09/11/2021 18:21 GMT+7

Bình Chánh chi đợt 3 cho 330.000 người, còn 470.000 người chờ thành phố cấp, chi tiếp

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Làm việc với đoàn kiểm tra gói hỗ trợ của UBND TP.HCM chiều 9-11, đại diện huyện Bình Chánh cho biết mới chỉ chi hỗ trợ đợt 3 cho 330.000 người trong số 802.000 người được phê duyệt. Huyện đang chờ TP cấp kinh phí để tiếp tục chi.

Bình Chánh chi đợt 3 cho 330.000 người, còn 470.000 người chờ thành phố cấp, chi tiếp - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra hồ sơ, quy trình các đợt hỗ trợ và trao đổi với đại diện lãnh đạo huyện cũng như đại diện 16 xã, thị trấn tại huyện Bình Chánh - Ảnh: VŨ THỦY

Theo báo cáo của Sở Tài chính, TP bố trí dự toán 330 tỉ đồng cho huyện Bình Chánh để chi hỗ trợ đợt 3. Hiện huyện còn thiếu 472 tỉ đồng. Sở đề nghị huyện rà soát lại các nguồn ngân sách còn dư tại các xã để bố trí chi hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng tài chính huyện Bình Chánh, huyện đã cân đối các nguồn, tạm ứng từ ngân sách huyện 492 tỉ đồng để chi các gói hỗ trợ và hiện đã cạn nguồn.

"Hiện ngân sách chung của huyện chỉ còn 60 tỉ để chi cho các hoạt động chung trong khi ngân sách cần cho các hoạt động của bộ máy trong một tháng là khoảng 130 tỉ. Số còn lại không đủ để chi lương cho cán bộ công chức, trong đó có lực lượng giáo viên của khoảng 100 trường học trên địa bàn huyện trong một tháng", đại diện Phòng tài chính huyện Bình Chánh cho biết thêm.  

Trước đó, trong đợt 1, 2 và chi hỗ trợ người lao động ở các doanh nghiệp theo nghị quyết 68 của Chính phủ, huyện Bình Chánh đã chi hỗ trợ 475 tỉ đồng. Trong đó, TP mới cấp dự toán 47 tỉ, huyện đã phải tạm ứng 428 tỉ đồng.

Thành viên đoàn kiểm tra của UBND TP cho rằng đợt 1, 2, huyện thực hiện chi hỗ trợ khá tốt. Riêng đợt 3, thời gian đầu khởi động làm rất nhanh, "tuy nhiên gần 1 tháng nay không chi được do thiếu nguồn kinh phí".

Với tổng số nhân khẩu thực tế là 878.000 người, đợt 3 Bình Chánh xét duyệt hỗ trợ cho 91,3% tổng số dân, trong đó nhiều xã chi hỗ trợ khoảng 94% tổng số dân.

Bà Trần Hải Yến - phó trưởng Ban văn hóa - xã hội, HĐND TP.HCM - cho rằng tỉ lệ này khá cao, nếu rà soát sẽ có nhiều trường hợp không đúng diện. Bà đề xuất trong thời gian chờ kinh phí, huyện tiếp tục rà soát, đối tượng nào không đúng thì loại ra khỏi danh sách.

Chia sẻ về công tác hỗ trợ người dân, ông Phạm Văn Lũy - phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - nhận định tiêu chí hỗ trợ đợt 3 không cụ thể dẫn đến công tác rà soát, lập danh sách hỗ trợ chưa đúng, chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, phải rà soát nhiều lần.

Đồng thời nhiều xã của huyện Bình Chánh phải giảm biên chế thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh, nhiều cán bộ lại là F0. Do đó, để đảm đương công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội, hầu hết các phường phải vận động cán bộ, nhân viên làm ngoài giờ, làm thứ bảy, chủ nhật.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Lâm - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, trưởng đoàn kiểm tra - cũng chia sẻ khó khăn của huyện Bình Chánh khi là địa phương đông dân thứ 2 (sau TP Thủ Đức), có số đơn vị hành chính nhiều thứ 3, là huyện giáp ranh, "diện tích rộng, dân số đông". 

Ông cho biết Sở Lao động - thương binh và xã hội cũng đã báo cáo UBND TP để nhanh chóng giải quyết vấn đề kinh phí chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân.

Tuy nhiên ông cũng yêu cầu huyện tiếp tục rà soát, sàng lọc các trường hợp không thực sự khó khăn, các trường hợp đã không còn ở địa phương trong số 472.000 người chưa chi hỗ trợ, đồng thời tìm thêm phương án để phần nào giải quyết khó khăn về kinh phí.

1,42 triệu người ở TP.HCM vẫn chưa nhận được hỗ trợ đợt 3
1,42 triệu người ở TP.HCM vẫn chưa nhận được hỗ trợ đợt 3

TTO - Tính đến ngày 8-11, toàn TP.HCM có khoảng 6,104 triệu người đã nhận hỗ trợ đợt 3, tức còn khoảng 1,42 triệu người/7,527 triệu người vẫn chưa được nhận tiền từ gói hỗ trợ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0