04/11/2021 12:54 GMT+7

Bình Thuận lập đỉnh ca COVID-19 mới, khuyến cáo người dân hạn chế giao tiếp trong gia đình

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Trưa 4-11, Bình Thuận thông báo ghi nhận số ca COVID-19 kỷ lục mới trong ngày là gần 200, trong đó 169 ca trong cộng đồng. Đây là số ca mắc cao nhất trong ngày tại địa phương kể từ khi có dịch và đang có chiều hướng phức tạp thêm.

Bình Thuận lập đỉnh ca COVID-19 mới, khuyến cáo người dân hạn chế giao tiếp trong gia đình - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát người ra vào vùng đỏ của TP Phan Thiết, Bình Thuận

TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc vẫn là "điểm nóng" về số ca mắc mới trong cộng đồng ở tỉnh Bình Thuận. Riêng ngày hôm nay, TP Phan Thiết có 113 ca trong cộng đồng và áp dụng cấp độ dịch 3 toàn thành phố.

Vì sao số ca mắc tại địa phương liên tục tăng, nguồn lây từ đâu? Ông Lê Văn Hồng - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận - cho biết qua điều tra dịch tễ, phần lớn các ổ dịch là những trường hợp có mối quan hệ bà con, họ hàng với nhau. Trường hợp từ vùng dịch về lây lan rất ít.

Theo ông Hồng, do dịch vẫn còn tiềm ẩn trong cộng đồng, tỉ lệ bao phủ vắc xin ở địa phương còn thấp. Thời gian vừa qua, địa phương áp dụng biện pháp thích ứng an toàn linh hoạt theo tinh thần nghị quyết 128 nên người dân trong gia đình có phần chủ quan, lơ là trong giao tiếp.

Thậm chí có trường hợp ăn uống, sinh hoạt như chưa từng có dịch, không tuân thủ nghiêm 5K. Vì vậy, một người mắc là lây cho cả gia đình và liên đới cả họ hàng.

Ông Hồng mong người dân cùng chính quyền chung tay phòng chống để đẩy lùi dịch bệnh. Người dân cần thực hiện nghiêm hơn quy định 5K, hạn chế ăn uống, tiếp xúc với nhau, nhất là trong gia đình, họ hàng.

Bình Thuận đang tăng cường tiêm, bao phủ vắc xin. Hiện địa phương đang mở rộng, kích hoạt thêm các điểm tiêm về tận các phường xã.

Trung bình mỗi ngày toàn tỉnh Bình Thuận tiêm trên dưới 18.000 liều vắc xin cho người dân. Tính đến ngày 3-11, địa phương này đã tiêm gần 800.000 liều vắc xin. Trong đó, mũi 1 là 677.738, chiếm 77,4% (dân số ≥18 tuổi). Còn mũi 2 là 118.267, chiếm 13,5% (dân số ≥18 tuổi).

Lý giải về số vắc xin tồn trong ngày hôm nay là gần 130.000 liều, ông Hồng cho hay số liệu này do công tác nhập liệu sau tiêm chưa hoàn thiện, đồng thời là kế hoạch dự phòng để tiêm mũi 2 cho đối tượng gần đúng thời hạn.

F0 trong cộng đồng tăng cao, Bình Thuận điều chỉnh phong tỏa vùng cam, vùng đỏ F0 trong cộng đồng tăng cao, Bình Thuận điều chỉnh phong tỏa vùng cam, vùng đỏ

TTO - Chiều 2-11, UBND tỉnh Bình Thuận đã điều chỉnh, bổ sung một số quy định tạm thời biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ trong lúc dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp, tăng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0