09/01/2023 11:38 GMT+7

Bình Phước truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Trong số 89 hài cốt liệt sĩ được truy điệu, an táng lần này có 50 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại Vương quốc Campuchia, 39 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Bình Phước.

Bình Phước truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đưa tiễn hài cốt các liệt sĩ ra an táng tại các phần mộ - Ảnh: A.B.

Ngày 9-1, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 89 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Theo đó, trong đợt 1 mùa khô 2022 - 2023, Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ (K72, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước) đã tìm kiếm, cất bốc 89 hài cốt liệt sĩ tại Bình Phước và nước bạn Campuchia.

Trong đó, có 50 bộ hài cốt liệt sĩ được quy tập tại các tỉnh Kratie, Kampong Thơm, Tboong Khmum (Vương quốc Campuchia), 39 bộ hài cốt liệt sĩ được quy tập tại huyện Hớn Quản và Đồng Phú (Bình Phước).

Bình Phước truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia - Ảnh 2.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước thả những nắm đất đầu tiên an táng các hài cốt liệt sĩ - Ảnh: A.B.

Đến nay, cơ quan chức năng mới xác minh được thông tin một liệt sĩ tên Răng, quê Trà Vinh, hy sinh khoảng năm 1972. Đối với những hài cốt còn lại, các ngành chức năng đang tiếp tục giải mã thông tin.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, bà Trần Tuyết Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết các anh, các chị ra đi để lại những di vật ít ỏi, hài cốt chỉ còn những mảnh xương vụn. Máu xương các liệt sĩ đã hòa quyện vào cỏ cây, sông núi, hóa thân cho dáng hình xứ sở.

"Chúng ta đón hài cốt các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả trở về với đất mẹ đúng vào những ngày chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Từ nay, các anh sẽ được yên nghỉ với đồng đội trong tình thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào" - bà Minh xúc động chia sẻ.

Từ năm 2002 - 2023, Đội K72 đã tìm kiếm, cất bốc trong nước và hồi hương từ Vương quốc Campuchia được 3.423 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Bình Phước cất bốc 24 bộ hài cốt liệt sĩ trong vườn cao suBình Phước cất bốc 24 bộ hài cốt liệt sĩ trong vườn cao su

TTO - Sau 10 ngày tìm kiếm, Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ K72 đã phát hiện và cất bốc được 24 bộ hài cốt liệt sĩ được cho là thuộc Trung đoàn 201, hy sinh trong giai đoạn 1972 - 1975.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0