15/11/2022 12:39 GMT+7

Bị thuyên tắc phổi vì uống thuốc tránh thai suốt 4 năm

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Người phụ nữ 47 tuổi bị thuyên tắc phổi cấp do đã uống thuốc tránh thai trong suốt bốn năm qua. Kết quả chụp CT-scan động mạch phổi cho thấy huyết khối rất lớn, che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi hai bên.

Ngày 15-11, Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) cho hay vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ (47 tuổi) bị thuyên tắc phổi cấp do đã tự mua thuốc tránh thai về uống từ bốn năm nay.

Người bệnh nhập viện cấp cứu vì đau ngực, khó thở và sưng to một bên chân. Sau khi khám lâm sàng và đo điện tâm đồ, các bác sĩ khoa cấp cứu nghi ngờ người bệnh thuyên tắc phổi cấp và chỉ định chụp CT-scan động mạch phổi. Kết quả cho thấy huyết khối rất lớn, che lấp gần hoàn toàn động mạch phổi hai bên. 

Ngay khi chuyển lên khoa hồi sức tim mạch, người bệnh rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, giảm oxy, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. 

Các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định dùng tiêu sợi huyết bằng cách truyền qua đường tĩnh mạch cho người bệnh. Sau khi truyền tiêu sợi huyết một tiếng đồng hồ, người bệnh hết khó thở, oxy và huyết áp cải thiện, được dùng chống đông và xuất viện sau năm ngày.

Các bác sĩ cho biết, thuyên tắc phổi do huyết khối là một bệnh lý cấp cứu thường gặp. Các trường hợp nặng nguy cơ tử vong lên tới 60%. 

Các thống kê cho thấy tỉ lệ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỉ lệ 1/10.000 trong vòng một năm. Tỉ lệ này tăng gấp 3-5 lần nếu uống thuốc ngừa thai có chứa estrogen. Thuốc tránh thai chứa estrogen làm tăng nồng độ huyết thanh các yếu tố đông máu, giảm yếu tố chống đông tự nhiên như protein S và giảm hoạt tính tiêu sợi huyết.

Hiện có rất nhiều biện pháp tránh thai như dùng viên thuốc tránh thai uống, đặt vòng, miếng dán tránh trai, cấy que, triệt sản… Việc chọn biện pháp tránh thai nào luôn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. 

Bác sĩ khuyến cáo các chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn, hiệu quả cần thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, các bác sĩ sẽ căn cứ vào điều kiện sức khỏe, cơ địa, bệnh nền xơ vữa động mạch, tài chính, sự yêu thích… để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho chị em phụ nữ. 

Cứu sống sản phụ bị thuyên tắc phổi hi hữu Cứu sống sản phụ bị thuyên tắc phổi hi hữu

TTO - Hơn 20 bác sĩ, y tá Bệnh viện phụ sản Từ Dũ được huy động khẩn cấp cứu sống sản phụ bị thuyên tắc phổi hi hữu ngay trên bàn sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0