượng. 

Đây là lần "ngã ngựa" thứ hai trước ngưỡng 1.900 USD/ounce của giá vàng thế giới trong khoảng một tuần gần đây. 

Cuối ngày hôm nay, Công ty SJC và Công ty PNJ đều niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 55,5 triệu đồng/lượng. Giá mua - bán chênh lệch khoảng 500.000 đồng/lượng. 

Còn tại các cửa hàng vàng, giá bán vàng miếng SJC cũng ở mức 55,42 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trầm lắng ngay mùa cuối năm do nguồn vốn bị phân tán qua các kênh đầu tư khác có mức sinh lợi cao hơn như chứng khoán và tiền ảo. Nhất là hôm nay đồng Bitcoin đã lập kỷ lục 22.800 USD/Bitcoin.

Tính chung trong vòng 7 ngày qua, đồng Bitcoin đã tăng đến 28,73% và đạt mức giá gần như không tưởng, từ đó kích thích nhà đầu tư rót vốn qua kênh này.

Không chỉ Bitcoin, giá nhiều đồng tiền ảo khác cũng xanh rờn, như đồng Ethereum tăng  hơn 20% trong vòng một tuần qua và ở mức 651,72 USD. XRP cũng tăng hơn 8,8% trong vòng một tuần.

Theo bản tin thị trường của Kitco, trong tháng trước khoảng hơn 60 tấn vàng đã bị rút khỏi các quỹ ETF. Diễn biến của giá vàng trong tháng 11 vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi nghĩ lại kịch bản của năm 2013, khi đó tiền bị rút khỏi các quỹ ETF vàng khiến cho giá vàng giảm sâu nhất trong 30 năm.

Một trong những nguyên nhân khiến dòng vốn bị rút khỏi vàng là giới đầu tư cơ cấu lại danh mục, trong đó phân bổ một phần vốn qua Bitcoin và các đồng tiền ảo khác nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư và phòng ngừa rủi ro khi đồng USD mất giá.

Tiền ảo ‘ăn theo’ giá vàng Tiền ảo ‘ăn theo’ giá vàng

TTO - Cùng với sự 'bùng nổ' của vàng, giá các đồng tiền ảo cũng liên tục đi lên những ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0